Ngỡ ngàng trước vẻ kỳ ảo của đường phát sáng tại Hà Lan

(Dân trí) - Khi đêm xuống, con đường phát sáng lấp lánh đẹp đến kỳ ảo. Đây cũng là đường tự phát sáng đầu tiên trên thế giới.

Tác phẩm Đêm đầy sao của danh họa Van Gogh là cảm hứng tạo nên con đường tự phát sáng
Tác phẩm "Đêm đầy sao" của danh họa Van Gogh là cảm hứng tạo nên con đường tự phát sáng

Van Gogh – Roosegaarde là con đường tự phát sáng đầu tiên trên thế giới, được xây dựng tại thị trấn Nuenen, cách Amsterdam khoảng 60 dặm về phía Nam. Đây cũng chính là quê hương của danh họa Van Gogh. Nghệ sỹ người Hà Lan Daan Roosegaarde cùng đồng nghiệp đã tạo nên con đường ấn tượng này trên nền cảm hứng từ tác phẩm "Đêm đầy sao" của danh họa nổi tiếng này. Đường chính thức đi vào sử dụng từ ngày 13/11 vừa qua, mở màn cho sự kiện kỷ niệm 125 năm ngày mất của họa sỹ đại tài Vincent Van Gogh.

Đường vẫn sáng lấp lánh ngay cả khi trời đang hửng sáng

Đường vẫn sáng lấp lánh ngay cả khi trời đang hửng sáng

Van Gogh – Roosegaarde là con đường dành cho xe đạp, dài khoảng 1 km và được phủ kín bằng 50.000 viên đá phản quang sử dụng năng lượng mặt trời. Ban ngày, con đường được "sạc đầy pin" nhờ nguồn sáng tự nhiên. Khi đêm xuống, những viên đá này phát ra ánh sáng màu xanh ngọc rất huyền ảo. Nó có thể tự phát sáng trong 8 tiếng sau khi mặt trời lặn.

Con đường với những đường xoắn ốc đặc trưng
Con đường với những đường xoắn ốc đặc trưng

Đường dài chừng 1 km và chỉ dành cho xe đạp

Đường dài chừng 1 km và chỉ dành cho xe đạp

Chia sẻ ý tưởng của mình, nhà thiết kế Daan Roosegaarde cho hay: "Chúng tôi muốn tạo ra chất thơ trong công nghệ, đó là sự kết hợp đặc biệt giữa mỹ thuật và công nghệ. Hi vọng con đường phát sáng sẽ mang tới cho du khách những trải nghiệm khác lạ."

 Lấp lánh trong đêm

 Lấp lánh trong đêm
 Lấp lánh trong đêm

Được biết, con đường tự phát sáng chỉ là một phần trong dự án của nhóm thiết kế. Trong tương lai, nhóm tiếp tục xây dựng những con đường cao tốc thông minh vòng quanh các thành phố tại Hà Lan. Đặc biệt, đường cao tốc sẽ sơn bằng loại sơn hấp thụ ánh sáng mặt trời và tự phát sáng về đêm.

Hoàng Hà
(Tổng hợp)