Ngắm “đàn sếu xanh, trâu xanh…” giữa phố thị

(Dân trí) - Có mặt tại Lễ hội Tràm Chim Đồng Tháp những ngày này, du khách sẽ thích thú với các tiểu cảnh, như đàn sếu đầu đỏ, đàn trâu, cảnh người dân ngồi trên xuồng… giữa phố thị.

Tất cả các tiểu cảnh này được làm bằng cây sanh rất sinh động. Riêng tiểu cảnh 3 con sếu đầu đỏ cao trên 5m, một cán bộ phụ trách cho biết để tạo ra 3 con sếu này cách nay 3 tháng, nhóm đã bắt tay vào việc và đến chiều 8/12 mới hoàn thành.

Vườn Quốc gia Tràm Chim cách thành phố Cao Lãnh - trung tâm tỉnh lỵ Đồng Tháp gần 40Km. Du khách có thể mất gần 1 giờ ngồi xe đò để đến một thị trấn nho nhỏ được mọc lên giữa vùng đất khắc nghiệt đầy nắng và gió; cỏ năn và lúa trời; chua phèn và nước thúi; muỗi mồng và đỉa vắt; cá chim và rắn chuột... của Đồng Tháp Mười một thời vang danh: “Muỗi kêu như sáo thổi, đỉa lội tợ bánh canh, cỏ mọc thành tinh, rắn đồng biết gáy”.

Nơi đây, còn có điểm hẹn thật lý tưởng là Vườn Quốc Gia Tràm Chim (QGTC) với tổng chu vi hơn 70km, diện tích chiếm 7.313 hecta. Đây là mô hình thu nhỏ cảnh quan thiên nhiên của vùng Đồng Tháp Mười nguyên sơ và là nơi trú ngụ của hơn 20.000 cá thể loài chim nước, trên 150 loài cá nước ngọt, 191 loài thực vật bậc cao cùng nhiều loài lưỡng cư, bò sát và các phiêu sinh vật khác... Trong đó, có 231 loài chim quý hiếm của thế giới có giá trị bảo tồn như: Ngan cánh trắng, Cú lợn lưng nâu, Đại bàng đen, Chích chòe lửa, Ô tác, Cò thìa, Cò quắm, Công đất , Gà đãi, Giang sen, Diệc, Trích, Rồng rộc vàng... Đặc biệt, là loài Sếu (Hồng Hạc) đầu đỏ, cổ trụi - một loài chim quý hiếm đang được thế giới bảo vệ...

Bên cạnh đó, Vườn QGTC còn lưu giữ và bảo tồn gần 3.000ha tràm, hàng chục hecta hoa vàng đầu ấn và cả ngàn ha lúa trời, sen, súng, cỏ, năn... Đây là điều kiện thuận lợi cho các loài chim và nhiều động vật khác đến trú ngụ, sinh sống... Vườn QGTC đã được cấp Bằng công nhận là khu Ramsar về đất ngập nước thứ 4 của Việt Nam và thứ 2000 của thế giới.

Ngắm “đàn sếu xanh, trâu xanh…” giữa phố thị - 1

tieu-canh-chan-trau-1449617577959

Đàn "trâu xanh"... gặm cỏ giữa đường phố
Hoạt cảnh đi xuồng ba lá - rất Nam Bộ, nhất là vùng ngập nước như Đồng Tháp Mười khi xưa
Hoạt cảnh đi xuồng ba lá - rất Nam Bộ, nhất là vùng ngập nước như Đồng Tháp Mười khi xưa
Con sếu xanh... được làm từ loại cây sanh
Con "sếu xanh"... được làm từ loại cây sanh

Tác phẩm Sếu xanh độc đáo này có chiều cao trên 5m

Tác phẩm "Sếu xanh" độc đáo này có chiều cao trên 5m

Ngắm “đàn sếu xanh, trâu xanh…” giữa phố thị - 6

Nguyễn Hành – Trọng Trung

Đang được quan tâm