Thứ sáu, 03/06/2016 - 05:31

Ngỡ ngàng với sân bay hiện đại nhưng "vắng như chùa Bà Đanh"

Dân trí

Dù cơ sở vật chất được trang bị khang trang, hiện đại, nhưng sân bay quốc tế Mattala Rajapaksa của Sri Lanka vẫn vắng hoe người. Có những lúc, sân bay chỉ có một chuyến thường ngày và một chuyến theo tuần.

Sân bay quốc tế Mattala Rajapaksa phục vụ thành phố Hambantota ở phía đông nam Sri Lanka. Đây cũng là sân bay lớn thứ hai của quốc gia này. Nằm trên khuôn viên 12.000m2, sân bay gồm 12 quầy check in, hai cổng, một đường băng dài để tiếp các máy bay thương mại lớn nhất, và có khả năng tiếp đón chừng 1 triệu lượt khách/năm.

Sân bay khang trang nhưng vắng khách
Sân bay khang trang nhưng vắng khách

Khu sảnh chính của sân bay tiếp nhận nguồn ánh sáng tự nhiên từ các cửa sổ lớn. Phía khu vực trung tâm là bức tượng phật Quan Âm khổng lồ. Dù cơ sở vật chất hiện đại và mọi thứ sáng bóng, nhưng không gian tại đây rất tĩnh lặng với tiếng bước chân của vài du khách. Người ta không nghe thấy tiếng thông báo qua loa, tiếng điện thoại di động, xe taxi chở khách đến. Có thể thấy, sân bay vẫn có thể hoạt động bình thường, dù gần như chẳng có lý do gì.

Ngỡ ngàng với sân bay hiện đại nhưng "vắng như chùa Bà Đanh" - 2

Từ tháng 3/2013, sân bay tiếp đón những chuyến bay thương mại đầu tiên. Thời gian đầu tuần xuất khoảng 7 chuyến một ngày. Chuyến bay nội địa tới Colombo thậm chí còn chật cứng hành khách. Tuy nhiên, nhu cầu của người địa phương gần như bằng không. Đến năm 2014, sân bay chỉ đón 3000 chuyến với tổng lượng khách trên 21.000 người.

Một nhân viên ở quầy phục vụ
Một nhân viên ở quầy phục vụ

Nếu như trước đó, sân bay có nhiều tuyến tới Bắc Kinh, Thượng Hải, Bangkok…, thì nay, nhiều hãng cắt các tuyến vì không có lợi nhuận. Chỉ tính riêng sân bay này mỗi năm cũng lỗ tới 18 triệu USD/năm. Năm 2015, Tổng thống Sirisena cho phép SriLankan Airlines hủy tất cả các chuyến bay tới Mattala. Kể từ đó, sân bay càng trở nên vắng khách.

Các hàng ghế chờ không một bóng người
Các hàng ghế chờ không một bóng người

Từ 600 nhân viên ban đầu, hiện sân bay chỉ còn 300 người phục vụ với 10 tới 20 hành khách mỗi ngày. Sân bay hiện tại chỉ còn vài chuyến nội địa đưa khách du lịch tới công viên động vật hoang dã và các bãi biển xung quanh. Tuy nhiên, từ sân bay vào thành phố, du khách không có nhiều lựa chọn. Đôi khi, họ chỉ có thể đi bộ khoảng 5km ra đường lớn để bắt xe.

Biển thông báo các chuyến đến và đi
Biển thông báo các chuyến đến và đi
Sảnh trung tâm sân bay
Sảnh trung tâm sân bay
Đường vào sân bay vắng lặng
Đường vào sân bay vắng lặng

Hoàng Hà

theo FBs

Mới nhất