Nghệ An:

Nét đẹp hội thi đánh trống đầu Xuân

(Dân trí) - Trong không khí vui tươi, phấn khởi mừng Đảng, mừng Xuân, xã Hợp Thành (Yên Thành, Nghệ An) long trọng tổ chức Hội thi đánh trống tế lần thứ 3 năm 2014.

Đội trống tế họ Phạm, xóm 4, xã Hợp Thành trong phần thi của mình.
Đội trống tế họ Phạm, xóm 4, xã Hợp Thành trong phần thi của mình.

Ở hội thi lần này ngoài 9 đội trống của các dòng họ trong địa bàn xã còn có 4 đội trống đến từ các xã Phú Thành; Trung Thành; Nhân Thành và xã Diễn Thái (huyện Diễn Châu, Nghệ An).

Theo quy định của ban tổ chức, mỗi đội tham gia từ 3 đến 6 người trong đó 1 người phụ trách trống to, 1 đến 2 người đánh trống nhỏ và nao, một người đánh cồng, tất cả phải ăn mặc theo phong tục truyền thống cổ truyền dân tộc và tự túc trống và những đạo cụ cần thiết.
Họ Nguyễn Đức xã Hợp Thành với màn biểu diễn của mình.
Họ Nguyễn Đức xã Hợp Thành với màn biểu diễn của mình.

Trong phần thi mỗi đội phải đánh 3 hồi trống, thời gian không quá 12 phút. Đây là loại trống thường được đánh trong dịp tế lễ ở họ tộc đại tôn, hoặc lễ hội truyền thống của làng, mang đặc trưng riêng văn hóa truyền thống làng quê.

Đặc biệt người đánh trống to được coi là nhạc trưởng, phải nắm được quy luật của trống tế, có sức khỏe tốt và dẻo tay. Khi trống to nổi lên phải tạo ra được các hồi, trong hồi có nhịp, trong nhịp có biến tấu, buộc người phụ trách trống con, người cầm nao và cồng chiêng đánh theo sao cho đúng phách, nhịp.
Người đánh trống to phải có sức khoẻ và biết tiết tấu và phách nhịp.
 Người đánh trống to phải có sức khoẻ và biết tiết tấu và phách nhịp.

Tuy cùng trong một xã, nhưng mỗi dòng họ đều có một cách đánh trống khác nhau, nhưng nét tương đồng ở đây là tất cả các âm thanh đều tạo thành một bản nhạc rộn ràng, làm hứng khởi đối với người nghe và làm phong phú thêm bản sắc văn hóa của quê hương.

Nét nổi bật trong hội thi, ngoài nòng cốt là các bậc cao niên, còn có rất nhiều thanh, thiếu niên và thiếu nữ ở các dòng họ tích cực tham gia và có nhiều sáng tạo trong tiết tấu, phách nhịp, để lại ấn tượng trong lòng quần chúng nhân dân trong và ngoài xã.
Thiếu nữ xã Hợp Thành tham gia Hội trống tế đầu Xuân.
Thiếu nữ xã Hợp Thành tham gia Hội trống tế đầu Xuân.

Sau một ngày diễn ra sôi nổi, Ban tổ chức đã trao giải Nhất cho đội trống dòng họ Nguyễn Công (xóm 10, xã Hợp Thành), giải Nhì cho họ Vũ Trường (xóm 4) và giải Ba cho họ Nguyễn (xóm 1). Ngoài ra BTC còn trao các giải cá nhân cho nữ đánh trống xuất sắc và nam đánh trống to có triển vọng.

Đây hoạt động văn hóa sôi nổi trong dịp đầu xuân, nhằm giáo dục truyền thống trong quần chúng nhân dân, thắt chặt thêm tình đoàn kết giữa các dòng họ, góp phần cỗ vũ các phong trào thi đua ở địa phương trong xây dựng nông thôn mới.

 Nguyễn Duy