Thứ sáu, 12/07/2019 - 10:25

Kỳ nghỉ tiêu tan vì "mày chụp ảnh chán quá!"

Dân trí

"Con đứng đây, giơ tay lên!". "Con không đứng, mẹ đừng cứ chụp con nữa nha. Con chán lắm rồi!". Đứa bé 6 tuổi vùng vằng chạy đi chỗ khác, cáu giận khi mẹ liên tục yêu cầu tạo đủ kiểu dáng tại một địa điểm du lịch.

Loay hoay với điện thoại, chụp choẹt, tạo hình... nhiều chuyến đi lướt qua không đọng lại điều gì. Có khi kỳ nghỉ còn tiêu tan, vỡ vụn vì gây ức chế cho nhau. 

Kỳ nghỉ tiêu tan vì mày chụp ảnh chán quá! - 1

"Mày chụp ảnh chán quá!"

Rủ nhau đi du lịch ở Phan Thiết nhưng kỳ nghỉ 4 ngày của nhóm bạn Thùy Nhung, nhân viên ngân hàng ở TPHCM đã giải tán giữa chừng. Khi ngồi ở đâu dù ăn uống hay cà phê, kể cả lúc đi dạo ai nấu đều... cắm mặt vào điện thoại, hiếm khi thật sự nhìn vào mắt nhau, trò chuyện với nhau.

Kỳ nghỉ tiêu tan vì mày chụp ảnh chán quá! - 2

Nhiều người bỏ tiền đi du lịch chỉ đề... chụp hình 

Được lúc cao trào, tập trung dành cho nhau nhất là khi đến những địa điểm đẹp, những khung ảnh đẹp để chụp hình. Ai nấy váy hoa váy bướm, khăn choàng, son phấn... Thế rồi, mày đứng thế này, mày đứng thế kia, chụp góc này này...  

Xong xuôi thì tất cả lại... chúi vào điện thoại kiểm tra hình. Cầm điện thoại xem lại ảnh thì kẻ vui, người buồn. Có người đẩy ngay lên Facebook cho nóng, nhưng có người thì dãy đành đạch đòi gỡ xuống ngay. 

Người này than vãn chê người kia: "Mày chụp ảnh chán quá", rồi lớn tiếng cãi nhau qua lại. Về phòng ngẫm nghĩ, đi cùng nhau để trải nghiệm cũng không, để gắn kết với nhau lại càng không, Nhung xin phép... về thành phố trước. Mấy người còn lại cũng "giải tán", kỳ nghĩ tan rã. 

"Con mệt lắm rồi nha"

Tại nhiều địa điểm du lịch, không khó để thấy cảnh du khách tham quan, tìm hiểu, trải nghiệm, tận hưởng thật sự thì ít mà dồn sức cho tạo dáng, chụp hình thì nhiều.

Kỳ nghỉ tiêu tan vì mày chụp ảnh chán quá! - 3

"Con đứng đây, giờ tay lên!". "Con không đứng, mẹ đừng cứ chụp con nữa nha. Con chán lắm rồi!". Đứa bé 6 tuổi vùng vằng chạy đi chỗ khác, cáu giận khi mẹ liên tục yêu cầu tạo dáng tại một địa điểm du lịch ở Nha Trang. 

Nhiều gia đình, cùng nhau đi du lịch để nghỉ ngơi, để bên nhau kết cục chỉ rước thêm bực mình vì ai nấy đều chăm chút vào điện thoại, ép chụp ảnh. Đi chơi mà bắt con tạo dáng như trong studio.

Có phụ huynh đi một bước lại quay con nhỏ như chong chóng bắt con đứng thế này, tạo dáng thế kia để bố mẹ chụp hình. Sau đến lượt mình tạo dáng thì bắt con làm phó nháy đủ kiểu, kiểm tra chưa đạt lại bắt con chụp lại. Đến bố mẹ lớn tuổi đi chơi cũng bị con xoay đủ kiểu để chụp hình, đăng khoe thiên hạ. 

Kỳ nghỉ tiêu tan vì mày chụp ảnh chán quá! - 4

Đi chơi mà nhiều đứa trẻ bị bố mẹ bắt tạo dáng như ở trong... studio

Có người còn nói đùa, người Việt đi du lịch thì quen hết tất cả mọi người chỉ vì... níu người lạ lại nhờ chụp hình. 

Chị Trần Kim Tuyến nhà ở Phú Nhuận, TP.HCM kể, nhiều chuyến đi du lịch của gia đình chị mất vui vì... điện thoại. Hai đứa con nhỏ chị tuổi năng động, khám phá nên bị ép chụp ảnh là các cháu vùng vằng khó chịu. 

Ông chồng chị thì mê mẩn điện thoại, ra nước ngoài cũng chẳng quan tâm xung quanh thế nào, chẳng thèm ngắm nghía, nói chuyện với con, chỉ lo chụp ảnh. Sau đăng lên Facebook, thậm chí còn phát trực tiếp thì lại chăm chăm thì... phản hồi, đi ăn tay mắt cũng dán vào điện thoại. 

Có lần chị phát cáu, đi du lịch vậy thà ở nhà xem qua tivi, qua mạng, ông lại dỗi. Thậm chí, chị chán đến nỗi nhiều chuyến chỉ ba mẹ con cùng đi. 

"Chụp vài bức ảnh lưu lại làm kỷ niệm, để đánh dấu mình đã từng đến đây thì không có gì để nói. Nhưng đi chỉ lo chuyện chụp hình thôi thì quá lãng phí lại thiếu tôn trọng nhau nên bản thân thôi cũng phải cố gắng điều tiết", chị Tuyến nói. 

Kỳ nghỉ tiêu tan vì mày chụp ảnh chán quá! - 5

Một đứa trẻ mệt mỏi vì bị mẹ bắt chụp hình khi đi chơi 

Đổ bao nhiêu tiền, công sức đi du lịch khắp nơi, thậm chí ra nước ngoài nhưng nhiều người chỉ để... có hình checkin sống ảo hay khư khư vào điện thoại.

Ngay cả khi đi nghỉ ngơi, đi du lịch là khoảng thời gian gác lại mọi lo toan trong cuộc sống để dành cho những người thân yêu mà nhiều người trong chúng ta vẫn "bỏ rơi" nhau. Vậy lúc nào, ngay trong gia đình, người thân, bạn bè chúng ta mới thật sự là của nhau? 

Thành quả của nhiều chuyến đi có khi chỉ là một mớ hình trong điện thoại, không còn vương lại bất cứ cảm xúc, kỷ niệm gì sâu sắc trong đầu, trong tim. 

Hoài Nam