Thứ ba, 08/11/2016 - 10:27

Miếng đất "tí hon" là tài sản bất khả xâm phạm ngay giữa New York

Dân trí

Chỉ rộng chừng 0.32 m2, miếng đất hình tam giác nằm ở vỉa hè thuộc khu vực phía tây nam của phố Christopher và Đại lộ thứ 7, lại là món tài sản tư nhân bất khả xâm phạm, ngay cả Chính phủ Mỹ cũng không được quyền động tới.

Miếng đất chỉ rộng 0.32m2 là tài sản bất khả xâm phạm ngay giữa New York

Khi đến góc phía tây nam của đường Christopher và Đại lộ thứ 7, New York, Mỹ, ngay phía trước mặt tiền của cửa hàng bán xì gà, người ta sẽ thấy miếng đất hình tam giác nhỏ nằm trên vỉa hè. Trên miếng đất, một dòng chữ ghi rất rõ: “Đây là tài sản của Hess và chưa bao giờ được quyên góp với mục đích công cộng”.

Mảnh đất hình tam giác với diện tích 0.32 m2 là tài sản bất động sản tư nhân có kích thước khiêm tốn nhất New York
Mảnh đất hình tam giác với diện tích 0.32 m2 là tài sản bất động sản tư nhân có kích thước khiêm tốn nhất New York

Người ta có thể thấy mảnh đất hình tam giác cân với một cạnh dài 65cm, hai cạnh còn lại dài 70cm. Đúng như lời ghi chú phía bên trên, mảnh đất nhỏ với diện tích 0.32 m2 này đến nay vẫn thuộc về quyền sở hữu tư nhân và không ai có quyền xâm phạm hay sử dụng.

Bản đồ chỉ dẫn khu vực tọa lạc của mảnh đất hình tam giác này
Bản đồ chỉ dẫn khu vực tọa lạc của mảnh đất hình tam giác này

Trở lại câu chuyện của hơn 100 năm về trước. Mảnh đất hình tam giác này là một phần tài sản thuộc về một công dân có tên David Hess. Nơi này trước kia từng là vị trí của tòa nhà dân cư 5 tầng với tên gọi Voorhis. Năm 1910, thành phố quyết định xây dựng một tuyến tàu điện ngầm và mở rộng các con đường trong đô thị. Điều này đồng nghĩa với việc phải dỡ bỏ gần 300 tòa nhà trong khu vực. Voorhis nằm trong số những tòa nhà dự kiến bị giải tỏa.

Trước kia, mảnh đất nằm trong khu vực bị thành phố giải tỏa
Trước kia, mảnh đất nằm trong khu vực bị thành phố giải tỏa

Sau khi việc dỡ bỏ được hoàn tất, ông David Hess nhận thấy vẫn còn lại lô đất bé xíu hình tam giác với hai cạnh 70cm, cạnh còn lại 65cm còn sót lại trên nền cũ. Phía chính quyền thành phố nhận ra sai sót của mình trong quá trình khảo sát. Họ đã gửi bản thông báo tới Hess và muốn ông bàn giao nốt tài sản còn lại. Tuy nhiên, ông Hess đã kiên quyết từ chối. Để thể hiện rõ quan điểm của mình, năm 1922, ông Hess đã lát miếng gạch màu đen và vàng với dòng chữ như trên. Hiện miếng gạch và dòng chữ vẫn còn lưu đến ngày nay và đó là những gì người ta vẫn nhìn thấy khi tới khu vực này.

Miếng đất "tí hon" là tài sản bất khả xâm phạm ngay giữa New York - 4

Miếng đất "tí hon" là tài sản bất khả xâm phạm ngay giữa New York - 5

Nó vẫn tồn tại đến này nay, nằm ngay trước một cửa hiệu bán xì gà và không ai được quyền động tới.

Năm 1938, mảnh đất được bán lại cho cửa hàng xì gà ngay gần đó với giá 1000 USD. Đến nay, mảnh đất hình tam giác vẫn được lưu truyền là món tài sản bất động sản nhỏ nhất thành phố New York.

Hoàng Hà

Theo APt