Lạ lùng quốc gia châu Âu ra đời từ một trò đùa

Từ chỗ chỉ là một trò đùa trong ngày Cá tháng Tư, một trong những nước cộng hòa nhỏ nhất thế giới đã ra đời ngay giữa châu Âu, với chính phủ, hiến pháp và đồng tiền riêng.

Lạ lùng quốc gia châu Âu ra đời từ một trò đùa - 1
Tấm biển Cộng hòa Užupio trước cây cầu dẫn vào quốc gia tự xưng. Ảnh: Norwegian

Người dân địa phương nói rằng nếu bạn nhìn chằm chằm vào mắt của Nàng Tiên cá Užupis khi băng qua chiếc cầu đi vào nước Cộng hòa Užupis tự xưng nhỏ xíu nằm bên trong thủ đô Vilnius của nước láng giềng Litva, bạn sẽ không bao giờ muốn rời xa nơi này.

Được nhà điêu khắc Romas Vilčiauskas chế tác vào năm 2002, bức tượng bằng đồng này chào đón du khách đến với nước cộng hòa bé nhỏ.

Ra đời đúng ngày Cá tháng Tư

Theo BBC, nằm bên trong thủ đô Vilnius của Litva, Užupis là một trong những nước cộng hòa nhỏ nhất trên thế giới, với diện tích chưa đầy 1 cây số vuông.

Nhưng đừng để số đo diện tích đó đánh lừa - ở đây có tổng thống, hiến pháp và tiền tệ riêng, thậm chí còn có hải quân bao gồm ba hay bốn chiếc tàu nhỏ, chủ yếu sử dụng cho mục đích nghi lễ. Cho đến gần đây, Užupis còn có quân đội gồm khoảng… 10 người nhưng do quốc gia này theo đường lối yêu hòa bình, nên đội quân đã được cho nghỉ hưu. 

Sau khi Liên Xô sụp đổ vào đầu thập niên 1990, nhiều chân đế từng là nơi đặt những bức tượng biểu tượng Xô-viết bị bỏ trống trên khắp Vilnius. Vào năm 1995, một nhóm các nghệ sỹ địa phương đã dùng một trong những chân đế này để dựng bức tượng của biểu tượng nhạc rock Mỹ Frank Zappa  như biểu tượng của tự do và dân chủ. Hai năm sau, vào tháng 4/1997, họ tiến thêm một bước nữa là tuyên bố khu vực Užupis độc lập khỏi phần còn lại của Litva.

Mặc dù Užupis không được các chính phủ nước ngoài công nhận là quốc gia chính thức, nhưng đất nước nhỏ xíu này đã trở thành niềm tự hào ở Vilnius và trên khắp Litva. Theo tiếng Litva, Užupis có nghĩa là 'bên ngoài con sông', nơi đây được ngăn cách khỏi phần còn lại của thành phố bởi sông Vilnele.

Hằng năm, nước cộng hòa tự xưng này kỷ niệm ngày độc lập của mình vào 1/4, đúng ngày Cá tháng Tư, vốn được người dân địa phương gọi là Ngày Užupis. Vào ngày này, du khách có thể được đóng dấu hộ chiếu khi họ băng qua cầu tiến vào đất nước (còn vào những ngày còn lại, đường biên giới không được canh gác), họ sử dụng đồng tiền địa phương (không chính thức) và thưởng thức dòng bia chảy ra từ vòi phun nước ở quảng trường chính.

Lạ lùng quốc gia châu Âu ra đời từ một trò đùa - 2
Cây cầu nhỏ dẫn vào Užupis. Ảnh: Alamy

Từ một ý tưởng nói chơi trong ngày Cá Tháng Tư của một nhóm nhỏ những người sáng lập giờ đây đã trở thành một sứ mạng nghiêm túc.

Ngày nay, Cộng hòa Užupis có một bản hiến pháp đã được dịch sang nhiều thứ tiếng. Ngoại trưởng Užupis, ông Tomas Čepaitis, một trong những nhà lập quốc của quốc gia tí hon này, giải thích rằng nước cộng hòa này ra đời dựa trên triết lý của triết gia cổ đại Aristotle rằng bất kỳ thành phố vĩ đại nào cũng nên có số dân hạn chế. "Chúng tôi muốn tạo ra một đất nước mới nhỏ bé dựa trên suy nghĩ cổ xưa rằng một đất nước tốt đẹp không thể có quá 5.000 dân bởi vì đầu óc con người không thể nhớ nhiều khuôn mặt hơn số đó", ông nói. "Ai cũng biết mọi người khác, do đó người dân sẽ khó mà lừa gạt hay thao túng lẫn nhau."

Quốc kỳ của Užupis vẽ một hình ảnh được gọi là 'Bàn tay thiêng': một bàn tay với một cái lỗ ở giữa nên không thể nhận hối lộ được.

"Điều quan trọng là chúng tôi không có gì để che giấu trong đôi tay," Bộ trưởng Du lịch Užupis, ông Kestas Lukoskinas, đã sống ở Užupis được 18 năm, nói.

Lạ lùng quốc gia châu Âu ra đời từ một trò đùa - 3
Hình ảnh "bàn tay thiêng" trên một bức tường ở Užupis. Ảnh: BBC

Ngoại trưởng Čepaitis cho biết ông và những người đồng lập quốc muốn tạo ra một đất nước mà mọi người có thể tách rời khỏi những sự xao lãng của đời sống hiện đại và tái kết nối với nhau.

"Nếu bạn băng qua cầu, bạn có thể trở thành chính mình. Bạn không còn đóng một vai trò xã hội nào nữa. Bạn không thuộc về bất cứ ai... Bạn cảm thấy hạnh phúc và thoải mái hơn. Bạn có thể bước vào quán rượu, gặp thị trưởng thành phố, hay một cầu thủ bóng rổ nổi tiếng, một nghệ sỹ nổi tiếng, trong khi mọi người đang thư giãn. Còn ở bất kỳ nơi nào khác trên thế giới mà bạn đến, các quán rượu hay nhà hàng sang trọng đều có những hạn chế, những quy tắc hoàn toàn không có ở Užupis”, ông Čepaitis tự hào.

Hiến pháp lập dị

Trong khi câu chuyện về sự khai sinh ra đất nước Užupis khá nhẹ nhàng, thì lịch sử của nó lại không như vậy.

Vào giữa thế kỷ 20 khi vùng đất này còn thuộc Liên Xô, đó là một nơi điêu tàn, một khu vực nguy hiểm trong thành phố chỉ dành cho những người can đảm hoặc kẻ mất trí.

Một trong những con đường chính ở đây, Đường Užupis, một thời có biệt danh là 'Con đường Tử thần', không chỉ là do tỷ lệ tội phạm cao mà còn là để tưởng nhớ cộng đồng Do Thái trong khu vực bị tàn sát trong thảm họa diệt chủng thời phát xít. .

Lạ lùng quốc gia châu Âu ra đời từ một trò đùa - 4
Quảng trường trung tâm Užupis. Ảnh: BBC

Ngay khi nơi này giành được độc lập vào năm 1997, bản hiến pháp mau chóng ra đời. Văn kiện này được ông Čepaitis và ông Romas Lileikis, Tổng thống Užupis, chấp bút chỉ trong vòng có ba tiếng đồng hồ vào một buổi trưa hè năm 1998.

"Chúng tôi vừa mới tuyên bố khai sinh một nền cộng hòa, và lúc đó ông ấy (Lileikis) ghé qua chỗ tôi bởi vì ông ấy không có nước nóng. Đó là lý do tại sao có một điều khoản về nước nóng”, Ngoại trưởng Čepaitis cho biết, ám chỉ Điều 2 của Hiến pháp, vốn cho rằng tất cả mọi người đều có quyền có nước nóng, được sưởi ấm trong mùa đông và mái lợp ngói.

Tổng số 41 điều của bản hiến pháp cô đọng lại những tinh túy của lý tưởng Užupis, bao gồm tự do tư tưởng, với những điểm như "Ai cũng có quyền được chết, nhưng đây không phải là điều bắt buộc'" và "Ai cũng có quyền hiểu", cũng như điều khoản "Ai cũng có quyền không hiểu gì hết".

Thậm chí thú nuôi cũng được đề cập trong hiến pháp, với điều khoản như "chó có quyền được là chó" và "mèo không bắt buộc phải yêu thương chủ nhưng phải giúp đỡ những khi cần thiết".

"Tôi viết về mèo bởi vì tôi là người nuôi mèo, còn Lileikis viết về chó vì ông ấy là người nuôi chó”, ông Ngoại trưởng Čepaitis giải thích.

Lạ lùng quốc gia châu Âu ra đời từ một trò đùa - 5
Những con đường thanh bình ở Užupis. Ảnh: BBC

Nền chính trị xuề xòa

Bản Hiến pháp, được in trên những tấm bảng chữ nhật lớn treo dọc theo con đường mà cư dân địa phương gọi là Đại lộ Hiến pháp. Có trên 30 tấm bảng kim loại này được treo dọc trên tường, trong đó bảng tiếng Latin là ngôn ngữ mới nhất được bổ sung - nó được chính Giáo hoàng Francis ban phước khi Ngài đến thăm các nước vùng Baltic hồi tháng 9/2018.

Cũng giống như đa số những thứ khác ở Užupis, cấu trúc chính quyền và việc bổ nhiệm quan chức cũng rất thoải mái. Tòa nhà nghị viện vừa là một quán nước vừa là quán rượu. Một nhóm nòng cốt gồm khoảng một chục vị bộ trưởng giám sát sự vận hành của quốc gia tí hon này.

Mặc dù nghe có vẻ kỳ quặc, hệ thống chính quyền ở Užupis hoạt động tốt trong suốt 21 năm qua. Trong toàn bộ thời gian đó, tổng thống vẫn nắm quyền, mặc dù có lúc Lileikis nói đùa rằng ông muốn nghỉ ngơi. Nội các họp vào hầu hết các ngày thứ Hai. Họ cũng tích cực xây dựng mối quan hệ với các nước khác cho dù là không chính thức.

Cộng hòa Užupis đã thu hút sự quan tâm của du khách kể từ năm 1997. Kết quả đáng mừng kể từ đó là quốc gia này đã phát triển mạnh hơn và nâng tầm vị thế cao hơn, khiến giá nhà đất ở đây tăng vọt.

"Hiện tại nơi đây là khu vực đắt đỏ thứ hai ở Vilnius, sau khu Phố Cổ. Không nghệ sỹ nào có thể mua một căn hộ vào lúc này - anh ta cần phải giàu có và nổi tiếng", Bộ trưởng Du lịch Lukoskinas nói.

Điều này đã khiến một số bộ trưởng quan ngại. Họ lo sẽ đánh mất nền văn hóa và lối sống bản địa khi số lượng du khách tăng lên và dân số ngày một đông. Tuy nhiên, ông Čepaitis lại hy vọng rằng điều này sẽ giúp các lý tưởng của Užupis được lan tỏa rộng rãi hơn nữa.

Theo Thu Hằng

Báo Tin Tức

MỚI NHẤT
Những điều ít người biết về “mảnh đất dát vàng” Dubai
Những điều ít người biết về “mảnh đất dát vàng” Dubai

(Dân trí) - Dubai nổi tiếng là một vùng đất giàu có, luôn xuất hiện trên truyền thông với vẻ hào nhoáng về sự xa xỉ và độ chịu chơi. Tuy nhiên, vẫn có nhiều điều chúng ta hay lầm tưởng về mảnh đất này.

Chủ nhật, 26/05/2019 - 07:19

Bí ẩn ở ngôi làng kỳ lạ coi rắn độc như bầu bạn
Bí ẩn ở ngôi làng kỳ lạ coi rắn độc như bầu bạn

(Dân trí) - Hơn 100 ngôi nhà trong làng đều nuôi ít nhất một con rắn, bao gồm cả rắn độc. Đến nay, nơi này trở thành điểm đến hấp dẫn với khách du lịch, được biết tới với tên gọi “làng rắn hổ mang”.

Chủ nhật, 26/05/2019 - 05:34

Hành khách mua phải bánh mỳ có xác ruồi ở sân bay
Hành khách mua phải bánh mỳ có xác ruồi ở sân bay

(Dân trí) - Vị khách người Ireland mua vội một chiếc bánh mỳ ở sân bay mà không kịp kiểm tra món đồ ăn khi thanh toán. Tới khi thưởng thức, anh mới phát hiện có xác hai con ruồi bị nướng chín dính trên bánh.

Thứ bảy, 25/05/2019 - 02:17

Rạo rực ngắm phố phường Hà Nội mùa phượng vĩ đơm hoa
Rạo rực ngắm phố phường Hà Nội mùa phượng vĩ đơm hoa

(Dân trí) - Đến hẹn lại lên, tháng 5 về thủ đô lại được dịp khoác lên mình màu áo mới đỏ tươi của những hàng phượng vĩ chào hè. Từng góc phố, con đường trở nên thân thương hơn khi loài hoa tuổi học trò đồng loạt khoe sắc.

Thứ bảy, 25/05/2019 - 12:18

Canô “xẻ” nước, vỏ máy bồng bềnh xuyên rừng Mũi Cà Mau
Canô “xẻ” nước, vỏ máy bồng bềnh xuyên rừng Mũi Cà Mau

(Dân trí) - Ngồi trên canô, vỏ máy chạy dọc theo các tuyến sông, xuyên qua rừng đước bạt ngàn là một trải nghiệm rất thú vị ở Mũi Cà Mau.

Thứ bảy, 25/05/2019 - 11:06

Check-in nơi được mệnh danh là “nóc nhà của Thủ đô”, đẹp không kém Đà Lạt
Check-in nơi được mệnh danh là “nóc nhà của Thủ đô”, đẹp không kém Đà Lạt

(Dân trí) - Vài năm trở lại đây, núi Hàm Lợn (Sóc Sơn, Hà Nội) nổi lên là điểm du lịch hấp dẫn thu hút đông du khách tham quan, trải nghiệm. Nơi đây ví như như “nóc nhà Thủ đô” hay “Đà Lạt ở Hà Nội” nhờ phong cảnh thiên nhiên hoang sơ và khí hậu trong lành, mát mẻ.

Thứ bảy, 25/05/2019 - 10:26

Chiêm ngưỡng khách sạn 4 sao độc đáo tại Tam Đảo
Chiêm ngưỡng khách sạn 4 sao độc đáo tại Tam Đảo

(Dân trí) - Tọa lạc tại trung tâm thị trấn Tam Đảo, được xây dựng theo lối kiến trúc Châu Âu độc đáo và sang trọng, Venus Hotel đạt tiêu chuẩn 4 sao. Bên cạnh chuỗi phòng nghỉ tiện nghi, Venus Hotel đem lại cho du khách trải nghiệm nghỉ dưỡng lý tưởng khi ghé thăm thị trấn mờ sương.

Thứ bảy, 25/05/2019 - 10:23

Hành khách đập phá, đòi mở cửa khi máy bay đang trên không trung
Hành khách đập phá, đòi mở cửa khi máy bay đang trên không trung

(Dân trí) - Khi máy bay vẫn đang trên không trung chưa hạ cánh, vị khách người Trung Quốc lên cơn giận dữ rồi đập phá, đòi mở cửa thoát hiểm và xin một chiếc dù để nhảy xuống.

Thứ bảy, 25/05/2019 - 08:15

Cảnh siêu thực như ngoài hành tinh ở bãi đá “trứng rồng” hàng chục triệu năm tuổi
Cảnh siêu thực như ngoài hành tinh ở bãi đá “trứng rồng” hàng chục triệu năm tuổi

(Dân trí) - Khối đá cuội nặng vài tấn, có hình tròn hoàn hảo được người dân ví với “trứng rồng”, đã tồn tại ở đây hàng chục triệu năm tuổi.

Thứ bảy, 25/05/2019 - 06:38

Du khách đột tử vì tắc đường
Du khách đột tử vì tắc đường

(Dân trí) - Bị bỏng lạnh và say độ cao giữa dòng người tắc nghẽn khi đang chinh phục đỉnh Everest khiến hai du khách bị đột tử.

Thứ sáu, 24/05/2019 - 03:01

Nhẹ nhàng hương sắc hoa sen đầu mùa
Nhẹ nhàng hương sắc hoa sen đầu mùa

(Dân trí) - Những ngày cuối tháng 5, ghé ngang Phan Đình Phùng, Thuỵ Khuê,... ta như cảm thấy Hà Nội dịu mát hơn với hương sắc của những đoá sen đầu mùa.

Thứ sáu, 24/05/2019 - 02:47

Khám phá thiên đường du lịch mới nổi với 9x Hà Nội
Khám phá thiên đường du lịch mới nổi với 9x Hà Nội

(Dân trí) - Chiang Mai không ồn ào, náo nhiệt như Bangkok hay Pattaya mà níu chân du khách bởi nét bình yên, hoang sơ rất riêng.

Thứ sáu, 24/05/2019 - 02:36

ĐÁNG QUAN TÂM
Vẻ đẹp ít người biết tới ở vùng đất kỳ lạ nhất thế giới
Vẻ đẹp ít người biết tới ở vùng đất kỳ lạ nhất thế giới

Không chỉ là nơi có “nóc nhà thế giới” Everest, Himalaya còn là vùng đất của những bộ lạc độc đáo và cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp.

Thứ sáu, 24/05/2019 - 07:21

Thực khách Trung Quốc cho con đi vệ sinh vào bát ăn của nhà hàng
Thực khách Trung Quốc cho con đi vệ sinh vào bát ăn của nhà hàng

(Dân trí) - Hành động vô ý thức của nữ thực khách Trung Quốc khiến dư luận nước này rất bất bình.

Thứ sáu, 24/05/2019 - 06:29

Nồi lẩu đang sôi bất ngờ phát nổ khiến nữ phục vụ bị bỏng nặng
Nồi lẩu đang sôi bất ngờ phát nổ khiến nữ phục vụ bị bỏng nặng

(Dân trí) - Nước lẩu đang sôi sục bỗng nhiên cả nồi phát nổ, văng lên mặt nhân viên phục vụ khiến người này bị bỏng nặng.

Thứ năm, 23/05/2019 - 04:17

Sởn da gà nếm thử 5 đặc sản từ sâu béo núc ở Việt Nam
Sởn da gà nếm thử 5 đặc sản từ sâu béo núc ở Việt Nam

(Dân trí) - Các món ăn được chế biến từ: sâu chít, sâu muồng... tuy bề ngoài có phần kỳ dị nhưng nếu đã vượt qua cảm giác sợ hãi ban đầu thì đây đều là các đặc sản thơm ngon với vị hấp dẫn riêng.

Thứ năm, 23/05/2019 - 02:27

Những nơi lưu giữ khoảnh khắc tuần trăng mật ngọt ngào nhất
Những nơi lưu giữ khoảnh khắc tuần trăng mật ngọt ngào nhất

(Dân trí) - Đến những vùng đất lãng mạn này sẽ giúp khoảnh khắc ngọt ngào trong kỳ trăng mật của đôi lứa càng thêm thăng hoa.

Thứ năm, 23/05/2019 - 11:01

"Gái xinh" liều lĩnh ngồi thả dáng dưới khúc sông đầy cá sấu
"Gái xinh" liều lĩnh ngồi thả dáng dưới khúc sông đầy cá sấu

(Dân trí) - Một cô gái trẻ mặc bikini mạo hiểm với mạng sống của mình khi thả dáng ngồi ngay tại khúc sông với rất nhiều cá sấu đang sinh sống.

Thứ năm, 23/05/2019 - 06:42

Phạt nặng vi phạm hành chính trong lĩnh vực du lịch
Phạt nặng vi phạm hành chính trong lĩnh vực du lịch

(Dân trí) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 45/2019/NĐ-CP quy định về hành vi vi phạm hành chính, hình thức xử phạt, mức xử phạt, các biện pháp khắc phục hậu quả, thẩm quyền xử phạt, thẩm quyền lập biên bản vi phạm hành chính trong lĩnh vực du lịch.

Thứ năm, 23/05/2019 - 05:57

Điểm danh các công viên giải trí mùa Hè trẻ em nào cũng mê
Điểm danh các công viên giải trí mùa Hè trẻ em nào cũng mê

(Dân trí) - Công viên luôn là điểm vui chơi mà hầu hết trẻ em đều tìm đến trong kỳ nghỉ Hè, sau khi tạm gác lại những ngày học tập vất vả ở trường. Nếu bạn vẫn còn “lăn tăn” chưa có lựa chọn cho con mình, dưới đây là những cái tên đáng để tham khảo.

Thứ năm, 23/05/2019 - 05:00

Những thành phố "xưa như trái đất" vẫn đẹp lung linh khiến du khách kéo đến ầm ầm
Những thành phố "xưa như trái đất" vẫn đẹp lung linh khiến du khách kéo đến ầm ầm

Đến du lịch ở những thành phố cổ kính này, bạn không chỉ tìm một nơi nghỉ ngơi, thư giãn mà còn được khám phá cả những di sản văn hóa rất phong phú. Những thành phố cổ nhỏ, đẹp tuyệt vời này luôn là điểm đến thu hút hàng triệu du khách mỗi năm.

Thứ năm, 23/05/2019 - 03:14

Những em bé đi chợ trên… lưng mẹ ở Bắc Hà!
Những em bé đi chợ trên… lưng mẹ ở Bắc Hà!

(Dân trí) - Trên mọi bước đường và công việc, những em bé ở vùng cao Bắc Hà đều được mẹ địu trên lưng. Em cùng mẹ lên nương, lên rẫy hay cùng mẹ xuống chợ, “đi chợ trên lưng mẹ” để hòa mình vào dòng người đông đúc với cảnh mua bán chen chúc tấp nập.

Thứ tư, 22/05/2019 - 02:42

Khách sạn tổ chức LHP Cannes: Phục vụ 2 tấn tôm hùm, 18.000 chai rượu
Khách sạn tổ chức LHP Cannes: Phục vụ 2 tấn tôm hùm, 18.000 chai rượu

(Dân trí) - Những “con số khủng” dưới đây phần nào hé lộ việc tổ chức sự kiện LHP Cannes 2019 diễn ra tốn kém và xa hoa thế nào.

Thứ tư, 22/05/2019 - 01:01

Báo chí đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ di sản, phát triển du lịch bền vững
Báo chí đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ di sản, phát triển du lịch bền vững

(Dân trí) - Sáng ngày 22/5 tại thành phố Hạ Long, Bộ Thông tin và truyền thông phối hợp với UBND Quảng Ninh tổ chức hội thảo quốc tế “Vai trò của báo chí với sự phát triển du lịch”.

Thứ tư, 22/05/2019 - 12:54