Thứ sáu, 14/02/2020 - 20:54

Nhà hàng không bóng khách, "vắng như chùa bà Đanh" dịp Valentine

Dân trí

Bằng giờ năm ngoái, chủ nhà hàng "căng mình" với hàng loạt đơn đặt bàn, thì năm nay lại nhận một loạt đơn hủy vì Covid-19.

Dịp lễ tình nhân 14/2 năm nay, Bill Hu, chủ một nhà hàng ở Thượng Hải, Trung Quốc, cảm thấy "tự do" một cách bất thường.

Seul&SEUL, nhà hàng Pháp hạng sang tại trung tâm thương mại cao cấp ở Thượng Hải, lại không xuất hiện bóng dáng vị khách nào trong dịp Valentine này, chỉ có hai nhân viên đang khử trùng xung quanh nhà hàng.

Nhà hàng không bóng khách, vắng như chùa bà Đanh dịp Valentine - 1
Chủ một nhà hàng sang trọng ở Thượng Hải phải đón lễ Valentine buồn vì ế khách

"Số khách đặt bàn trong dịp này gần như bằng không. Dịch bệnh đột ngột quá", ông chủ Hu giãi bày. Trong khi đó, bằng giờ này năm ngoái, anh "căng mình" với hàng loạt thực đơn đặc biệt để phục vụ khách, thì năm nay lại nhận cả loạt đơn hủy, vì dịch viêm phổi cấp do virus corona gây nên.

Hu chỉ là một trong số nhiều doanh nghiệp đang quay cuồng vì ảnh hưởng của đợt bùng phát Covid-19. Dịch bệnh lan rộng khiến nhiều đô thị sầm uất như Bắc Kinh, Thượng Hải trở thành "thành phố ma" khi người dân hạn chế ra đường.

Ông chủ Hu cho rằng, có lẽ phải mất một thời gian nhất định mọi thứ mới quay trở lại như cũ. "Nhưng câu hỏi đặt ra là, chúng tôi liệu có thể cầm cự tới lúc nào?"

Nhà hàng không bóng khách, vắng như chùa bà Đanh dịp Valentine - 2
Nhiều nhà hàng ế ẩm, vắng như chùa bà Đanh vì thực khách sợ dịch bệnh

Cũng tương tự tình cảnh, đầu bếp của nhà hàng cao cấp Heritage by Madison bên Bến Thượng Hải, anh Austin Hu nhận định năm nay phải đón một Valentine buồn khi chưa có khách nào gọi điện đặt bàn.

Trong khi đó, một số nhà hàng cố duy trì kinh doanh bằng cách cung cấp dịch vụ giao đồ ăn, nhưng vướng khó khăn vì thiếu nhân sự. Họ đang đứng trước nguy cơ phá sản vì ế ẩm, chi phí thuê mặt bằng quá cao. Những ông chủ như Austin Hu hay Bill Hu ước tính, nhà hàng họ thiệt hại tới hơn 100.000 USD chủ yếu từ chi phí mặt bằng, nguyên liệu và nhân công.

"Chẳng thu được đồng nào, chắc chúng tôi chỉ tồn tại cầm chừng từ 1-2 tháng nữa thôi. Đó cũng là giới hạn", anh Hu nói.

Quốc Việt

Theo CNA