Chủ nhật, 10/07/2016 - 06:07

Lý do khiến bạn muốn du lịch Iran ngay lập tức

Dân trí

Khi nhắc tới Iran, nhiều du khách vẫn có tâm lý e ngại vì những lý do an ninh. Nhưng những năm gần đây, quốc gia lớn thứ 2 vùng Trung Đông đang khởi sắc để trở thành điểm đến thu hút du lịch thế giới.

Lý do khiến bạn muốn du lịch Iran ngay lập tức

Iran là quốc gia lớn thứ 2 ở Trung Đông có vị trí phía tây nam của châu Á, được bao quanh bởi sa mạc cùng các dãy núi lởm chởm chia tách lưu vực và cao nguyên. Khi nhắc tới Iran, nhiều người vẫn còn tâm lý e ngại, bởi nơi này từng là điểm nóng của chiến tranh và bị cấm vận.

Lý do khiến bạn muốn du lịch Iran ngay lập tức - 1

Tuy nhiên, kể từ khi đạt được thỏa thuận về hạt nhân với các cường quốc kể từ tháng 7 năm ngoái, mối quan hệ giữa Iran với phương Tây được cải thiện. Cùng lúc với việc dỡ bỏ lệnh trừng phạt quốc tế vào tháng 1/2016, ngành du lịch quốc gia Hồi giáo chính thức rộng cửa, đưa du khách đến với xứ sở “nghìn lẻ một đêm”.

Lý do khiến bạn muốn du lịch Iran ngay lập tức - 2
Lăng mộ Cyrus Đại Đế tại cố đô Pasargadae
Lăng mộ Cyrus Đại Đế tại cố đô Pasargadae

Với vị trí thuộc khu vực của nền văn minh Lưỡng Hà, lại là chặng quan trọng trên con đường tơ lụa huyền thoại từ phương Đông, bởi vậy, quốc gia lớn thứ 2 khu vực Trung Đông này sở hữu nhiều di sản văn hóa. Một trong những di tích nổi tiếng có thể kể tới như lăng mộ Cyrus Đại Đế tại cố đô Pasargadae, thành phố cổ linh thiêng với nhiều di tích ấn tượng bao gồm Shiraz, Isfahan và Yazd.

Những công trình kiến trúc đậm chất Hồi giáo
Những công trình kiến trúc đậm chất Hồi giáo

Khi đến bất cứ vùng đất nào, một trong những điểm hấp dẫn nhất chính là ẩm thực địa phương. Do vị trí địa lý nằm ở khu vực Trung Đông và Tây Á, nên phong cách ẩm thực của Iran có sự pha trộn nhiều nền ẩm thực như Azerbaijan,Thổ Nhĩ Kỳ, Kavkaz, khu vực Lưỡng Hà, Levantine hay ẩm thực Hy Lạp… Các món ăn ở đây thường trộn lẫn nhiều loại nguyên liệu. Món ăn tiêu biểu là sự kết hợp giữa cơm và thịt cùng các loại hạt. Để tạo độ cân bằng hương vị, món ăn Iran đặc trưng mùi nghệ tây, chanh khô, quế mùi… được hòa quyện tinh tế.

Ẩm thực Iran là sự pha trộn nhiều nền ẩm thực
Ẩm thực Iran là sự pha trộn nhiều nền ẩm thực

Mới đây, trong một clip ngắn, nhà làm phim Benjamin Martinie mang tới cho người xem những góc quay đặc biệt về quốc gia vùng Trung Đông kèm thêm lời đề tựa không kém phần lạ tai “Đừng đến Iran”. Nhưng trái ngược với những mâu thuẫn nêu ra trong clip, người xem cảm nhận được khung cảnh tuyệt đẹp, công trình mang nét kiến trúc tinh tế đặc trưng Hồi giáo, các nền văn hóa nhiều màu sắc, quốc gia với bề dày về lịch sử văn hóa và nền ẩm thực độc đáo.

Lý do khiến bạn muốn du lịch Iran ngay lập tức - 6
Khám phá những khu chợ truyền thống
Khám phá những khu chợ truyền thống

Gạt vấn đề chính trị và lý do an ninh sang một bên, du khách nhận thấy sự chân thành và thân thiện của người dân Iran xuyên suốt cả đoạn phim, để rồi, biến chuyến đi tới “xứ sở nghìn lẻ một đêm” thành hiện thực.

Hoàng Hà

Theo RG, TG

Mới nhất