Kỳ lạ con suối cổ nước cuồn cuộn chảy sục sôi ngày đêm

(Dân trí) - Suối Mo trong công viên Baimai ở thành phố Tế Nam, Trung Quốc là điểm tham quan nổi tiếng thu hút khách du lịch trong những năm gần đây.

Khu thắng cảnh suối Baimai nằm ở Zhangqiu, Tế Nam, Trung Quốc là một khu du lịch sinh thái cấp quốc gia và là thương hiệu nổi tiếng của ngành dịch vụ Sơn Đông. Khu công viên nổi tiếng với nhiều con suối tự nhiên đẹp mắt.

Các con suối ở Baimai được miêu tả giống như những viên ngọc từ con trai phun ra và những viên ngọc lục bảo trôi nổi. Những con suối hoàn toàn tự nhiên đã có từ rất lâu đời. 

Trong cuốn sách Những dòng suối nổi tiếng được viết vào thời nhà Tấn (1115-1234), suối Baimai được xếp ở vị trí thứ hai trong số những suối nước nổi tiếng ở Tế Nam. Nằm ở khu vực giữa của sân chùa Long Tuyền, suối là một bể dài 25 m, rộng 14,5 m và sâu 2 m, xung quanh là những hòn non bộ bằng đá. Hai bên thành bể có một số câu đối được các nhà thư pháp thế hệ trước viết để tôn thêm vẻ đẹp của suối cổ.

Suối Mo nổi tiếng ở Tế Nam

Nổi bật nhất trong các suối ở Baimai là suối Mo. Giếng nước suối này sâu, nước như màu mực nên mới có tên như vậy. Truyền thuyết kể rằng, Thư Tông, một nhà thư pháp nổi tiếng đã từng sống gần suối này và thường xuyên rửa bút lông và bút mực ở suối nên nước suối mới có màu như vậy.

Kỳ lạ con suối cổ nước cuồn cuộn chảy sục sôi ngày đêm - 1

Suối Mo - điểm tham quan nổi tiếng tại công viên Baimai.

Nước của suối Mo chảy ra từ một khe nứt của đá vôi. Nước phun ra từ một cái hố có đường kính 0,4 m và chảy đến một bể suối hình vuông được bao quanh bởi đá cẩm thạch trắng. Ở phía trước và sau suối có khắc tên "Mộ Quan" do ngài Thục Tông cho khắc. Nước suối ấm vào mùa đông và lạnh vào mùa hè vì nó duy trì nhiệt độ ổn định ở mức 16 - 18⁰C quanh năm.

Nước suối chứa nhiều khoáng chất và các nguyên tố vi lượng nên nó trở thành suối nước khoáng tự nhiên hàng đầu ở Tế Nam. Vào mùa cao điểm, cứ mỗi giây, suối Mo lại phun ra 1,2 m khối nước.

Công viên Baimai có nhiều điểm tham quan nổi tiếng khác như vườn Thanh Chiếu, đền Long Tuyền. Vườn Thanh Chiếu có cảnh quan rất lãng mạn, được xây dựng để tưởng nhớ Lý Thanh Chiếu, một nữ thi sĩ tài sắc của triều đại nhà Tống. Đây là một khu vườn tích hợp phong cách của các khu vườn miền Bắc và miền Nam Trung Quốc.

Khu vườn được xây dựng dựa trên quan niệm nghệ thuật trong các bài thơ của Lý Thanh Chiếu và các phong tục truyền thống của triều đại nhà Tống. Khu vườn bao gồm bốn chủ đề phong cảnh là gió, hoa, tuyết và trăng. 

Tham quan công viên Baimai

Ngoài ra tại đây còn có phòng triển lãm Lý Thanh Chiếu, vườn Jinshi, nhà thờ Thương Trang, tòa nhà Yi'an, nhà thờ Âm Phong và các danh lam thắng cảnh khác trong công viên, nơi thể hiện đầy đủ văn hóa và con người của triều đại nhà Tống.