Thứ tư, 01/07/2020 - 07:38

Mức chi tiêu của giới nhà giàu Mỹ kém xa thời trước đại dịch

Dân trí

Đại dịch chặn đường giới nhà giàu tới những nơi yêu thích để chi tiêu theo thói quen trước đây, tác động tiêu cực tới triển vọng phục hồi nền kinh tế Mỹ - các chuyên gia nhận định.

Mức chi tiêu của giới nhà giàu Mỹ kém xa thời trước đại dịch - 1
Những người giàu có thường mạnh tay tiêu tiền vào các nhà hàng sang trọng, những kỳ nghỉ xa hoa…

Hiện tại dù nước Mỹ đang dần mở cửa trở lại, những người dân có mức thu nhập trung bình và thấp đã chi tiêu nhiều hơn. Nhưng giới nhà giàu, đặc biệt là siêu giàu vẫn không dễ dàng chi tiêu “khủng” như thói quen xưa nay, bởi hầu như mọi ngả đường dẫn tới các địa điểm xa xỉ quen thuộc của họ trước đây vẫn chưa thông thoáng.

Đài phát thanh quốc gia Mỹ (NPR) dẫn lời nhà kinh tế Nathan Hendren của Đại học Harvard, cũng là người đồng sáng lập nhóm nghiên cứu Opportunity Insights lưu ý: Trước khi có vaccine phòng chống Covid-19, giới siêu giàu chắc chưa mở rộng hầu bao theo mức trước đại dịch, do vẫn bị chi phối bởi tâm trạng bất an trước mối đe doạ dịch bệnh có thể bùng phát đợt 2.

Mức chi tiêu của giới nhà giàu Mỹ kém xa thời trước đại dịch - 2
Tham dự những bữa tiệc xa hoa bên bể bơi và tại sân sau các biệt thự sang trọng là một trong những thói quen của người giàu. (Ảnh: Getty)

Khi Covid-19 lan tới Mỹ đã gây ra tình trạng “di tản” của giới nhà giàu nói chung và của New York nói riêng tới các vùng nông thôn, ven biển, tập trung đông nhất là tại Hamptons.

Như phản ứng dây chuyền, nhiều doanh nghiệp có trụ sở tại Manhattan - trung tâm tập trung đông dân cư và sầm uất nhất của thành phố New York - vốn phục vụ chủ yếu cho giới nhà giàu, cũng phải chuyển dịch vụ tới Hamptons để duy trì hoạt động.

Mức chi tiêu của giới nhà giàu Mỹ kém xa thời trước đại dịch - 3
Cuộc sống của nhiều cư dân New York nói chung khác xa với giới giàu có. Trong ảnh là cảnh người dân xếp hàng trước ngân hàng… (Ảnh: Daily Mail)

Chia sẻ quan điểm với nhà kinh tế Hendren, phóng viên Scott Horsley của đài NPR nêu rõ: Những người giàu có thường mạnh tay tiêu tiền vào các nhà hàng sang trọng, những kỳ nghỉ xa hoa và các hoạt động văn hoá cao cấp như tới nhà hát, tham dự lễ hội hoành tráng…

Nhưng Covid-19 đã gây ra tình trạng bế tắc ảo, khiến người giàu không còn có thể tiếp cận được những nơi để chi tiền theo cách “điển hình” của họ, dẫn tới dòng tiền chảy từ “những chiếc túi lớn” cũng bị ngưng trệ theo.

Hậu quả là nhiều doanh nghiệp chuyên về dịch vụ giao hàng tại các khu vực giàu có đã giảm doanh số ở mức lớn nhất kể từ đầu năm tới nay, trong khi tại các khu vực có mức thu nhập trung bình và thấp lại gia tăng cả về lĩnh vực bán lẻ và mua đồ ăn mang đi từ các nhà hàng.

Mức chi tiêu của giới nhà giàu Mỹ kém xa thời trước đại dịch - 4
… Trong khi những người giàu có như hai cha con (giữa trong ảnh) vẫn nhàn nhã dạo chơi trên bãi biển… (Ảnh: Daily Mail)

Theo NPR, 25% người Mỹ có thu nhập cao “chịu trách nhiệm” cho 2/3 tổng số mức giảm chi tiêu kể từ tháng 1 đến nay. Và trong khi mức chi tiêu của những hộ gia đình có mức thu nhập thấp đang bắt đầu tăng lên nhờ các gói kích thích kinh tế, thì ngược lại mức chi tiêu từ những người giàu ở “khung thu nhập hàng đầu” vẫn còn cách quá xa so với thời trước Covid-19.

“Trừ phi chúng ta loại bỏ được mối đe doạ lây nhiễm dịch bệnh với bản thân và những người thân (của giới giàu có), thật khó tưởng tượng rằng mức chi tiêu của họ có thể phục hồi được như thời trước Covid-19” - nhà kinh tế Hendren nhấn mạnh.

Linh Lê

Theo Business Insider