Kỳ lạ: Xây đường cao tốc sát ban công của chung cư bị phản đối kịch liệt

(Dân trí) - Con đường trên cao được xây dựng sát với ban công của nhiều căn hộ ở chung cư đã gây ra sự phản đối kịch liệt.

Kỳ lạ: Xây đường cao tốc sát ban công của chung cư bị phản đối kịch liệt

Tuyến đường cao tốc trên cao Teraet Al-Zomor nối từ thành phố Giza tới Cairo, Ai Cập, dự kiến dài 12 km, rộng 65,5 m, đang được chính phủ nước này triển khai. Dự kiến hoàn thành vào cuối năm nay, chi phí ước tính của công trình vào khoảng 317 triệu USD.

Kỳ lạ: Xây đường cao tốc sát ban công của chung cư bị phản đối kịch liệt - 1
Tuyến đường nằm sát với ban công ở nhiều căn hộ chung cư

Tuy nhiên, công trình này đang vấp phải sự phản đối kịch liệt từ phía người dân. Bởi ở nhiều đoạn, đường trên cao này nằm sát ban công của chung cư với khoảng cách chưa đầy 50 cm.

Kỳ lạ: Xây đường cao tốc sát ban công của chung cư bị phản đối kịch liệt - 2

Nhiều người dân đã lên tiếng phản đối kịch liệt

Hình ảnh đăng tải trên mạng xã hội gần đây cho thấy một số đoạn của tuyến đường như “dán” vào các tòa nhà. Trong khi đó, nhiều căn hộ chung cư ở phía dưới phải chấp nhận sống trong bóng tối vì bóng của tuyến đường bao phủ các tầng thấp hơn.

Kỳ lạ: Xây đường cao tốc sát ban công của chung cư bị phản đối kịch liệt - 3

Các căn hộ ở tầng thấp của chung cư chìm trong bóng tối

Ông Mahmoud Nassar, người đứng đầu cơ quan xây dựng ở Ai Cập cho biết, tuyến đường này rất quan trọng và sẽ hữu ích cho người dân.

Cũng theo ông Nassar, một Ủy ban chuyên môn của Cơ quan khảo sát đất đai được thành lập để kiểm tra tất cả các tòa nhà xây dựng trong trục tuyến đường chạy qua, sẽ bồi thường cho các cư dân. Khoảng 250 triệu Bảng Ai Cập sẽ được phân bổ để bồi thường cho cư dân sống tại các tòa nhà bị phá hủy.

Kỳ lạ: Xây đường cao tốc sát ban công của chung cư bị phản đối kịch liệt - 4
Tuyến đường nhìn từ trên cao

Tuy vậy, bản kế hoạch này không nhận được sự đồng tình từ đa số người dân. Họ đang tiếp tục phản đối việc xây dựng tuyến đường và cho biết, những tòa chung cư này có giấy phép xây dựng cấp vào năm 2008. Do vậy, điều này không thể coi là bất hợp pháp.

Một thành viên của Nghị viện, ông Mohamed Fouad cũng lên tiếng kêu gọi việc xem xét dự án. Ông chỉ ra rằng, dự án bắt đầu đột ngột và nhanh chóng hoàn thành, gây ra sự hỗn loạn trong quá trình thực hiện.

Kỳ lạ: Xây đường cao tốc sát ban công của chung cư bị phản đối kịch liệt - 5
Công trình còn đang dang dở

Ông Fouad nhấn mạnh thêm, tuyến đường đã vi phạm quyền riêng tư của nhiều căn hộ, khiến người dân gặp nguy hiểm khi nó được thiết kế quá sát với các tòa nhà xung quanh.

Tuyến đường Teraet Al-Zomor bắt đầu từ đường vành đai Al-Mounib đến đường vành đai Al-Warraq ở tỉnh Giza. Nó kết nối với trục chính ở nhiều tuyến quan trọng, bao gồm cả sân bay Embaba và đi qua đường Nasr El-Din ở Al-Haram của thủ đô Cairo.

Quốc Việt

Theo Arabnews/ BP