Thứ sáu, 11/04/2014 - 14:29

“Lạnh gáy” trước nhà thờ được làm từ 10.000 xác chết

Dân trí

Các chi tiết trang trí nội thất bên trong nhà thờ đều được làm bằng xương người bởi vậy, nhà thờ Sedlec trở thành một trong những nhà thờ đặc biệt nhất trên thế giới.

Nằm cách thủ đô Prague chỉ khoảng 70 km, nhà thờ Sedlec thuộc thành phố Kutna Hora, Cộng hòa Séc là một địa điểm tham quan nổi tiếng tại Châu Âu. Nhà thờ được xây dựng từ thế kỷ 14 và để hoàn thành, người xưa đã phải sử dụng tới khoảng 70.000 cái xương từ 10.000 xác chết.

Trước thế kỷ 13, vùng đất xây nhà thờ là một khu nghĩa trang đơn sơ của làng. Vào năm 1278, ngài tu viện trưởng Henry người Sedlec viễn chinh đến miền đất thánh (ngày nay ở Palestine) theo lệnh của nhà vua Bohemia lúc bấy giờ là Otakar II. Khi trở về, ngài đã mang theo mình một nhúm đất Golgotha và rắc lên nghĩa trang các tu sĩ. Kể từ đó, tính ra có đến hàng ngàn người dân đã đổ xô đến vùng đất này để an táng cho người thân.

“Lạnh gáy” trước nhà thờ được làm từ 10.000 xác chết

Khung cảnh bên ngoài của nhà thờ Sedlec không có gì nổi bật, song sự độc đáo lại được thể hiện ở kiến trúc bên trong.

Theo một con số còn được lưu lại cho tới ngày nay, chỉ trong năm 1318 đã có tới 30.000 người chết vì bệnh dịch được chôn cất ở đây. Đó là chưa kể mỗi khi xảy ra chiến tranh, xung đột, nghĩa trang lại trở thành nơi mai táng quân sĩ. Sang thế kỷ 15, một vị cha trưởng tu viện đã nghĩ ra giải pháp, ông cho xây phía dưới nhà thờ một hầm chứa nguyện dành để cất giữ những bộ xương “bốc” lên từ những ngôi mộ cổ và mộ bị bỏ hoang không người thăm viếng.

Rồi đến lúc cả hầm chứa cũng đầy thì vào năm 1870, một dòng họ có quyền thế ở địa phương là Schwartzenberg đã thuê nghệ nhân điêu khắc gỗ nổi tiếng František Rint làm công việc kỳ quái là đưa những bộ xương từ hầm chứa lên. Bằng bộ óc sáng tạo vĩ đại, cách bố trí, phối hợp cực kỳ tinh tế và táo bạo, Rint đã tạo ra những “kiệt tác xương người” độc đáo có một không hai, khiến người xem vừa rợn tóc gáy, vừa phải nể phục.

Hình ảnh đầy rùng rợn nhưng khá ấn tượng bên trong của nhà thờ.

Hình ảnh đầy rùng rợn nhưng khá ấn tượng bên trong của nhà thờ.

Khắp nơi trong nhà thờ, người ta có thể nhìn thấy, cảm nhận và chạm vào các bộ xương. Có rất nhiều xương người, nơi người ta có thể thấy những hộp sọ hoặc những khúc xương khuỷu tay, khủy chân hay xương sườn tại mọi nơi trong nhà thờ cổ kính và lạnh lẽo này. Chính điều này tạo cảm giác thích thú, tò mò đan xen lẫn cảm giác ớn lạnh khi chiêm ngưỡng những tác phẩm nghệ thuật này.

Hình ảnh đầy rùng rợn nhưng khá ấn tượng bên trong của nhà thờ.


Hình ảnh đầy rùng rợn nhưng khá ấn tượng bên trong của nhà thờ.

Tại nhà thờ, người ta có thể dễ dàng thấy được sự hiện diện của đủ mọi bộ phận xương trên cơ thể người.

Có từ 40.000 đến 70.000 bộ hài cốt được trưng bày tại Sedlec: Từ đầu lâu, xương bánh chè đến những mảnh xương sườn được sắp xếp, bài trí thành những hình ảnh, biểu tượng sống động. Tác phẩm nghệ thuật “hoành tráng” và hấp dẫn nhất là bộ đèn chùm lớn ở chính giữa giáo đường. Có thể tìm thấy ở đây tất cả các loại xương trên cơ thể, ước tính mỗi loại có một chiếc được sử dụng.

Chiếc đèn được tạo bằng mọi loại xương trên cơ thể người.

Chiếc đèn được tạo bằng mọi loại xương trên cơ thể người.

Vương miệng trên gia huy của dân tộc Schwarzenberg.

Vương miệng trên gia huy của dân tộc Schwarzenberg.

Người ta đồn đại khá nhiều điều rùng rợn về nhà thờ này. Có người cho rằng đã thấy những hình đầu lâu bay trên tháp nhà thờ! Tuy nhiên, những lời đồn đại này không khiến lượng khách du lịch đổ về đây giảm đi.

Với sự hiện diện của Nhà thờ Sedlec đã đem lại một cuộc sống mới cho người dân quanh vùng ngày nay bởi họ có thể khai thác du lịch. Ước tính mỗi năm có hơn 200.000 du khách đến đây tham quan để được trải nghiệm cảm giác sợ hãi đầy thú vị. Tháng 7 năm 2008, Nhà thờ Sedlec và ngôi làng cùng tên đã được UNESCO đưa vào danh sách Di sản văn hóa thế giới. Điều này như một ghi nhận về cá tính văn hóa có một không hai của nhà thờ "lạnh gáy" nhất thế giới này.

Nhữ Trang (tổng hợp)