Lần đầu tiên có lễ hội văn hóa ẩm thực Đảo Ngọc Ngũ Xã ở Hà Nội

Khải Anh

(Dân trí) - 10 nhà hàng nổi tiếng tham gia lễ hội lần này sẽ thi nấu các mâm cỗ truyền thống với những món ăn đặc sản của ẩm thực Việt Nam để dâng lên Đức Thánh tổ nghề Đúc đồng Ngũ Xã.

Nằm trong khuôn khổ Lễ hội văn hóa, ẩm thực Mùa Xuân 2023, cuộc thi "Ẩm thực mùa Xuân - Đảo Ngọc Ngũ Xã 2023" sẽ diễn ra vào ngày 5/2, tại đình Ngũ Xã. Sự kiện thu hút sự tham gia của 10 nhà hàng nổi tiếng trên địa bàn phường Trúc Bạch, quận Ba Đình và TP. Hà Nội.

Theo một lãnh đạo đại diện phường Trúc Bạch, 10 nhà hàng nổi tiếng tham dự cuộc thi lần này gồm có: Nhà hàng Cơm Việt, Nhà hàng 1946, Nhà hàng phở cuốn Hương Mai, Nhà hàng phở cuốn Vinh Phong, Nhà hàng Phở cuốn 31, Nhà hàng Phở cuốn Hưng Bền, Nhà hàng Sơn Ca, Nhà hàng Bò tơ Mộc quán, Nhà hàng Lẩu tôm sen đào và Nhà hàng Lẩu ếch 72 Phó Đức Chính.

Lần đầu tiên có lễ hội văn hóa ẩm thực Đảo Ngọc Ngũ Xã ở Hà Nội - 1

Tuyến phố ẩm thực kết hợp đi bộ Đảo Ngọc - Ngũ Xã chính thức đi vào hoạt động từ cuối năm 2022 (Ảnh: Tố Linh).

Tại chương trình, mỗi đội thi sẽ nấu một mâm cỗ truyền thống với những món ăn đặc sản của ẩm thực Việt Nam, dâng lên Đức Thánh tổ nghề Đúc đồng Ngũ Xã. Đây cũng là cuộc thi ẩm thực đầu tiên trên tuyến phố ẩm thực thứ 2 của Thủ đô.

Tham dự cuộc thi lần này còn có sự góp mặt của ban giám khảo là các chuyên gia văn hóa, ẩm thực nổi tiếng như Nhà sử học Dương Trung Quốc, Master Chef Võ Quốc (Đại sứ ẩm thực Việt Nam - danh hiệu do Hiệp hội đầu bếp Thế giới trao tặng năm 2012; Hiệu trưởng Học viện Ẩm thực Pháp - Việt); Master Chef Lê Quốc Định (đại diện thương hiệu Ajinomoto Việt Nam, Giảng viên Học viện Ẩm thực Pháp - Việt)…

Thông tin thêm về ý nghĩa cuộc thi này, đại diện lãnh đạo phường Trúc Bạch cũng cho biết, ban tổ chức mong muốn tạo ra một sân chơi, một không gian giao lưu, chia sẻ về văn hóa ẩm thực Việt Nam với khách du lịch trong nước và quốc tế.

Ngoài ra, thông qua cuộc thi, các nhà hàng sẽ có định hướng phát triển thực đơn, món ăn trên cơ sở phát huy những giá trị truyền thống và hiện đại, nâng cao chất lượng chế biến thực phẩm; đảm bảo chế độ dinh dưỡng, chất lượng dịch vụ của Khu phố ẩm thực Đảo Ngọc - Ngũ Xã nói chung cũng như các nhà hàng nói riêng.

Mảnh đất di sản này là nơi khởi nguồn của kiệt tác Bia Trúc Bạch, nơi đây cũng cho ra đời những món ẩm thực đặc sản Hà Thành như phở cuốn, phở chiên phồng được người tiêu dùng trong nước và quốc tế đón nhận.

Tại lễ hội lần này còn có nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật đặc sắc khác như chương trình Hòa ca Mùa Xuân, chương trình âm nhạc dân gian, Lễ dâng hương, Lễ tế Đức Thánh tổ Thành hoàng Làng Ngũ Xã,...

Tuyến phố ẩm thực kết hợp đi bộ Đảo Ngọc - Ngũ Xã chính thức đi vào hoạt động từ cuối năm 2022, đúng thời điểm chuẩn bị bước sang năm mới 2023 và đón Tết Nguyên đán Quý Mão. Đây là tuyến phố ẩm thực thứ 2 của Hà Nội đã khai trương và thu hút đông đảo người dân địa phương cũng như khách du lịch trong nước và quốc tế tới tham quan, trải nghiệm.

Quận Ba Đình cũng như phường Trúc Bạch hi vọng, trong tương lai sẽ tổ chức thêm nhiều hoạt động văn hóa, ẩm thực nhằm phát huy những giá trị của khu phố ẩm đặc biệt này.