Ngôi tháp bánh Pía được xây lên từ 2022 cái bánh

Cao Xuân Lương

(Dân trí) - Ngày hội bánh Pía Sóc Trăng đang diễn ra với nhiều hoạt động đặc sắc thu hút nhiều du khách tham quan, trong đó ấn tượng với ngôi tháp được xây lên từ 2022 cái bánh Pía.

Nhiều du khách đến với ngày hội bánh Pía Sóc Trăng (diễn ra từ ngày 1-10/9) rất thích thú khi chứng kiến một ngôi tháp độc đáo được xây lên từ 2022 chiếc bánh Pía kim sa.

Ngôi tháp bánh Pía hình vuông, mỗi cạnh khoảng 2,4m, chiều cao của tháp chừng 2,4m. Con số 2022 là năm tổ chức ngày hội bánh Pía.

Ngôi tháp bánh Pía được xây lên từ 2022 cái bánh - 1

Tháp bánh Pía được xây lên từ 2.022 cái bánh (Ảnh: XL).

Sau khi trưng bày, toàn bộ số bánh Pía này sẽ được chủ sở hữu tặng cho các em thiếu nhi ở địa phương vào ngày Tết Trung thu sắp tới. Được biết, chủ sở hữu là một công ty chuyên về bánh Pía có tiếng ở Sóc Trăng.

Ngôi tháp bánh Pía được xây lên từ 2022 cái bánh - 2

Số bánh Pía từ ngôi tháp này sẽ được tặng các em thiếu nhi trong dịp Tết Trung thu (Ảnh: XL).

Ông Châu Kiến Tường, Phó Chủ tịch UBND TP Sóc Trăng, cho biết việc tổ chức ngày hội bánh Pía là nhằm tôn vinh nghề làm bánh Pía, nghề truyền thống ở Sóc Trăng cũng như bảo tồn và phát huy thương hiệu di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Bên cạnh đó, hoạt động này còn nhằm đẩy mạnh xúc tiến du lịch, từng bước hình thành đưa ngày hội bánh Pía và trưng bày sản phẩm OCop TP Sóc Trăng trở thành hoạt động định kỳ hàng năm vào dịp Tết Trung thu, tạo điểm nhấn cho du khách trong và ngoài nước khi đến Sóc Trăng cũng như Đồng bằng sông Cửu Long.

Trước đó, ngày 30/10/2020, tại lễ kỷ niệm 100 năm sân khấu Dù kê tỉnh Sóc Trăng, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã trao bằng công nhận 3 di sản văn hóa phi vật thể, bao gồm: Nghệ thuật trình diễn dân gian múa Rom Vong; nghệ thuật trình diễn dân gian nhạc ngũ âm; nghề làm bánh Pía.

Ngôi tháp bánh Pía được xây lên từ 2022 cái bánh - 3

Bánh Pía là một đặc sản của tỉnh Sóc Trăng (Ảnh: XL).

Làng nghề truyền thống làm bánh Pía hình thành và phát triển tại Sóc Trăng hàng trăm năm nay. Bánh Pía có hình tròn dẹp, mặt trên có đóng mộc màu đỏ ghi nhãn hiệu, bên trong là phần nhân gồm đường cát, đậu xanh hoặc khoai môn, mứt, mỡ heo, sầu riêng, lòng đỏ trứng vịt muối…, còn bên ngoài là phần bột màu vàng được làm từ bột mì, tạo thành những lớp vỏ mỏng xếp chồng lên nhau, có thể dễ dàng lột ra từng lớp.

Bánh Pía ban đầu chỉ được sản xuất theo hình thức thủ công, thời gian bảo quản chỉ được một vài ngày, chủ yếu phục vụ nhu cầu của từng gia đình và bán cho những người dân quanh vùng vào dịp Tết Trung thu và Tết Nguyên đán. Về sau, nhu cầu của người tiêu dùng tăng nên loại bánh này được sản xuất quanh năm, thời gian bảo quản lâu hơn.

Hiện nay, bánh Pía Sóc Trăng không chỉ có mặt ở nhiều địa phương trong nước mà còn được xuất khẩu sang nhiều nước trên thế giới.