Ngành du lịch Thái Lan lo sợ mất khách Trung Quốc rơi vào tay Việt Nam

Huy Hoàng

(Dân trí) - Trước quy định siết chặt xin thị thực với khách du lịch Trung Quốc kể từ 8/5, ngành du lịch Thái Lan lo ngại nhóm khách này sẽ chuyển hướng tới các thị trường khác, trong đó có Việt Nam.

Theo thông tin mới nhất được Bangkok Post đưa tin, từ ngày 8/5 tới đây, văn phòng lãnh sự Thái Lan tại Trung Quốc sẽ yêu cầu từng cá nhân phải nộp đơn xin thị thực thay vì đơn xin theo nhóm, ngay cả khi những người này đi du lịch theo nhóm do các đại lý du lịch tổ chức.

Ngoài ra, số lượng nộp đơn cho mỗi công ty du lịch cũng bị hạn chế. Mỗi lần nhận chỉ từ 20 đến 30 đơn, thay vì không giới hạn như trước kia.

Ngành du lịch Thái Lan lo sợ mất khách Trung Quốc rơi vào tay Việt Nam - 1
Nhóm khách vui chơi trên bãi biển ở Pattaya, Thái Lan (Ảnh: News).

Bên cạnh đó, các yêu cầu khác được bổ sung với biện pháp mới, gồm xuất trình xác nhận đặt phòng khách sạn và chứng minh tài chính ít nhất 10.000 nhân dân tệ (hơn 34 triệu đồng).

Thêm nữa, một số công ty du lịch chỉ có thể xin thị thực cho du khách vào 3 ngày cố định trong tuần, gồm thứ hai, thứ tư, thứ sáu, hoặc thứ ba, thứ năm và thứ 7.

Văn phòng lãnh sự cũng yêu cầu các đại lý du lịch xuất trình giấy tờ có chứng thực cho phép xin visa thị thực nước ngoài và "thẻ vàng" do chính phủ Trung Quốc cấp. Loại thẻ này cần được gia hạn trong vòng một hoặc hai năm.

Ngành du lịch Thái Lan lo sợ mất khách Trung Quốc rơi vào tay Việt Nam - 2
Thái Lan lo ngại với chính sách thị thực mới tại thị trường Trung Quốc sẽ khiến nhóm khách này chuyển hướng tới nơi khác, trong đó có Việt Nam (Ảnh: Travel).

Tuy nhiên trên thực tế, hầu hết thẻ của các đại lý du lịch Trung Quốc đã hết hạn trong thời gian bùng nổ đại dịch Covid-19. Do thiếu cán bộ xử lý, họ chưa thể gia hạn thẻ vì quy trình xin cấp diễn ra chậm trễ.

Trước thông tin này, các hãng lữ hành của Thái Lan đang khai thác thị trường Trung Quốc tỏ rõ sự lo lắng. Họ đang kêu gọi làm rõ quy định mới, đồng thời cảnh báo Thái Lan có thể khiến một phân khúc khách hàng rơi vào tay các đối thủ cạnh tranh.

Ông Sisdivachr Cheewarattanaporn, Chủ tịch Hiệp hội các công ty lữ hành Thái Lan, cho biết, các nhà điều hành du lịch muốn có câu trả lời rõ ràng về thủ tục cấp thị thực mới vì chính sách này có thể cản trở hoạt động du lịch theo nhóm.

Vị quan chức này lưu ý thêm, nhiều du khách nộp đơn xin thị thực khi tới sân bay. Nhưng điều này có thể dẫn tới tình trạng tắc nghẽn tại các quầy làm thủ tục nhập cảnh khi họ phải xếp hàng cùng với nhóm du khách đi theo diện cá nhân.  

"Chính sách mới có thể khiến khách Trung Quốc đổi kế hoạch, chuyển hướng đi du lịch ở Việt Nam, Hong Kong hoặc Macau. Chính phủ Thái Lan cần khẩn trương xử lý vấn đề này. Chắc chắn đây sẽ là một trở ngại trong việc hướng tới mục tiêu đón 5 triệu khách du lịch Trung Quốc", ông Sisdivachr nhận định.