Nhà hàng hơn 2 thập kỷ ở TPHCM đưa bào ngư, vàng lá vào dimsum
(Dân trí) - Buổi sáng, nhà hàng Chit Chat (quận 5, TPHCM) luôn tấp nập khách ra vào. Nhiều người tìm đến đây để thưởng thức những món dimsum (điểm tâm) độc đáo như xíu mại bào ngư, há cảo than tre dát vàng...
Dùng vàng lá tinh khiết điểm xuyết cho dimsum
Nhà hàng Chit Chat hoạt động nhiều thập kỷ, nằm trong khách sạn Equatorial ngay trung tâm quận 5 (TPHCM) - nơi tập trung đông người Hoa sinh sống. Vào buổi sáng, nhà hàng phục vụ dimsum, đây cũng là thời điểm thực khách đến đông nhất trong ngày.
Thực khách ưa chuộng món Hoa ở nhà hàng Chit Chat với vị trí thuận tiện và không gian sang trọng.
Anh Minh Trí (quận 7, TPHCM) không nhớ được đây là lần thứ bao nhiêu anh ghé nhà hàng này. Cứ mỗi khi gia đình, khách hàng hay bạn bè muốn dùng món Hoa, anh đều gợi ý hoặc đích thân đưa họ đến đây.
"Tôi đánh giá chất lượng món ăn cũng như giá thành tại đây luôn ổn định. Đó là lý do khiến tôi quay lại đây nhiều lần. Thực đơn phong phú, không gian sang trọng và các món Hoa cũng được thực hiện rất chuẩn", anh Trí chia sẻ.
Vừa ngồi xuống, anh Trí được phục vụ ngay chén trà phổ nhĩ thơm lừng để khai vị và được nhân viên giải thích khá cặn kẽ về món ăn. Với thực đơn hơn 60 món dimsum, nếu không phải khách quen như anh Trí, quả thật rất mất thời gian trong việc lựa chọn với đủ các loại đồ ăn hấp dẫn, nổi bật có xíu mại bào ngư, há cảo than tre dát vàng, hoàng kim ngư, bánh cuốn sườn kiểu Chit Chat…
Há cảo than tre dát vàng, xíu mại bào ngư, hoàng kim ngư hay bánh cuốn sườn kiểu Chit Chat… là một số món ăn đặc sắc tại nhà hàng.
Bếp chế biến dimsum của nhà hàng là dạng bếp mở để thực khách có thể quan sát được các hoạt động của đầu bếp. Công đoạn làm ra một xửng há cảo hấp bắt đầu từ việc làm vỏ bánh.
Với món há cảo than tre dát vàng, đầu bếp sẽ dùng bột trộn cùng tinh than tre, cho ra loại vỏ bánh đen huyền sau đó cán mỏng vừa đủ. Nhân bánh được chuẩn bị từ trước, được đặt gọn giữa vỏ bánh.
Căn bếp mở giúp cho thực khách có thể quan sát mọi hoạt động của các đầu bếp.
Bằng những ngón tay điêu luyện, đầu bếp nhanh chóng tạo hình viên há cảo, sau đó đặt vàng lá tinh khiết lên trên. Lúc này, viên há cảo đã trông giống như chiếc túi may mắn thường dùng làm quà tặng trong những ngày Tết.
Công đoạn cuối cùng là hấp cách thủy. Hương thơm từ những xửng hấp lan tỏa khắp không gian, kích thích vị giác của thực khách.
Các công đoạn làm ra một viên há cảo được thực hiện ngay trước mắt thực khách.
Cầu kỳ hơn là món hoàng kim ngư - một loại há cảo được tạo hình cá koi. Đầu bếp sẽ kết hợp vỏ bánh và than tre để tạo nên những vệt màu trên thân cá. Sau khi nặn thành hình cá, nhũ vàng được dùng để điểm xuyết lên đầu cá, thân cá, tạo thành một món ăn vô cùng bắt mắt.
Nhà hàng nhiều thập kỷ, khách ăn từ lúc thiếu niên đến khi trưởng thành
Chia sẻ về bí quyết cho ra một bàn dimsum đặc sắc, bếp trưởng Phan Việt Khoa nhấn mạnh rằng đó là sự sáng tạo không ngừng. Ví như việc anh sử dụng những nguyên liệu hiếm có trong dimsum như bào ngư, than tre hay vàng lá 100% tinh khiết, tạo cho thực khách sự hứng thú và muốn quay lại đây nhiều lần.
Những công thức đặc biệt cho các món dimsum chính là bí quyết "giữ chân khách" của nhà hàng.
Nước chấm vốn là phần quan trọng trong ẩm thực châu Á nói chung và ẩm thực Trung Hoa nói riêng. Được biết, nước chấm tại nhà hàng được pha chế theo công thức đặc biệt, là sự hòa trộn giữa vị đậm đà của nước tương với độ chua nhẹ của giấm tiều và vị cay đến từ sa tế tôm được làm thủ công bởi các đầu bếp của nhà hàng. Điều này cũng tạo ấn tượng cho thực khách khi dùng bữa tại đây.
Chị Ngọc Quỳnh (làm việc tại quận 5) chia sẻ: "Tôi thật sự ấn tượng với món há cảo than tre dát vàng và xíu mại bào ngư. Ngoài nhân tôm thịt tươi ngon, ngọt vị, lớp da dẻo mịn thì những nguyên liệu như vàng lá hay bào ngư được cho vào dimsum khiến tôi cảm thấy rất thú vị.
Bào ngư nếu làm không khéo rất dễ có mùi tanh, chín quá thì lại rất dai nhưng ở món xíu mại bào ngư này hương vị và cấu trúc của món rất tinh tế. Còn với há cảo than tre dát vàng thì những nguyên liệu lạ mắt khiến cho bàn ăn trông sang trọng hơn".
Đây là lần đầu tiên chị Ngọc Quỳnh đến với nhà hàng Chit Chat. Ngoài những món ăn được chế biến công phu, nhà hàng này còn có điểm cộng là nằm ở vị trí thuận lợi ngay trung tâm quận 5 và rất gần quận 1, ở tầng trệt khách sạn hướng ra mặt đường với không gian thoáng đãng, sáng sủa.
Nhân viên phục vụ tại Chit Chat cũng là những người đã gắn bó lâu năm với kinh nghiệm dày dặn. Họ có bề dày kinh nghiệm trong việc phục vụ, đặc biệt là đối với các món ăn cần dùng nóng, hay kết hợp với trà. Từ đó, giúp cho thực khách trải nghiệm ẩm thực được tiện lợi và ngon miệng hơn.
Bếp trưởng Phan Việt Khoa chia sẻ vui rằng hàng thập kỷ hoạt động, nhà hàng từng tiếp các vị khách "ruột" từ lúc họ còn ở độ tuổi thiếu niên cho đến khi trưởng thành. Yếu tố giữ chân họ chính từ sự thân quen trong cung cách phục vụ và chất lượng món ăn tại đây luôn ổn định dù trải qua bao thời gian.
Nhà Hàng Chit Chat at The Café
Địa chỉ: Tầng trệt Khách Sạn EQUATORIAL (số 242 Trần Bình Trọng, Quận 5, TPHCM).
Điện thoại: 0932795603.
Email: dine@hcm.equatorial.com.