Món ăn "rẻ bèo" gốc miền Trung được cải biến "làm mưa làm gió" ở Sài Gòn
Tré trộn ở Sài Gòn được biến tấu bằng cách cho thêm nhiều nguyên liệu, từ nem, chả, trứng cút, rau răm... cho đến đủ loại trái cây như ổi, xoài, mận..., sau đó rưới nước mắm, nước tắc và trộn đều lên trước khi thưởng thức.
Tré trộn ở Sài Gòn được biến tấu bằng cách cho thêm nhiều nguyên liệu, từ nem, chả, trứng cút, rau răm... cho đến đủ loại trái cây như ổi, xoài, mận..., sau đó rưới nước mắm, nước tắc và trộn đều lên trước khi thưởng thức.
Để có tré ngon và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, người chế biến phải chọn loại thịt heo vừa giết mổ và đã qua kiểm dịch.
Một trong những gia vị không thể thiếu để tạo nên hương thơm cho tré là củ riềng. Loại riềng được chọn cũng cần có độ 'chín' vừa phải, không quá non hay quá già.
Sau khi trộn các thành phần với nhau, nguyên liệu được gói trong một lớp lá ổi để tạo mùi thơm đặc trưng, sau đó được bọc lá chuối bên ngoài.
Thông thường tré có thể ăn ngay khi làm xong nhưng ngon nhất sau 2 - 3 ngày vì khi đó các gia vị đã hòa quyện vào nhau.
Tré ngon phải có vị chua ngọt rất hài hòa, không quá chua như nem thịt thông thường hay dễ ngán như các loại chả.
Người miền Trung ăn tré theo cách khá đơn giản: dùng đũa đánh cho tơi thịt, sau đó gói tré kèm với các loại rau sống hoặc rau thơm trong bánh tráng, một ít hành chẻ, tương ớt và thưởng thức.
Ở Sài Gòn, tré được biến tấu thành món ăn có phần cầu kỳ hơn.
Tré trộn Sài Gòn được thêm nhiều loại nguyên liệu, từ nem, chả, trứng cút, rau răm... cho đến đủ loại trái cây như ổi, xoài, mận..., sau đó rưới nước mắm, nước tắc và trộn đều lên trước khi thưởng thức.
Mùi vị của món ăn này có sự hòa quyện giữa vị chua của nem, nước tắc, vị mặn từ chả, nước mắm và vị cay của tiêu, ớt. Vì thế, tré trộn là một món ăn rất hợp khẩu vị người Việt, đặc biệt là giới trẻ, những người hay thích ăn các món đậm đà, nhiều gia vị.
Với giá dao động từ 20.000 - 60.000 đồng, tré trộn là món ăn yêu thích của nhiều thực khách. Nếu có dịp ghé thăm Sài Gòn bạn có thể thưởng thức món đặc sản này trên những quán ăn ven đường hay trên những gánh hàng rong ở khắp các con phố.