Chủ nhật, 21/04/2019 - 05:00

Lập hàng rào ngăn không cho du khách vào tham quan động Tiên Sơn

Dân trí

Động Tiên Sơn thuộc quần thể Khu di tích lịch sử văn hóa Hàm Rồng, phường Hàm Rồng, phố Thanh Hóa. Đây là địa chỉ tham quan nổi tiếng tại thành phố Thanh Hóa, nhưng những ngày qua xảy ra tình trạng bị rào chắn, ngăn không cho du khách vào động.

Động Tiên Sơn thuộc địa phận làng Đông Sơn, phường Hàm Rồng, thành phố Thanh Hóa. Động có nhiều nhũ đá và hình dáng đẹp và huyền ảo, gắn liền với những truyền thuyết như tích Phật, tích Tiên, "Hoa quả sơn", "Hội bàn đào tiên".

Lập hàng rào ngăn không cho du khách vào tham quan động Tiên Sơn - 1
Hàng rào được dựng lên để ngăn người dân và du khách vào tham quan động Tiên Sơn.

 

Qua tìm hiểu được biết, con đường lên động Tiên Sơn bị các đối tượng lập hàng rào, cấm du khách và nhân viên làm việc tại động qua lại. Ngay trước hàng rào còn xuất hiện biển thông báo: “Động Tiên Sơn kinh doanh trái pháp luật, đang chờ chính quyền giải quyết. Mong quý khách thông cảm”.

Lập hàng rào ngăn không cho du khách vào tham quan động Tiên Sơn - 2
Ngay trước hàng rào còn xuất hiện biển thông báo: “Động Tiên Sơn kinh doanh trái pháp luật, đang chờ chính quyền giải quyết. Mong quý khách thông cảm”.

Theo phản ánh, đây không phải là lần đầu tiên việc lập hàng rào cấm du khách và người làm việc tại động xảy ra. Tuy nhiên, sự việc vẫn chưa được chính quyền, cơ quan chức năng giải quyết dứt điểm.

Trong khi đó, tháng 7/2018, con đường tạm lên động Tiên Sơn được xây dựng từ ngân sách Nhà nước. Tuy nhiên, các đối tượng ngang nhiên mang máy xúc ra phá, chia cắt việc ra vào động của du khách và ban quản lý.

Điều lạ lùng là mặc dù những hình ảnh phá hoại tài sản này đã được ghi lại gửi cơ quan chức năng nhưng cũng chưa được xử lý, giải quyết.

Lập hàng rào ngăn không cho du khách vào tham quan động Tiên Sơn - 3
UBND phường Hàm Rồng đã có thông báo về việc tháo dỡ công trình vi phạm.

Liên quan đến một số vấn đề khiếu nại tại đây, các cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa đã có kết luận, UBND thành phố Thanh Hóa đã nhiều lần có văn bản chỉ đạo giải quyết, thực hiện biện pháp cưỡng chế đối với các đối tượng chống đối.

Tuy nhiên, không hiểu vì lý do gì mà sự việc vẫn chưa được giải quyết. Dư luận cho rằng, liệu có phải do đối tượng có hành vi vi phạm như trên là người thân của lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa nên được “bảo kê”, “nể nang” để đối tượng coi thường pháp luật...

Tình trạng này đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến hình ảnh, việc kêu gọi đầu tư, sự phát triển chung của địa phương.

Lập hàng rào ngăn không cho du khách vào tham quan động Tiên Sơn - 4
Dư luận cho rằng, liệu có phải do đối tượng có hành vi vi phạm như trên là người thân của lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa nên được “bảo kê”, “nể nang” để đối tượng coi thường pháp luật.

Mới đây, UBND phường Hàm Rồng đã có thông báo về việc tháo dỡ công trình vi phạm. Theo đó, ngày 15/4, UBND phường nhận được phản ánh của khách tham quan động Tiên Sơn.

Qua kiểm tra thực tế, hộ ông Lương Trọng Thắng đã tự ý rào chắn đường đi vào động Tiên Sơn, cản trở không cho khách tham quan thăm viếng động và việc đi lại của nhân viên công ty Kim Quy, gây cản trở cho sinh hoạt và kinh doanh của công ty Kim Quy.

Để đảm bảo cho việc đi lại tham quan của khách thập phương, sinh hoạt và kinh doanh của nhân viên công ty cổ phần Kim Quy, UBND phường yêu cầu hộ ông Thắng tự giác tháo dỡ hàng rào đã dựng chắn lối đi lên động Tiên Sơn.

Lập hàng rào ngăn không cho du khách vào tham quan động Tiên Sơn - 5
Qua kiểm tra thực tế, hộ ông Lương Trọng Thắng đã tự ý rào chắn đường đi vào động Tiên Sơn, cản trở không cho khách tham quan thăm viếng động.

Thời gian tháo dỡ công trình vi phạm xong trước 16h ngày 17/4/2019. Nếu quá thời hạn trên gia đình không tự giác tháo dỡ làm ảnh hưởng đến việc đi lại của nhân dân, khách thập phương, và sinh hoạt của nhân viên công ty Kim Quy, gia đình ông Thắng phải hoàn toàn chịu trách nhiệm.

Tuy nhiên, theo ghi nhận, đến ngày 20/4, đường lên động Tiên Sơn vẫn đang bị rào cấm việc qua lại của du khách và nhân viên làm việc tại đây.

Sử ghi, vào năm 1.900 một người Tây phương đã khám phá hang này, trong đó có bộ xương người cổ, dân làng gọi đó là hang mới hay còn gọi là hang Dơi...

Đây là địa chỉ nổi tiếng tại thành phố Thanh Hóa thu hút tham quan của người dân và du khách. Tuy nhiên, trong đợt nghỉ lễ vừa qua, nhiều du khách và người dân đến động Tiên Sơn để tham quan nhưng bất ngờ bị rào cấm.

Trần Lê

Đáng quan tâm
Mới nhất