Người cách ly ở khách sạn, resort “hạng sang” trả 10 triệu đồng cho 14 ngày

(Dân trí) - Một người đăng ký cách ly tại các khách sạn, resort trong vòng 14 ngày sẽ chi trả khoảng 10 triệu đồng cho chi phí tiền ăn, ở và các dịch vụ đi kèm.

Bà Nguyễn Thị Ánh Hoa, Phó giám đốc Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh cho biết, tính đến thời điểm này, TP. Hồ Chí Minh có 10 cơ sở lưu trú đủ điều kiện để phục vụ cho việc cách ly tập trung phòng chống dịch bệnh COVID-19.

 “10 cơ sở lưu trú đã đăng ký tham gia tại TP. HCM đều có đủ điều kiện để thực hiện việc cách ly tập trung phòng chống dịch bệnh.

Trong đó, có những cơ sở lưu trú 5 sao và có những resort 3 sao, một số cơ sở lưu trú còn tự nguyện giao cho thành phố mượn địa điểm để làm nơi cách ly tập trung với hơn 500 giường dành cho người cách ly”, bà Hoa nói.

Người cách ly ở khách sạn, resort “hạng sang” trả 10 triệu đồng cho 14 ngày - 1

Giá phòng tại các nơi cách ly có thu phí dao động từ 350-500 nghìn đồng/ ngày/ người

Các cơ sở lưu trú đăng ký tham gia có hai dạng: Dạng thứ nhất là nhân viên cơ sở lưu trú phục vụ khách cách ly theo hình thức có trả phí. Dạng thứ hai là cho mượn cơ sở lưu trú để làm địa điểm cách ly tập trung.

Tại TP. Hồ Chí Minh, các khách sạn, khu nghỉ dưỡng đăng ký làm nơi cách ly, phòng dịch COVID-19 đều nằm tại Huyện Cần Giờ, xa khu dân cư và có điều kiện cơ sở vật chất tốt, đảm bảo chăm sóc được sức khỏe người cách ly và sự an toàn cho nhân viên phục vụ.

Cụ thể các đơn vị đăng ký gồm: resort Cần Giờ, resort Phương Nam, nhà nghỉ Phi Lao, nhà nghỉ Kỳ Nam, khách sạn Mangrove, khách sạn Tân Thái Dương, khách sạn Tâm Tâm, khách sạn Thái Dương, khách sạn Khánh Vân, khách sạn Kỳ Nam…

Theo tìm hiểu của PV Dân trí, giá phòng tại các nơi cách ly có thu phí dao động từ 350-500 nghìn đồng/ ngày/ người. Tiền ăn mỗi bữa cho một người vào khoảng 50 nghìn đồng/ người. Ngoài ra, toàn bộ đồ dùng khách sử dụng trong thời gian cách ly sẽ bị tiêu hủy, do đó khách sẽ phải trả thêm phí tiêu hủy khoảng 2,4 triệu đồng sau khi thanh toán. Nếu khách có nhu cầu về việc sử dụng các dịch vụ, tiện ích khác thì sẽ phải trả thêm các chi phí phát sinh. 

Như vậy, một người đăng ký cách ly có trả phí trong vòng 14 ngày tại các khách sạn, resort phải chi trả từ 10-11 triệu đồng. Đây là mức giá đã được các cơ sở lưu trú ưu đãi giảm giá, chỉ tính phí để duy trì các hoạt động tối thiểu và trả lương nhân viên.

“Mỗi một khách sạn đăng ký làm nơi cách ly cho du khách phải tốn một lực lượng phục vụ đông đảo, hỗ trợ trực 24/24, ngoài ra phải trang bị thêm các vật dụng, thiết bị để đáp ứng đúng yêu cầu phòng dịch nên chi phí sẽ tốn kém hơn rất nhiều”, đại diện một khách sạn tại TP. HCM tiết lộ.

Người cách ly ở khách sạn, resort “hạng sang” trả 10 triệu đồng cho 14 ngày - 2

Các cơ sở lưu trú đăng ký tham gia tại TP. HCM đều có đủ điều kiện để thực hiện việc cách ly tập trung phòng chống dịch bệnh.

Hiện tại, hầu hết các khách sạn, resort tại Tp. Hồ Chí Minh đăng ký làm nơi cách ly đều đã kín phòng và không còn chỗ trống.

Trong khi đó, tại Hà Nội, trao đổi với PV Dân trí, bà Ngô Minh Hoàng, Phó giám đốc Sở Du lịch Hà Nội cho biết, tính đến ngày 19/3, tổng số phòng đáp ứng được yêu cầu cách ly trên địa bàn thành phố là khoảng 660 phòng với khoảng 1.432 người.

Các cơ sở lưu trú qua làm việc đều cam kết hỗ trợ tích cực, theo hình thức giảm giá tiền phòng từ 30-50% để chung tay cùng thành phố phòng, chống dịch COVID-19.

“Hiện Sở Du lịch vẫn đang tiếp tục kiểm tra, rà soát tiếp các cơ sở lưu trú để bổ sung khả năng đáp ứng khi tình hình dịch bệnh ngày càng phức tap. Ngoài ra, chúng tôi cũng phối hợp với Sở Y tế, Trung tâm Y tế các Quận, huyện, thị xã để tuyên truyền, tập huấn cho các cơ sở lưu trú chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện vật chất, kỹ thuật, nhân lực… để đáp ứng khi có yêu cầu hỗ trợ”, bà Hoàng thông tin.  

Tương tự, tại Quảng Ninh từ 0h ngày 22-3, tất cả những người nhập cảnh từ các quốc gia, vùng lãnh thổ vào Việt Nam lưu trú trên địa bàn thành phố Hạ Long có thể chọn cách ly tự nguyện tại một số khách sạn trên địa bàn thành phố, chi trả kinh phí với giá ưu đãi.

Danh sách các khách sạn được trưng dụng làm cơ sở cách ly tự nguyện  gồm có 4 khách sạn ở phường Bãi Cháy có giá thuê phòng từ 400.000 - 750.000 đồng/phòng/ngày, gồm các khách sạn: Bưu điện Hạ Long, Bạch Đằng, Grand Hạ Long, Sun Hạ Long.

Khách sạn có giá phòng cao nhất là khách sạn Thái Sơn (phường Bãi Cháy), từ 700.000 đồng - 3.500.000 đồng/phòng/ngày, đã bao gồm thuế VAT. Khách sạn có mức giá thấp nhất là khách sạn Anh Thư 96 (phường Hùng Thắng) chỉ có giá 250.000 đồng/phòng/ngày.

Các khách sạn, khu resort đăng ký làm nơi cách ly phải tuân thủ các điều kiện y tế như các phòng, giường phải cách nhau 2m, phòng cách ly đảm bảo thông thoáng khí, không sử dụng điều hòa nhiệt độ, thường xuyên được vệ sinh, hạn chế các đồ đạc vật dụng trong phòng; có nhà vệ sinh, xà phòng rửa tay, nước sạch; có thùng rác có nắp đậy...

Ngoài ra, nhân viên khách sạn đều được tập huấn kỹ về vệ sinh y tế trước khi tham gia phục vụ. Toàn bộ đồ dùng, khách sử dụng trong thời gian cách ly sẽ bị tiêu hủy để đảm bảo an toàn.

Hà Trang - Phạm Nguyễn

Tin liên quan
Đang được quan tâm