Món mì "nặng mùi" nhất Trung Quốc được ví như "súp sầu riêng"

Vĩnh Ngọc

(Dân trí) - Món mì nấu với ốc, măng, lạc rang, đậu que ở Liễu Châu, Trung Quốc được ví có hương vị như "quả bom hóa học" hoặc "súp sầu riêng" nhưng lại được nhiều thực khách vô cùng ưa chuộng.

Cách nấu mì Luosifen

Món mì Luosifen của Trung Quốc vừa lọt vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể quốc gia mới nhất do hội đồng nhà nước công bố.

Mì Luosifen được một số người mệnh danh là "súp sầu riêng" vì có mùi rất mạnh. Món này có nguồn gốc từ Liễu Châu, một thành phố ở khu tự trị Choang, Quảng Tây, miền nam Trung Quốc.

Mì có thành phần chính là mì gạo, nước dùng chua cay đậm đà hương vị của ốc sông cùng với các nguyên liệu gồm ốc, măng ngâm, đậu que, đậu phộng và đậu phụ.

Món mì nặng mùi nhất Trung Quốc được ví như súp sầu riêng - 1

Mì ốc, món ăn nổi tiếng của Liễu Châu, Trung Quốc.

Năm 2019, doanh số bán mì Luosifen đạt 850 triệu USD ở Trung Quốc. Món mì này đã trở thành món ăn "quốc hồn, quốc túy" của Trung Quốc trong thời kỳ dịch Covid-19 bùng phát ở quốc gia này vào năm ngoái. Luosifen, hay mì gạo ốc sông, đã từng là mặt hàng thực phẩm bán chạy nhất trên Taobao vào năm 2020. 

Món mì "nặng mùi" hút khách Trung Quốc

Mì Luosifen nổi tiếng vì "nặng mùi" và vị cay nồng, đây là món ăn vặt đường phố rẻ tiền ở thành phố Liễu Châu vào những năm 1970.

Món mì nặng mùi nhất Trung Quốc được ví như súp sầu riêng - 2

Món ăn có hương vị mạnh thậm chí bị gọi là "súp sầu riêng". 

Đối với những người yêu thích nó, mùi của Luosifen là "thiên đường", chỉ ngửi qua cũng đủ để làm họ chảy nước miệng. Đối với những người khác, mùi nồng nặc của nó được so sánh với một "quả bom hóa học".

Vị cay và nóng đến từ sự pha chế công phu của các loại gia vị và thảo mộc được sử dụng để làm nước dùng, cũng như một lượng lớn dầu ớt được thêm vào món mì thành phẩm. Gần đây, các nhà hàng chuyên về món Luosifen bắt đầu xuất hiện ở nhiều thành phố của Trung Quốc và cả ở nước ngoài.

Sự nổi tiếng của mì Luosifen