Lạ lùng thị trấn nhỏ nhất thế giới chỉ có 2 con phố, dân chưa tới 30 người

(Dân trí) - Chỉ vỏn vẹn gồm 2 con phố với 3 bức tường nhà, dân số chưa tới 30 người, Hum được kỷ lục Guiness thế giới công nhận là thị trấn nhỏ nhất.

Một khu định cư trên đỉnh đồi đẹp như tranh vẽ ở vùng Istria của Croatia (quốc gia thuộc trung và đông nam Âu), giữ kỷ lục Guiness là thị trấn nhỏ nhất thế giới.

Nằm ở trung tâm Istria, cách thủ đô Zagreb của Croatia chừng 2,5 giờ lái xe, thị trấn Hum là nơi sinh sống của 20 đến 30 người (Theo điều tra dân số năm 2011 là 21 người và năm 2021 là 27 người).

Nguồn gốc của thị trấn đến nay vẫn còn là bí ẩn, nhưng lần đầu tiên nó được nhắc tới trong các tài liệu lịch sử kể từ năm 1102, khi đó, thị trấn còn gọi là Cholm.

Lạ lùng thị trấn nhỏ nhất thế giới chỉ có 2 con phố, dân chưa tới 30 người - 1
Vẻ đẹp của thị trấn nhỏ với lối kiến trúc đặc trưng thời trung cổ (Ảnh: Trip).

Vào năm 1552, thị trấn có một tháp chuông và tháp canh được xây dựng như một phần của hệ thống phòng thủ. Dần dần, một số hộ gia đình bắt đầu chuyển tới đây sinh sống. Nhưng suốt nhiều thế kỷ, Hum chưa thực sự phát triển. Thậm chí, ngày nay nó cũng chỉ có 3 dãy nhà từ thời trung cổ và 2 con phố nhỏ.

Lạ lùng thị trấn nhỏ nhất thế giới chỉ có 2 con phố, dân chưa tới 30 người

Với chiều dài chỉ 100m, rộng 30m, không khó hiểu khi Hum trở thành thị trấn nhỏ nhất thế giới. Danh tiếng của thị trấn bé xíu này lại làm nên "điều kỳ diệu" cho Hum. Ngày nay, bên cạnh nông nghiệp thì du lịch là nguồn thu nhập thứ 2 cho người dân ở thị trấn.

Lạ lùng thị trấn nhỏ nhất thế giới chỉ có 2 con phố, dân chưa tới 30 người - 2
Cả thị trấn chỉ có 2 con phố, dân số chưa tới 30 người (Ảnh: News).

Dù được mô tả "không có nhiều thứ để tham quan", nhưng người dân địa phương vẫn cố gắng hết sức chào đón du khách tới quay phim, tản bộ trên một trong hai con đường rải sỏi, chiêm ngưỡng kiến trúc thời trung cổ với nét quyến rũ riêng.

Tòa thị chính và giáo xứ ở đây được bảo tồn tốt, mang tới cho du khách góc nhìn về lịch sử hiện hữu tại thị trấn cổ này.

Lạ lùng thị trấn nhỏ nhất thế giới chỉ có 2 con phố, dân chưa tới 30 người - 3
Hiện du lịch đang là nguồn thu nhập chính của người dân địa phương (Ảnh: Croatia).

Dù Hum chỉ có một nhà hàng duy nhất, nhưng sở hữu nền ẩm thực độc đáo. Trong đó nổi tiếng nhất là "humska biska", thứ đồ uống như rượu Brandy, được người dân xem như thuốc chữa bệnh.

Không giống như nhiều thị trấn cổ khác ở châu Âu, Hum mang tới cảm giác thanh bình mà nhiều điểm đến khác không có. Bởi vậy nơi này trở thành nơi được những du khách muốn tận hưởng sự yên tĩnh, tránh xa ồn ào và trải nghiệm điều mới lạ tìm đến.

Đến thị trấn này thế nào?

Du khách có thể tự di chuyển tới thị trấn Hum bằng xe ô tô. Nếu muốn đi bằng tàu hỏa, thời gian di chuyển từ thủ đô Zagreb tới Hum khoảng 8 tiếng trên quãng đường 293km, bao gồm cả thời gian dừng nghỉ giữa các chặng.

Du khách lựa chọn chuyến khởi hành từ Zagreb Glavni Kol tới Hum-U Istri. Thông thường có 7 chuyến tàu mỗi tuần.

Lịch trình vào ngày lễ và cuối tuần có thể thay đổi, nên hãy kiểm tra trước khi đặt vé.

Đặc sản mua về làm quà Hum nổi tiếng với "humska biska", loại rượu mạnh có hương vị cây tầm gửi. Thứ đồ uống này được người địa phương làm từ một công thức cũ đã hơn 2.000 năm tuổi. Du khách tới đây thường mua chúng về làm quà.

Tin liên quan
Đang được quan tâm