Nha Trang: Khách sạn hạ giá “vô tội vạ” để đón khách Trung Quốc

(Dân trí) - Ngày 12/7, Đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh Khánh Hòa đã kết thúc đợt kiểm tra giá lĩnh vực lưu trú, lữ hành, các cửa hàng kinh doanh dịch vụ du lịch phục vụ khách Quốc tế và phát hiện nhiều khách sạn bán phòng phục vụ khách Trung Quốc chỉ bằng 30-50% so với giá niêm yết.

Khách Trung Quốc tham quan chùa Long Sơn, TP Nha Trang - Ảnh: Viết Hảo
Khách Trung Quốc tham quan chùa Long Sơn, TP Nha Trang - Ảnh: Viết Hảo

Theo đó, Đoàn kiểm tra liên ngành do Sở Tài chính tỉnh Khánh Hòa chủ trì, đã kiểm tra 9 cơ sở kinh doanh tại TP Nha Trang phục vụ khách Trung Quốc. Qua kiểm tra, nhìn chung các cơ sở đều chấp hành pháp luật về giá cũng như việc niêm yết giá và thực hiện giá bán theo giá niêm yết. Tuy nhiên giá bán của dịch vụ lưu trú phòng nghỉ cho du khách lại lại được thực hiện theo giá trị hợp đồng với các công ty lữ hành, chỉ bằng 30-50% giá niêm yết.

Cụ thể, tại khách sạn 4 sao VDB Nha Trang giá niêm yết các loại phòng từ 1,5 đến 1,9 triệu đồng nhưng giá thực thu theo hợp đồng và báo cáo cơ quan thuế chỉ từ 0,75 đến 0,8 triệu đồng. Còn tại khách sạn Calm Seas 3 sao của các loại phòng từ 0,9 triệu đến 1,4 triệu đồng, chỉ thực thu theo hợp đồng và báo cáo cơ quan thuế từ 0,48 đến 0,55 triệu đồng.

Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Bé, Phó giám đốc Sở Tài chính tỉnh Khánh Hòa cho biết việc bán giá thấp hơn giá niêm yết là không sai với quy định của pháp luật nên cơ quan chức năng không xử lý. Thế nhưng, việc này khiến cho nguồn thu thuế từ dịch vụ này bị giảm sút cùng nhiều hệ lụy khác. “Họ chỉ nói là có còn hơn không, họ ký hợp đồng lâu dài. Họ bán thấp hơn giá đăng ký nhưng không sai, không có xử lý. Nó sẽ ảnh hưởng đến việc nộp thuế của doanh nghiệp, thiệt hại cho các doanh nghiệp khác. Chúng tôi cũng có khuyến cáo không nên hạ giá quá mức mà nên giữ ở mức giá cả hợp lý, có dịch vụ phù hợp”, ôn Bé nói.

Theo các doanh nghiệp lữ hành nội địa ở TP Nha Trang, thời gian qua khi khách Trung Quốc tăng đột biến thì họ rất khốn đốn trong việc đặt phòng cho khách nội địa. Ông Lê Kim Nhựt, Giám đốc Công ty Du lịch Nha Trang Trẻ (TP Nha Trang), cho biết, hiện các khách sạn 3-5 sao đã “bán” 80-90% phòng cho các đơn vị lữ hành khách Trung Quốc, chỉ để lại một số ít để phục vụ khách lẻ.

Theo ông Nhựt, trong trường hợp khách Trung Quốc giảm thì đơn vị lữ hành khách Trung Quốc lại đem số phòng đó bán lại cho lữ hành nội địa với giá cao hơn 25-30%. “Tức là xảy ra tình trạng gần như đầu cơ dù ban đầu nó không có ý định đầu cơ, mà chỉ cần đáp ứng đủ cho khách. Khi khách mà lượng khách không đủ thì nó bị áp lực và bán lại một phần số phòng cho đơn vị lữ hành nội địa với giá cũng rất là tốt”, ông Nhựt nói thêm.

Trao đổi với báo chí, ông Trần Sơn Hải, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, cho biết, thời gian qua đã có câu chuyện các đơn vị lưu trú “hạ giá bất thường” để tranh giành khách và UBND tỉnh đã khuyến cáo với Hiệp hội Du lịch làm việc với các khách sạn để thống nhất chủ trương là giữ được thương hiệu du lịch, đảm bảo về chất lượng lẫn giá cả.

“Nếu mà hạ giá vô tội vạ để tranh giành khách thì sẽ làm giảm chất lượng các sản phẩm du lịch và làm mất thương hiệu du lịch Nha Trang - Khánh Hòa”, ông Hải cảnh báo.

Viết Hảo