“Lê la” khắp chốn Hà thành thưởng thức những món ngon ngày lạnh

(Dân trí) - Nhiều tỉnh thành phía Bắc đã chính thức bước sang những ngày đông giá lạnh. Còn gì thích thú hơn khi trong thời tiết lạnh run người, ngồi lê la quán xá vỉa hè bên bạn bè, cùng thưởng thức những món ăn vặt đặc trưng của mùa đông.

Chim nướng

“Lê la” khắp chốn Hà thành thưởng thức những món ngon ngày lạnh - 1

Trong tiết trời mưa phùn lạnh, ngồi nhâm nhi từng miếng chim nướng tẩm ướp gia vị đậm đà, không còn gì khoái khẩu bằng. Chim cút non chỉ nhỉnh hơn cốc uống nước một chút. Xương chim mềm đến mức bạn có thể xơi luôn cả đoạn cứng nhất. Được ướp khá lâu trước khi nướng nên thịt chim mềm ngọt, đậm đà. Khi ăn, thực khách chỉ thêm chút nước chấm chua ngọt pha cùng sả là tha hồ thưởng thức.

Ẩm thực khu phố Tạ Hiện
Ẩm thực khu phố Tạ Hiện

Tùy theo khẩu vị, bạn có thể lựa chọn chim cút chiên bơ hay nướng muối. Một số địa chỉ chim nướng ngon nổi tiếng ở Hà Nội như quán trong ngõ ngay đầu hàng Bông, Tạ Hiện, khu tập thể Giảng Võ.

Bánh khoai, bánh chuối

“Lê la” khắp chốn Hà thành thưởng thức những món ngon ngày lạnh - 3

Món ăn vặt bình dị như bánh khoai, bánh chuối, có thể tìm thấy ở mọi nơi trong ngõ ngách Hà thành. Ngày gió về cũng là lúc những chiếc bánh vàng ruộm, nóng hổi lên ngôi. Từ nguyên liệu đơn giản như chuối sứ, khoai, bột mỳ, cùng chút khéo léo, tạo nên chiếc bánh giòn tan vỏ ngoài, mềm xốp thơm trong nhân.

Bánh chuối rán vàng ruộm bắt mắt
Bánh chuối rán vàng ruộm bắt mắt

Bánh chuối rán nổi tiếng nhất Hà Nội phải kể tới quán nhỏ ở Hàng Bột. Chuối sứ được chẻ đôi, bao trọn bên ngoài là lớp bột nhẹ. Dù rán ngập dầu nhưng khi ăn không có cảm giác ngấy ngán. Bột nhẹ giòn tan, còn chuối mềm ngọt lịm, tan nhanh trong lưỡi.

Ốc luộc nóng hổi

Ốc là món ăn vặt xuất hiện ở khắp vùng miền trên cả nước, nhưng mỗi nơi lại có cách chế biến riêng. Chỉ với ốc, người đầu bếp có thể chế biến vô số món, nhưng đơn giản mà dễ nghiền nhất lại là bát ốc truyền thống: ốc luộc.

Ốc luộc có hấp dẫn hay không phần nhiều phụ thuộc vào bát nước chấm
Ốc luộc có hấp dẫn hay không phần nhiều phụ thuộc vào bát nước chấm

Mùa lạnh, cầm con ốc còn nóng hổi trên tay, khều nhanh rồi chấm vào bát nước chua ngọt, cay xé lưỡi đủ cả lá chanh sả băm nhỏ. Cay đến chảy nước mắt nhưng vẫn xuýt xoa vừa thổi vừa ăn. Nhưng thú vị hơn cả là khi lưng lửng bụng, cầm bát nước ốc tỏa khói nghi ngút, thêm chút nước chấm đủ vị rồi hít hà mùi gia vị bốc lên khiến đôi má cũng thế mà đỏ hồng.

Một số địa chỉ ốc ngon quen thuộc của giới trẻ Hà thành: ốc Đinh Liệt, ốc cay Trần Huy Liệu, hàng ốc gần ngã tư Hàng Bông – Hàng Da, ốc Bà Già (Hồ Tây).

Lòng nướng

“Lê la” khắp chốn Hà thành thưởng thức những món ngon ngày lạnh - 6

Những món nướng, rán thường rất đắt khách ngày lạnh. Mưa rét nên lòng nướng cũng được lòng nhiều dân nhậu. Với món ăn này, con phố Gầm Cầu là địa chỉ nhiều người tìm tới. Ẩm thực nướng ở con phố nhỏ khá phong phú, đủ cả dạ dày, nầm, thịt bò, lòng các loại.

Các món ở đây hấp dẫn hơn nhờ nguyên liệu được tẩm ướp gia vị đủ, thêm chút mật ong tạo độ mềm ngọt. Muốn đủ no, thực khách thường gọi thêm bánh mỳ nướng bơ béo thơm vàng ngậy.

Bánh đúc nóng

“Lê la” khắp chốn Hà thành thưởng thức những món ngon ngày lạnh - 7

Những ngày mưa lạnh, bánh đúc nóng lại “lên ngôi”. Những hàng bánh đúc nóng ngon ở Hà Nội không quá nhiều, nên vì thế hầu hết người sành ăn thường tìm đến những địa chỉ quen thuộc. Như quán bánh đúc nằm ở khu tập thể Trung Tự thường hết hàng rất nhanh dù nắng hay mưa. Bát bánh đúc chẳng cầu kỳ gì, với lớp bánh mềm tan, mộc nhĩ thịt xay xào thơm, hòa cùng nước chua ngọt vừa miệng. Phủ bên trên là lớp hành khô giòn thơm, điểm chút xanh xanh rau thơm cho đủ vị. Một quán bánh đúc khác nổi tiếng không kém nằm trên phố Lê Ngọc Hân. Bát bánh ở đây khác biệt một chút khi có thêm vài miếng đậu phụ rán vàng.

Hoàng Hà

Tổng hợp