Nhiều giải pháp hút du khách quay lại "thủ phủ" du lịch Nha Trang

(Dân trí) - Liên quan đến việc xúc tiến, kích cầu du lịch để thu hút du khách quay lại Nha Trang, PV Dân trí vừa có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Sơn, Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Nha Trang – Khánh Hòa.

Dịch Covid-19 khiến ngành du lịch Khánh Hòa, thủ phủ du lịch ở Nam Trung Bộ bị ảnh hưởng, thiệt hại chưa từng có kể từ trước tới nay. Trong câu chuyện triển khai việc xúc tiến, kích cầu du lịch để thu hút du khách quay lại Nha Trang, PV Dân trí vừa có cuộc phỏng vấn ông Lê Văn Sơn, Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch kiêm Chủ tịch Hội khách sạn Nha Trang – Khánh Hòa.

Ông Lê Văn Sơn cho biết, hiện nay ngành du lịch Khánh Hòa đang chuẩn bị nhiều giải pháp để kích cầu du lịch, trong đó khách nội địa là ưu tiên hàng đầu trong ngắn hạn.

Nhiều giải pháp hút du khách quay lại thủ phủ du lịch Nha Trang - 1

Ông Lê Văn Sơn, Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch kiêm Chủ tịch Hội khách sạn Nha Trang – Khánh Hòa.

Thưa ông, ông có thể cho biết những giải pháp kích cầu, thu hút du khách mà Hiệp hội Du lịch Nha Trang –Khánh Hòa, các doanh nghiệp đã và đang triển khai hiện nay?

Chúng tôi vừa họp BCH với toàn bộ các doanh nghiệp trong Hiệp hội để đưa ra các gói kích cầu cho thị trường nội địa và đưa ra phương hướng kích cầu cho các thị trường khách quốc tế khác.

Hiện giờ có 5 nhóm tham gia gói kích cầu. Đó là hệ thống khách sạn lưu trú, hệ thống dịch vụ vận chuyển (hàng không, xe, tàu), các điểm vui chơi giải trí tham quan, các công ty du lịch lữ hành và các dịch vụ nhà hàng ăn uống, điểm vui chơi giải trí về đêm.

Đầu tiên là xây dựng một gói kích cầu cơ bản, bao gồm phòng ở khách sạn và dịch vụ vận chuyển (hàng không, xe). Sau đó sẽ cộng hưởng thêm các dịch vụ khác, tùy theo nhu cầu từng khách hàng, từng nhóm khách hàng. Điều này rất dễ cho du khách lựa chọn và giá cực kỳ hữu nghị, chưa bao giờ có từ trước đến nay, trung bình giảm khoảng 50%.

Dự kiến ngày 22/5 này, Sở Du lịch tỉnh Khánh Hòa, Hiệp hội Du lịch Nha Trang – Khánh Hòa sẽ tổ chức họp báo đưa gói kích cầu này ra đại chúng và du khách. Đồng thời, chúng tôi cũng đưa thông tin kích cầu du lịch cho các Hiệp hội toàn quốc (Hiệp hội lữ hành, Hiệp hội công ty du lịch) để họ nắm được cơ hội tham quan Nha Trang –  Khánh Hòa.

Đặc biệt hơn, chúng tôi xúc tiến 2 đầu thị trường lớn nhất nước là Hà Nội và TP HCM. Ngoài ra cũng tổ chức Caravan để quảng bá thương hiệu, điểm đến an toàn Nha Trang – Khánh Hòa thông qua những điểm nổi tiếng miền Tây, Cao nguyên, TP HCM, Hà Nội và khu vực phía bắc...

Nhiều năm qua, khách Trung Quốc luôn đứng đầu trong dòng khách quốc tế đến Khánh Hòa. Câu chuyện thu hút khách Trung Quốc được đặt ra như thế nào sau khi dịch bệnh được kiểm soát?

Đối với thị trường khách Trung Quốc nói rằng không quảng cáo, không kích cầu thì không đúng. Tuy nhiên chúng ta phải xem xét lại thị trường Trung Quốc là một thị trường lớn mà trong thời gian qua cũng xảy ra nhiều vấn đề liên quan đến thị trường Trung Quốc.

Bản thân của Hiệp hội cũng đang tái cấu trúc thị trường, nhưng thị phần Trung Quốc vẫn là thị phần lớn nhất trong tất cả các thị phần. Tuy nhiên chúng ta phải biết kích cầu cho đúng, không bán giá rẻ, không phải hạ thấp chất lượng. Chúng ta phải giữ chất lượng tốt hơn nhưng combo có nhiều lựa chọn hơn, chi tiêu nhiều hơn.

Nhiều giải pháp hút du khách quay lại thủ phủ du lịch Nha Trang - 2

Du khách Nga nghỉ mát trên bãi biển Nha Trang những ngày đầu năm 2020

Ngoài khách Trung Quốc thì khách Nga, Hàn Quốc, Nhật Bản... cũng chiếm một tỷ lệ lớn trong dòng khách quốc tế đến Khánh Hòa nhiều năm qua?

Đây là những thị trường chính của du lịch Nha Trang – Khánh Hòa. Bản thân từng doanh nghiệp cũng đã xúc tiến, cũng chuẩn bị những kế hoạch để thu hút những thị trường này.

Hiệp hội và Sở Du lịch cũng đã đưa ra các chương trình là sau khi công bố hết dịch thì phải làm gì. Chúng tôi sẽ đưa ra các gói kích cầu, các chiến lược quảng bá vào thời gian ngày 22/5 tới. Sở Du lịch, Hiệp hội, doanh nghiệp đều có chương trình, kế hoạch để xúc tiến các thị trường này nhằm thu hút khách quay trở lại sau mùa dịch bệnh. Đặc biệt nhất, chúng tôi chứng minh được rằng Nha Trang - Khánh Hòa là điểm đến an toàn.

Tình hình khách sạn ở TP Nha Trang nói riêng và Khánh Hòa nói chung đã hoạt động trở lại như thế nào? Tỷ lệ khách sạn mở cửa đến đầu tháng 5/2020 là bao nhiêu?

Đầu tháng 5 này chúng ta mới nới lỏng giãn cách, mở cửa cho tắm biển ngày 4/5. Dịp lễ vừa rồi Nha Trang gần như vắng bóng du khách, trong khi khách dồn về các điểm Đà Lạt, Vũng Tàu...

Sau khi có lệnh mở cửa bãi biển trở lại bình thường thì lượng khách đến Nha Trang cũng cực kỳ thấp. Tình trạng khách sạn mở cửa cũng rất ít, chỉ khoảng 10-15% khách sạn mở cửa hoạt động, đón khách. 

Xin cảm ơn ông về cuộc trao đổi này!

Theo Sở Du lịch Khánh Hòa, trong Quý I/2020, toàn tỉnh Khánh Hòa chỉ đón được khoảng 644.000 lượt khách, bằng 41,4% so với cùng kỳ năm 2019. Với việc giảm mạnh lượt khách đến trong quý I, ngành Du lịch bị thiệt hại khoảng 5.400 tỷ đồng. Sở Du lịch đặt mục tiêu đón 300.000 khách nội địa trong quý II.

Viết Hảo