Thứ ba, 08/09/2015 - 07:44

Kỳ lạ ngôi làng "nghĩa địa" bốc mùi thơm dưới gốc cây thần

Một ngôi làng người thổ dân ở Bali, Indonesia có tập tục kỳ lạ: người chết thay vì đem chôn, sẽ được đặt dưới gốc “cây thần” có mùi thơm kỳ lạ.

ngoi-lang-dat-xac-chet-duoi-goc-cay-than-baogiaoth

.Đảo Bali của Indonesia nổi tiếng tập tục mai táng kỳ lạ: mai táng lộ thiên.

Nghĩa trang Trunyan ở Bali trông có phần đáng sợ với rất nhiều đầu lâu, xương người đặt trên đá. Đây là tục lệ của người dân nơi đây. Họ để thi thể người chết ngay trên mặt đất, cạnh một gốc cây, mà người dân nơi đây cho là cây thần và để mở hoàn toàn ngoài không khí cho chúng tự phân hủy.

Một số cho rằng việc để mặc xác chết như thế sẽ dẫn dụ các loài chuột bọ, chim ăn xác thối, và đặc biệt bốc mùi khó chịu. Tuy nhiên, với những xác chết đặt dưới gốc cây Banyan, mùi hương từ cây có thể đánh tan mùi hôi thối của tử thi.

Nghĩa địa được chia ra làm ba khu vực, dựa theo độ tuổi, sự nguyên vẹn của thi hài và cả nguyên nhân gây ra cái chết.

Ngôi mộ chính được xem là linh thiêng và tốt nhất. Những thi hài mai táng ở đây phải là cơ thể còn nguyên vẹn, không có khuyết tật, và nguyên nhân chết phải được coi là hợp lý, không phải tự tử hay tai nạn.

ngoi-lang-dat-xac-chet-duoi-goc-cay-than-baogiaoth

Dù các các xác chết không hề được chôn mà để lộ thiên, không khí trong nghĩa trang vẫn hết sức trong lành.

Ngôi mộ thứ hai là nơi đặc biệt dành riêng cho trẻ nhỏ và những người trưởng thành nhưng chưa bao giờ thực sự kết hôn. Tuy nhiên vẫn có điều kiện là cơ thể phải nguyên vẹn và không khiếm khuyết.

Ngôi mộ cuối cùng gọi là Sentra Bantas, chính là nơi mai táng những con người thiếu may mắn nhất. Họ là những kẻ khiếm khuyết, tật nguyền… hoặc cũng có thể là chết do tai nạn hay tự tử.

Những người chết được đưa đến nghĩa trang bằng phương tiện đặc biệt, gọi là xuồng ba lá Pedau. Sau khi tiến hành các nghi lễ cần thiết, người ta đặt xác chết vào một cái hố chỉ sâu chừng 20cm, sau đó không hề vùi lấp mà dựng lên một hàng rào bằng tre nứa bao bọc xung quanh, kiểu như một chiếc lồng. Việc dựng hàng rào cũng hết sức thô sơ và đơn giản.

ngoi-lang-dat-xac-chet-duoi-goc-cay-than-baogiaoth

Hàng rào bằng tre nứa được dựng lên để bao bọc xung quanh các xác chết ở nghĩa trang.

Trên thực tế, thi hài người chết gần như phơi ra hoàn toàn trước mưa nắng gió sương. Thế nhưng điều kỳ quái là chúng không hề bốc mùi hôi thối. Không khí trong nghĩa trang vẫn hết sức trong lành, thậm chí dân làng còn cho là có mùi… thơm hương mộc.

Những người dân làng ở đây thuộc nhóm người có tên là Bali Aga gồm những hậu duệ của cư dân Bali gốc bản địa. Nghi thức mai táng có một không hai của họ được cho là đã có từ hàng trăm năm nay. Và trong suốt ngần ấy thời gian, việc để xác chết ngoài không khí như thế chưa từng gây ra bất cứ vấn đề nào về sức khỏe và môi trường. Thực tế, còn có khá nhiều du khách đến đây thăm quan hằng năm.

ngoi-lang-dat-xac-chet-duoi-goc-cay-than-baogiaoth

Khách tham quan thường được mời cầm một chiếc… đầu lâu để chụp hình lưu niệm.

Ngôi làng nay đã trở thành một địa điểm du lịch. Dân làng bắt đầu có những hành động gây ấn tượng không tốt như xin tiền, lấy phí đi thuyền quá cao. Song có một thứ mà du khách không bao giờ phàn nàn, đó là mùi. Có lẽ những “cây thần” không đơn thuần chỉ là điều mê tín được đặt ra nhằm thu hút khách du lịch.

Theo Đỗ Nam

Báo Giao thông