Nhà hàng “bốc hơi” 190 triệu USD sau vụ thực khách tố có chuột chết trong nồi lẩu
(Dân trí) - Sau vụ lùm xùm bị thực khách tố cáo có chuột chết trong nồi lẩu, cổ phiếu của chuỗi nhà hàng nổi tiếng này mất khoảng 190 triệu USD.
Các nhà hàng lẩu ở Trung Quốc luôn là nơi thu hút rất đông thực khách. Tuy nhiên, sau vụ lùm xùm liên quan tới an toàn thực phẩm gần đây tại chuỗi nhà hàng lẩu nổi tiếng Xiabu Xiabu khiến nhiều người “chùn chân” khi nghĩ tới việc ăn lẩu.
Sự việc xảy ra hôm 6/9 mới đây, khi một phụ nữ mang thai đi ăn cùng chồng và nhóm bạn thì giật mình phát hiện thấy có xác chuột con chết cứng trong nồi nước lẩu. Đó là nhà hàng Xiabu Xiabu nằm ở thành phố Duy Phường, tỉnh Sơn Đông.
Người chồng cho biết, đại diện nhà hàng đề nghị bồi thường họ 5000 tệ, nhưng cặp đôi đã từ chối vì muốn vợ đi kiểm tra sức khỏe toàn bộ. Người này cũng cáo buộc một nhân viên nhà hàng đề nghị vợ anh phá thai nếu lo lắng về sức khỏe đứa trẻ, và hỗ trợ 20.000 tệ.
Hiện tại, nhà hàng này đang tạm đóng cửa để các cơ quan chức năng tiếp tục điều tra sự việc. Trong khi đó, vào cuối phiên giao dịch hôm 11/9 vừa qua, cổ phiếu của công ty này đã giảm gần 12.5%. Đây là thời điểm xuống thấp nhất trong 1 năm vừa qua. Hay cụ thể hơn, vụ phát hiện chuột chết trong nồi lẩu khiến công ty “bốc hơi” 190 triệu USD tiền cổ phiếu.
Vụ lùm xùm lần này của Xiabu Xiabu rất thu hút sự chú ý từ dư luận. Nhiều người cho biết, đây vốn là quán hàng ưa thích của họ, nhưng sau chuyện này, cần cân nhắc hơn khi chọn địa điểm ăn uống.
Lẩu vốn là món ăn được thực khách Trung Quốc ưa chuộng. Nhưng vài năm trở lại đây, nhiều người lên tiếng phàn nàn về tiêu chuẩn an toàn vệ sinh tại chuỗi các cửa hàng lẩu. Thậm chí có người phát hiện một số nhà hàng tái sử dụng nước lẩu với khách mới.
Xiabu Xiabu là chuỗi nhà hàng lẩu khai trương vào năm 1998, có 759 nhà hàng trên khắp Trung Quốc, đặt tại nhiều thành phố lớn từ Bắc Kinh, Thượng Hải, Thiên Tân cho tới Hong Kong.
Huy Hoàng
Theo EX