"Lóa mắt" với ngôi đền dùng hơn 100 kg vàng nguyên chất dát lên các mái vòm

Huy Hoàng

(Dân trí) - Bất cứ ai có dịp ghé thăm đều lóa mắt trước vẻ đẹp nguy nga lộng lẫy của công trình tôn giáo đặc biệt này.

Ấn Độ là quốc gia sở hữu nhiều địa điểm tôn giáo quan trọng trên thế giới. Qua thời gian, những nơi này dần trở thành điểm du lịch nổi tiếng. Một trong số đó là Harmandir Sahib thường được gọi thân mật là "Đền Vàng".

Trước thời điểm đại dịch Covid-19 xuất hiện, nơi này tiếp đón khoảng 100.000 du khách và người hành hương từ khắp nơi tới viếng thăm mỗi ngày.

Lóa mắt với ngôi đền dùng hơn 100 kg vàng nguyên chất dát lên các mái vòm - 1
Vẻ đẹp lộng lẫy của Đền Vàng.

Đền vàng Harmandir Sahib là ngôi đền thiêng liêng nhất của đạo Sikh, nằm ở thành phố Amritstar, bang Punjab, phía bắc Ấn Độ. Công trình xây dựng từ tháng 12/1588 và hoàn thành vào tháng 1830. Đền được dát vàng lên các mái vòm ở nhiều thánh đường. Năm 2018, chính quyền Ấn Độ đã tu bổ ngôi đền cổ, sử dụng 160 kg vàng nguyên chất trị giá hơn 6 triệu USD.

Không giống như những đền chùa khác, đền Harmandir Sahib có bốn lối vào ở mỗi hướng. Biểu tượng này cho thấy công trình chào đón bất cứ ai muốn tới thăm.

"Lóa mắt" với ngôi đền dùng 100 kg vàng để dát lên các mái vòm

Trong quần thể Đền Vàng là một hồ nước nhân tạo có tên Sarovar (hay hồ rượu thần). Xung quanh hồ được thiết kế những bức tượng khắc họa các câu chuyện về người từng khỏi mọi bệnh tật nhờ nguồn nước từ hồ.

Một cây cầu nối từ hồ nước đưa người hành hương vào trong đền. Đây là cây cầu mang tính biểu tượng cho cuộc hành trình của vong linh sau khi qua đời.

Lóa mắt với ngôi đền dùng hơn 100 kg vàng nguyên chất dát lên các mái vòm - 2
Đền có cầu nối đưa người hành hương vào khu đền chính.

Đền Harmandir Sahib được xây bằng đá cẩm thạch với lớp lá vàng phủ bên ngoài khiến mọi thứ tỏa sáng, đặc biệt về đêm. Công trình có những bố cục khác biệt so với nhiều công trình tôn giáo khác của người Sikh. Thay vì đặt ở vị trí cao, đền Harmandir Sahib được xây ở vùng đất thấp, với hồ nước linh thiêng bao quanh.

Đừng quên chiêm ngưỡng những bức tường bằng đá cẩm thạch được trang trí tinh xảo, tầng trên mạ vàng, mái vòm sáng bóng và nội thất dát vàng sang trọng.

Bên trong đền chính là một tòa nhà hai tầng có dát vàng lá, sàn lát đá cẩm thạch được chạm khắc tinh xảo. Đây cũng là nơi đặt Guru Granth Sahib - kinh thánh thiêng liêng của đạo Sikh. Các tín đồ mộ đạo tới đây đọc kinh cả ngày cùng những bài thánh ca.

Lóa mắt với ngôi đền dùng hơn 100 kg vàng nguyên chất dát lên các mái vòm - 3
Vẻ đẹp huyền ảo của đền Harmandir Sahib về đêm.

Nếu như nhiều công trình tôn giáo trên thế giới khá bí ẩn thậm chí khép kín, thì Harmandir Sahib luôn rộng cửa đón khách. Nơi đây còn sở hữu nhà bếp cộng đồng Sikh lớn nhất thế giới, khi mỗi ngày phục vụ miễn phí tới 100.000 suất ăn. Đó là nhà ăn chung Guru-Ka-Langar rộng lớn cho thấy sự hào phóng trong tư tưởng đạo Sikh, nơi những người hành hương dùng bữa cùng nhau mà không bị phân biệt đối xử.  

Đền Vàng mở cửa hàng ngày và không thu phí tham quan. Hãy nhớ bỏ giày dép, che kín đầu và rửa tay chân trước khi vào đền. Khi dạo bước quanh hồ nước, du khách nhớ đi theo chiều kim đồng hồ. Tại trung tâm thông tin ở lối vào chính có hướng dẫn viên và sách giới thiệu.