Chủ nhật, 05/04/2020 - 06:00

Ngồi tù 18 tháng vì không khai báo trở về từ vùng dịch

Dân trí

Không khai báo trung thực sau chuyến đi từ vùng dịch trở về, người đàn ông vừa nhận án 18 tháng tù.

Một người đàn ông đến từ miền trung của Trung Quốc vừa bị tòa kết án tù 18 tháng vì không tuân thủ quy tắc kiểm dịch sau chuyến đi từ vùng dịch trở về. Người đàn ông họ Quách đã bị tòa án nhân dân tại thành phố Trịnh Châu tuyên án hôm 3/4 vừa qua.

Ngồi tù 18 tháng vì không khai báo trở về từ vùng dịch - 1
Hành khách che chắn cẩn thận khi xuống sân bay ở Trung Quốc

Theo báo cáo, Quách sống ở thành phố Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam, đi châu Âu từ 1/3 đến 7/3. Người này tới Milan, Italia, hôm 2/3 rồi bay tới Paris, Pháp. Ngày 4/3, Quách trở về Milan và 6/3 quá cảnh ở Abu Dhabi để bay về Bắc Kinh. Tiếp đó, người này đi tàu hỏa từ Bắc Kinh về Trịnh Châu.

Sau khi trở về, thay vì tự cách ly 14 ngày theo quy định bắt buộc của chính phủ Trung Quốc với những người đi từ vùng dịch trở về, Quách đi làm ngay. Trong 2 ngày 8/3 và 9/3, Quách đi tàu điện ngầm và bắt đầu có dấu hiệu sốt, đau họng. Người đàn ông tự mua thuốc ở tòa nhà mà không qua bác sỹ.

Ngồi tù 18 tháng vì không khai báo trở về từ vùng dịch - 2
Mọi việc chỉ bị phanh phui khi cảnh sát địa phương phát hiện chuyến đi nước ngoài của Quách qua hệ thống giám sát dữ liệu. Họ gọi Quách nhưng anh không bắt máy, còn bà mẹ phủ nhận việc con trai đi nước ngoài.

Cho tới khi Quách bị đưa tới khu cách ly, làm xét nghiệm và cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2, người này mới thành khẩn khai báo.

Sau khi hết hạn cách ly vào ngày 27/3, Quách đã bị bắt tại nhà và bị buộc tội "gây cản trở việc kiểm soát phòng ngừa các bệnh truyền nhiễm" hôm 30/3. Hiện hơn 40 người đã tiếp xúc gần với Quách đang được theo dõi y tế sát sao.

Ngồi tù 18 tháng vì không khai báo trở về từ vùng dịch - 3
Phun xịt sát khuẩn trên đường phố Trung Quốc

Trường hợp của Quách xảy ra trong bối cảnh tỉnh Hà Nam suốt 12 ngày liên tiếp xác nhận không có ca nhiễm mới. Sau khi Quách bị nhiễm Covid-19, chính quyền địa phương buộc phải hạn chế các phương tiện giao thông công cộng. Điều này càng khiến dư luận Trung Quốc thêm phẫn nộ.

Trước đó, một du khách khác người Trung Quốc cũng đang chờ bản án từ tòa, do bị buộc tội không khai báo trung thực sau chuyến du lịch từ Iran về Thượng Hải. Khi về nước, người này còn tiếp tục du lịch bằng tàu hỏa tới Cam Túc và Ninh Hạ, rồi bị phát hiện nhiễm Covid-19.

Quốc Việt

Theo SCMP

Mới nhất

Đáng quan tâm