Lễ hội Tết Việt 2020 thành công, góp phần lan tỏa những giá trị tinh hoa văn hóa tết Việt

(Dân trí) - Ước tính sau hơn 3 ngày diễn ra, Lễ hội Tết Việt đã thu hút được 60 nghìn lượt khách tham dự, với tổng doanh thu của hoạt động thương mại tại các gian hàng ẩm thực, mua sắm lên đến 7,5 tỷ đồng.

Lễ hội Tết Việt với 5 hoạt động chính: Xem Tết, Lễ Tết, Chơi Tết, Chợ Tết và Ăn Tết đã giới thiệu đến công chúng những phong tục đầy ý nghĩa, những tinh hoa ẩm thực, đặc sản vùng miền trong một không gian đậm chất truyền thống trong ngày tết cổ truyền Việt Nam.

Đến với Lễ hội Tết Việt, quý khách không chỉ được xem trình diễn tục Dựng Cây Nêu, Lễ cúng gia tiên của ba miền Bắc - Trung - Nam, tục hái lộc đầu xuân, giới thiệu Lang Liêu và sự tích bánh chưng bánh dầy, các tiết mục Quảng diễn nghệ thuật ẩm thực 3 miền đặc sắc, trình diễn trang phục ngày tết; mà còn hòa mình vào không khí nhộn nhịp đầu xuân với các hoạt động như viết chữ thư pháp, trò chơi dân gian, thưởng thức món ngon và mua sắm những sản phẩm chuẩn bị Tết cho gia đình từ gần 100 gian hàng theo hình thức chợ phiên ngày Tết.

Lễ hội Tết Việt 2020 thành công, góp phần lan tỏa những giá trị tinh hoa văn hóa tết Việt - 1

Lễ hội về Tết cổ truyền thu hút đến 60 nghìn lượt khách tham dự trong ba ngày tổ chức

Trong đó, đáng chú ý phải kể đến hoạt động thiện nguyện Tết trẻ em, được thực hiện bởi Hiệp hội văn hóa Ấm thực Việt Nam và Công ty CP Hàng tiêu dùng Masan đã tài trợ chuyến tham quan cho các trẻ em khuyết tật tại trung tâm mái ấm Hoa Mẫu Đơn, mái ấm Hoa Sen, làng thiếu niên Thủ Đức và Trung tâm bảo trợ dạy nghề & việc làm TP. HCM được trải nghiệm không gian Tết Cổ truyền và vui chơi tại Lễ hội. Giúp các em thiếu nhi có cơ hội được cùng với người dân thành phố thưởng thức hương vị Tết, đây là hoạt động mang tính nhân văn nằm trong chuỗi các hoạt động thuộc khuôn khổ lễ hội Tết Việt 2020.

Theo ông Lê Tân - Phó chủ tịch, Tổng thư kí Hiệp hội Văn hoá Ẩm Thực Việt Nam, Tổng đạo diễn chương trình Lễ hội Tết Việt 2020 cho biết: “Vào trưa 5/1, chúng tôi dự kiến sẽ công bố đến báo chí có 36 nghìn lượt người tham dự lễ hội, tuy nhiên, lượt khách đến tham gia lễ hội vào ngày cuối tăng đột biến vào cuối ngày. Ước tính có thể lên đến hơn 20 nghìn lượt người.

Như vậy, trong 3 ngày diễn ra lễ hội ước tính có 60 nghìn lượt người tham dự. Trong đó có khoảng 58 nghìn lượt khách trong nước, hơn 500 du khách quốc tế cùng gần 1 nghìn người tham gia công tác chuẩn bị, tổ chức sự kiện. Theo đó, doanh thu ước tính trong 3 ngày thu được lên đến 7,5 tỷ đồng. Các gian hàng Ăn Tết bình quân thu được 25 triệu đồng/ ngày, gian hàng Chợ Tết bình quân 30 triệu đồng/ ngày.

Lễ hội Tết Việt 2020 thành công, góp phần lan tỏa những giá trị tinh hoa văn hóa tết Việt - 2

Trước những thành công ngoài mong đợi, Ban tổ chức đang kiến nghị sẽ tiếp tục tổ chức Lễ hội Tết Việt hàng năm vào khoảng giữa tháng chạp và thời gian sẽ kéo dài đến 7 ngày

Trước những thành công ngoài mong đợi cùng kỳ vọng của người dân địa phương về một lễ hội quy mô hơn trong tương lai. Ban tổ chức đang kiến nghị cùng với các ban ngành, lãnh đạo Sở du lịch và Hiệp hội Văn hoá Ẩm thực Việt Nam sẽ tiếp tục tổ chức Lễ hội Tết Việt hàng năm vào khoảng giữa tháng chạp và thời gian sẽ kéo dài đến 7 ngày.

Bên cạnh các hoạt động vui chơi đa dạng, thành công của lễ hội còn có sự đóng góp rất lớn của các nghệ nhân ẩm thực đã đem đến các món ăn đa dạng, phong phú vùng miền, mang đến những phần quảng diễn, trình diễn rất tuyệt vời dành cho tất cả du khách tại Lễ hội Tết Việt. Đây là một trong những hạng mục văn hóa mà ban tổ chức muốn đem đến cho công chúng, người dân địa phương và các quan khách để chúng ta cùng hiểu rõ hơn về nền ẩm thực văn hóa Việt Nam.

Tại buổi bế mạc tối 5/1, bà Nguyễn Thị Ánh Hoa - Phó giám đốc thường trực Sở Du lịch Tp.HCM và ông Lê Tân - Phó chủ tịch, Tổng thư kí Hiệp hội Văn hoá Ẩm Thực Việt Nam đã tặng hoa và giấy chứng nhận cám ơn sự đóng góp của: Nghệ nhân Văn hoá Ẩm thực Việt Nam, đầu bếp Phan Tôn Tịnh Hải, Nghệ nhân Văn hoá Ẩm thực Việt Nam Đặng Ngọc Bích, Nghệ nhân Văn hoá Ẩm thực Việt Nam Lê Thị Thiết; Chef Cook Nguyễn Hoàng Quý (Thừa Thiên Huế), Chef Kiều Công Thoại (Phú Yên), Nghệ nhân Văn Ngọc Thanh (Cần Thơ), nhóm Bếp Trung Tâm hội nghị Pytopia (Phú Yên), Master Chef Lý Kim Long, Master Chef Diệp Chấn Hưng.

Lễ hội Tết Việt 2020 thành công, góp phần lan tỏa những giá trị tinh hoa văn hóa tết Việt - 3

Ngoài ra, Ông Bùi Tá Hoàng Vũ - Giám đốc Sở Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh - Đồng trưởng Ban tổ chức và Ông Nguyễn Quốc Kỳ - Chủ tịch Hiệp hội Văn hoá Ẩm Thực Việt Nam - Đồng trưởng Ban tố chức cũng gửi lời tri ân sâu sắc đến các đơn vị tài trợ, đồng hành: Nhà tài trợ chính Thương hiệu Chin-su thuộc Công ty CP Hàng Tiêu dùng Masan, Nhà tài trợ Kim cương Cty CP Acecook Việt Nam và Công ty CP Tiếp thị và GTVT VN - Vietravel và các đơn vị khác.

Lễ hội Tết Việt 2020 thành công, góp phần lan tỏa những giá trị tinh hoa văn hóa tết Việt - 4

Dù là lần đầu tiên tổ chức tại TP. HCM, Lễ hội Tết Việt 2020 đã khép lại thành công trong sự lưu luyến của đông đảo người dân và du khách, bởi sự phong phú trong lễ hội đã chạm được cảm xúc cũng như đáp ứng được nhu cầu của người dân khi được Xem Tết, Lễ Tết, Chơi Tết, Ăn Tết, Chợ Tết.