Ngắm vẻ đẹp hư ảo hồ nước Karakul ở Tajikistan

(Dân trí) - Lọt vào top 10 hố thiên thạch lớn nhất Trái đất, hồ Karakul là địa điểm nổi tiếng với phong cảnh mờ ảo và mặt nước trong veo, màu nước hồ có thể chuyển từ xanh đậm sang ánh xanh trong suốt mùa hè.

Hồ Karakul nằm ở dãy núi Pamir, trong vườn quốc gia Tajikistan. Đây là một trong những vị trí đẹp và xa xôi nhất ở Trung Á.

 

Hồ


 

Hồ  nằm trong lưu vực kín ở độ cao 3.900 mét so với mực nước biển. Được bao quanh bởi các dãy núi cao, nên thung lũng ít khi có mưa, bình quân chỉ có khoảng 30mm một năm, làm cho nơi đây trơ thành một trung những nơi khô hạn nhất ở Trung Á.

 

Vào giữa tháng 10 đến tháng 5 hàng năm, hồ nước hoàn toàn đóng băng trắng xóa. Sự hình thành hồ được cho là do một thiên thạch rơi vào trái đất khoảng 25 triệu năm trước, làm cho nước từ những ngọn núi xung quanh tràn đầy lưu vực, kết quả sinh ra hồ Karakul có đường kính 25 km như ngày nay.

 

Hồ Karakul có hai lưu vực cách nhau bởi một bán đảo ở phía nam và một hòn đảo ở phía bắc. Hòn đảo này dài 8 km và rộng 4 km. Có ba con sông chảy vào hồ Karakul, nhưng không có chỗ thoát, nước rất mặn.

 

Những hình ảnh của vẻ đẹp hư ảo hồ nước Karakul.

 

Minh Anh


Minh Anh


Minh Anh


Minh Anh


Minh Anh


Minh Anh


Minh Anh


Minh Anh


Minh Anh (tổng hợp)

Đang được quan tâm