Món "tóc rối" nướng muối ớt trở thành đồ ăn vặt mới nổi ở Trung Quốc

Huy Hoàng

(Dân trí) - Món ăn vặt mới nổi được bày bán trên đường phố ở Thành Đô (Trung Quốc) nhận được nhiều sự chú ý vì giống như một cục tóc rối màu đen.

Khoảng vài tháng trở lại, trên một số tuyến phố ở thành phố Thành Đô (Trung Quốc) xuất hiện món ăn vặt mới lạ, thu hút sự chú ý từ dư luận.

Thoạt nhìn, món ăn không khác gì những sợi tóc rối màu đen. Sau khi khách gọi món, người bán hàng thoăn thoắt cho nguyên liệu vào chiên giòn hoặc nướng trên bếp than với muối ớt.

Món tóc rối nướng muối ớt trở thành đồ ăn vặt mới nổi ở Trung Quốc - 1

Người dân nơi đây gọi món ăn này là rau tóc nướng muối ớt (Ảnh: China Daily).

Trên thực tế, nguyên liệu chính của món ăn là một loại rong có tên gọi Fa Cai. Loại rong này mọc chủ yếu trên thân của những loại cây sống tại vùng sa mạc khô cằn ở tỉnh Cam Túc, Thiểm Tây, Thanh Hải, Tân Cương hay Nội Mông.

Chúng được chế biến bằng cách phơi khô ngay sau khi thu hoạch. Vì có hình dạng giống sợi, lại sẫm màu nên người dân vẫn gọi là rau tóc. Loại thực phẩm này rất được người dân Đài Loan, Macao, Hong Kong ưa chuộng.

Món "tóc rối" chiên giòn trở thành món ăn vặt mới nổi ở Trung Quốc (Nguồn video: Douyin).

Cách phát âm "Fa Cai" giống như "Phát tài" trong tiếng Trung, nên người ta vẫn dùng loại rong này để nấu thành canh, súp, ăn vào đêm giao thừa với mục đích cầu may. Gần đây, món ăn đặc biệt này mới nổi lên trở thành thứ ăn vặt đường phố ở Thành Đô, khiến nhiều người nhầm tưởng là đang ăn tóc.

Món tóc rối nướng muối ớt trở thành đồ ăn vặt mới nổi ở Trung Quốc - 2

Một số vùng còn chế biến rau tóc thành nhiều món ăn khác nhau (Ảnh: Sohu).

Rau tóc lần đầu tiên được ghi chép vào thời nhà Thanh. Theo các chuyên gia, loại rau này không chỉ giòn, thơm ngon mà có tác dụng lợi tiểu, tiêu đờm, thanh nhiệt giải độc và nhuận tràng.  

Vào dịp lễ Tết tại Trung Quốc, loại rong này là mặt hàng hút khách vì nhiều người muốn mua về làm quà cho người thân. Vài năm trở lại đây, ở những vùng sa mạc như Cam Túc, Thiểm Tây, người dân ít thu hoạch chúng hơn vì muốn giữ lại các thực vật có khả năng chống chọi với bão cát.

Trước đó quốc gia tỷ dân từng gây xôn xao với món đá cuội xào tỏi ớt hay lẩu sầu riêng. Tuy nhiên đây đều là những món ăn "sớm nở tối tàn", bởi chỉ thịnh hành được thời gian đầu do lạ miệng rồi vắng khách.

Thông tin doanh nghiệp - sản phẩm