Nấu thực vật siêu quý hiếm cùng mỳ tôm, blogger phải đăng đàn xin lỗi

(Dân trí) - Sau khi nhận nhiều phản ứng gay gắt, blogger nổi tiếng phải gỡ đoạn video, đồng thời gửi lời xin lỗi tới cộng đồng mạng cùng những nhà thực vật học.

Một blogger nổi tiếng người Trung Quốc với hơn 4 triệu người theo dõi trên mạng xã hội, phải viết tâm thư xin lỗi sau hành động gây tranh cãi: nấu mỳ tôm với món thực vật siêu quý hiếm.

Nấu thực vật siêu quý hiếm cùng mỳ tôm, blogger phải đăng đàn xin lỗi - 1
Blogger nổi tiếng người Trung Quốc nấu mỳ với loài thực vật quý hiếm

Được biết, loại thực phẩm quý hiếm mà blogger “Dã thực tiểu ca” sử dụng trong video là “thiên sơn tuyết liên”. Đây là loài thực vật rất quý hiếm, chỉ mọc ở độ cao 4500 m so với mực nước biển, chủ yếu sống ở vùng núi cao thuộc tỉnh Vân Nam, Tây Tạng (Trung Quốc) hay Nepal và Ấn Độ. Mệnh danh là “Vua của những loài thảo mộc”, thiên sơn tuyết liên sở hữu nhiều dược tính kỳ diệu.

Đoạn video gây tranh cãi tới mức, chỉ vài giờ sau khi đăng tải lập tức nhận vô số lời chỉ trích từ cộng đồng mạng cũng như nhiều nhà thực vật học.

Gu Yourong, một nhà thực vật học đến từ Đại học Thủ đô bày tỏ sự phẫn nộ: “Thực phẩm thiếu đến vậy sao? Thiên sơn tuyết liên đang bị tàn phá, đứng trước nguy cơ tuyệt chủng, đến chúng tôi cũng không được phép hái chúng”.

Trước sức ép quá lớn, blogger người Trung Quốc đã gỡ đoạn video đồng thời viết tâm thư xin lỗi. Người này cho biết, đây là sơ xuất của bản thân khi anh sử dụng loại thực vật này từ một cửa hàng đặc sản địa phương, mà không biết có những điều luật ngăn cấm xung quanh.

Nấu thực vật siêu quý hiếm cùng mỳ tôm, blogger phải đăng đàn xin lỗi - 2
Thiên sơn tuyết liên được mệnh danh là “Vua của những loài thảo mộc"

Thiên sơn tuyết liên dù không nằm trong danh sách những thực vật được bảo tồn ở Trung Quốc, nhưng đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng. Loài thực vật này có thời kỳ ra hoa kéo dài tới 7 năm, với nhiều công dụng độc đáo khiến nó trở thành đối tượng săn đuổi của giới nhà giàu.

Theo ông Gu, thiên sơn tuyết liên sinh trưởng trong môi trường núi cao khắc nghiệt, vài năm mới ra hoa một lần. Việc hái chúng sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới sự cân bằng của môi trường sinh trưởng.

Đây là trường hợp thứ 2 chỉ trong vòng 2 tháng gần đây xảy ra sự việc đáng tiếc, khi những blogger ở Trung Quốc sẵn sàng phá hủy hệ thực vật quý hiếm để thu hút sự chú ý từ dư luận trên "cuộc sống ảo" của mạng xã hội.

Quốc Việt

Theo SCMP