Thứ bảy, 23/03/2019 - 07:18

Ngỡ ngàng vẻ đẹp mê hoặc ở “chốn thần tiên” trong di sản Tràng An

Dân trí

Động Thiên Hà nằm trong di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới Tràng An có vẻ đẹp hoang sơ, kỳ vĩ, lung linh huyền ảo như “dải ngân hà trong lòng núi”. Vào động như lạc vào "chốn thần tiên" mê hoặc lòng người đến nỗi quên cả đường về.

thiên hà 1.jpg

Động Thiên Hà nằm trong Quần thể danh thắng Tràng An - Di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới. Đây là hang động rộng lớn vào bậc nhất trong vùng di sản Tràng An.

thiên hà 2.jpg

Động dài gần 1.000m với trên 200m động khô và hơn 700m động nước. Thiên Hà là động thiên tạo, có vẻ đẹp hoang sơ, kỳ thú, lung linh huyền ảo được ví như "dải ngân hà trong lòng núi".

thiên hà 3.jpg

Thiên Hà có cả động khô và nước, có cả giếng trời, sông ngầm... khiến nơi đây được ví như động Thiên Đường (ở Phong Nha - Kẻ Bàng) thu nhỏ. Du khách đến đây như lạc vào chốn thần tiên.

thiên hà 4.jpg

Sở dĩ, động Thiên Hà được ví như "dải ngân hà trong lòng núi" bởi xuyên suốt động là dòng sông ngầm, bên trên là hang với những nhũ đá vôi muôn hình vạn trạng soi bóng dưới dòng sông trong xanh mát lành.

thiên hà 5.jpg

Vẻ đẹp hoang sơ kỳ vĩ của động Thiên Hà kết hợp với ánh sáng nhân tạo với đủ màu sách phản chiếu lên các nhũ đá khiến du khách đến đây như lạc vào một hoàng cung mê hoặc lòng người.

thiên hà 6.jpg

Các nhũ đá ở Thiên Hà được thiên nhiên kiến tạo từ hàng triệu năm nay. Kể từ khi phát hiện đến nay, các nhũ đá này vẫn ngày càng sinh sôi phát triển theo đúng quy luật tự nhiên.

thiên hà 7.jpg

Thiên Hà còn được gọi với cái tên khác là "động sống", bởi các nhũ đá ở đây vẫn còn giữ được sự tự nhiên vẫn đang phát triển theo thời gian. Minh chứng của sự phát triển này là nước ngấm qua lớp đá vôi tạo lên những thạch nhũ óng ánh ngày một dài hơn.

thiên hà 8.jpg

Hình thù kỳ thú của các nhũ đá trong động Thiên Hà là hiếm có, ít có động nào trong di sản Tràng An có được. Động không chỉ đẹp về vẻ thiên tạo mà còn chứa đựng giá trị lịch sử to lớn khi phát hiện nhiều hóa thạch minh chứng cho sự phát triển của loài người từ hàng trăm nghìn năm trước.

thiên hà 9.jpg

Những thạch nhũ trong động nối tiếp nhau dài như một dải ngân hà xuyên suốt hang. Từng nhũ đá được trang hoàng lộng lẫy bởi ánh điện, soi mình xuống dưới dòng sông tạo nên vẻ đẹp say đắm lòng người.

thiên hà 10.jpg
thiên hà 11.jpg

Những nhũ đá hình thù kỳ quái tạo nên sự hấp dẫn lạ kỳ trong động Thiên Hà.

thiên hà 12.jpg
thiên hà 13.jpg
thiên hà 14.jpg

Dòng sông uốn lượn quanh co quanh động tại nên sự "thiên biến vạn hóa" làm cho Thiên Hà càng kỳ ảo hơn, chốn thần tiên khách đến quên cả lối về.

thiên hà 15.jpg

Một thạch nhũ đẹp như một bông hoa muôn cánh đa sắc màu.

thiên hà 16.jpg
thiên hà 17.jpg

Tầng tầng lớp lớp nhũ trong hang tạo lên những cung điện thiên nhiên nguy nga tráng lệ.

thiên hà 18.jpg
thiên hà 19.jpg

Để tham quan hết động Thiên Hà, ngoài đi bộ ở động khô, du khách phải ngồi thuyền hơn 700m mới có thể chiêm ngưỡng hết vẻ đẹp của "dài ngân hà trong lòng núi".

thiên hà 20.jpg

Thái Bá