Miễn phí vé tham quan và các hoạt động trải nghiệm tại 5 bảo tàng tại Hội An

(Dân trí) - Ngày 13/5, Trung tâm Quản lý Bảo tồn Di sản Văn hóa Hội An cho biết, nhân kỷ niệm ngày Quốc tế bảo tàng 18/5/2019, đơn vị sẽ tổ chức nhiều hoạt động nhằm nâng cao công tác chuyên môn, nghiệp vụ cho cán bộ và giới thiệu, tôn vinh giá trị của hệ thống 5 bảo tàng tại Hội An.

Hội đồng Bảo tàng Quốc tế (International Council of Museums-ICOM), được thành lập năm 1946, theo sáng kiến của ngài Chauncey J.Hamlin (1881-1963), nhà hoạt động bảo tàng nổi tiếng của Mỹ, nguyên Chủ tịch Hiệp hội Bảo tàng Mỹ và là Chủ tịch đầu tiên của ICOM từ năm 1946 đến năm 1953.

Ngày quốc tế bảo tàng ở Hội An

Tái hiện cảnh bắt mạch tại Bảo tàng Nghề y truyền thống Hội An

ICOM là tổ chức phi chính phủ của những người làm công tác bảo tàng trên toàn thế giới, với mục tiêu cao cả là thúc đẩy sự phát triển khoa học bảo tàng và những vấn đề liên quan đến công tác quản lý và hoạt động bảo tàng; tạo điều kiện cho các bảo tàng và những người làm công tác bảo tàng trên thế giới trao đổi và hợp tác nghề nghiệp; phổ biến kiến thức và nâng cao nhận thức cộng đồng về bảo tàng; đào tạo cán bộ… ICOM cũng là cơ quan tư vấn của UNESCO và giúp đỡ thực hiện các chương trình về bảo tàng của tổ chức này

Kể từ năm 1977, Hội đồng Bảo tàng quốc tế chọn ngày 18/5 hằng năm để kỷ niệm Ngày Quốc tế Bảo tàng (International Museum Day-IMD) - dịp đặc biệt dành cho cộng đồng bảo tàng quốc tế. Ngày Quốc tế Bảo tàng hàng năm được tổ chức vào ngày 18/5.

Ông Phạm Phú Ngọc - Phó Giám đốc Trung tâm Quản lý Bảo tồn Di sản Văn hóa Hội An - cho biết, hiện nay, tại Hội An đang có 5 bảo tàng với nhiều hiện vật gốc, độc bản thu hút hàng nghìn lượt du khách trong nước và quốc tế tham quan mỗi ngày, gồm Bảo tàng Hội An, Bảo tàng Văn hóa Dân gian, Bảo tàng Gốm sứ Mậu Dịch, Bảo tàng Văn hóa Sa Huỳnh và Bảo tàng Nghề y truyền thống Hội An.

Hưởng ứng ngày Quốc tế bảo tàng năm 2019, từ ngày 17-23/5, Trung tâm Quản lý Bảo tồn Di sản Văn hóa Hội An sẽ tổ chức các hoạt động miễn ô vé tham quan cho người dân địa phương và du khách trong ngày 18/5 khi đến 5 bảo tàng này; tổ chức trình diễn các hoạt động sản xuất nghề truyền thống; trải nghiệm các công đoạn làm bánh in và pha trà Việt tại Bảo tàng Văn hóa dân gian, tổ chức bắt mạch, chẩn đoán bệnh miễn phí theo phương pháp đông y cổ truyền tại Bảo tàng nghề y truyền thống trong ngày 17/5.

Cũng trong dịp này, từ ngày 17-23/5 tại Bảo tàng Văn hóa dân gian sẽ diễn ra triển lãm mỹ thuật với những bức tranh cát tuyệt đẹp được thực hiện bởi bàn tay tài hoa của những nghệ nhân khuyết tật đến từ cơ sở tranh cát nghệ thuật Phi Long.

Được biết, từ năm 2013, tại các bảo tàng ở Hội An thường diễn ra những hoạt động tham quan, trải nghiệm thu hút sự tham gia của thanh thiếu niên Hội An; trong đó, nổi bật là hoạt động “Chúng em khám phá bảo tàng” tổ chức định kỳ vào sáng thứ bảy hàng tuần.

C.Bính