Thứ bảy, 22/03/2014 - 10:01

Kỳ bí “hồ sinh 3” nước đổi màu huyền ảo ở Indonesia

Dân trí

Đây là 3 hồ nước chứa nhiều điều bí ẩn bởi chúng giống hệt nhau, nằm cạnh nhau nhưng nước trong hồ luôn mang màu sắc khác nhau. Ba hồ nước có thể thay đổi màu sắc vào bất cứ thời điểm nào trong năm.

Hồ sinh ba nằm trên ngọn núi Kelimutu thuộc vườn quốc gia trên đảo Flores của Indonesia. Ba hồ nước này nằm ở độ cao 1.690 m trên đỉnh núi lửa Kelimutu. Đây được mệnh danh là điểm du lịch nổi tiếng và từng được giới thiệu trên tờ tiền giấy rupiah, một đơn vị tiền tệ của Indonesia.

Ba hồ nước đổi màu nổi tiếng trên đỉnh núi lửa Kelimutu của Indonesia.

Ba hồ nước đổi màu nổi tiếng trên đỉnh núi lửa Kelimutu của Indonesia.

Ba hồ nước đặc biệt này chứa nhiều điều bí ẩn bởi chúng giống hệt nhau, nằm cạnh nhau nhưng nước trong hồ luôn mang màu sắc khác nhau. Ba hồ nước có thể thay đổi màu sắc vào bất cứ thời điểm nào trong năm. Do chẳng có quy luật nào nên chỉ những du khách may mắn mới được chứng kiến cảnh tượng đổi màu kỳ lạ của hồ.

Người dân bản địa nơi đây vẫn gọi ba chiếc hồ giống hệt nhau này là hồ sinh ba.

Người dân bản địa nơi đây vẫn gọi ba chiếc hồ giống hệt nhau này là hồ sinh ba.

Màu nước ở ba hồ luôn luân phiên hoán đổi thành những sắc thái màu sắc khác nhau từ màu đỏ đồng, nâu cho đến xanh lá cây và ngọc lam hay thậm chí là cả màu xám đen. Màu sắc đặc biệt của nước trong ba hồ này cùng với khung cảnh xung quanh ngọn núi lửa Kelimutu luôn được phủ trong màn sương huyền ảo.

Hai hồ nước cạnh nhau đổi sang hai màu xanh khác nhau.

Hai hồ nước cạnh nhau đổi sang hai màu xanh khác nhau.

Theo như truyền thuyết xa xưa kể thì những hồ nước ở đây bị đổi màu phụ thuộc vào tâm trạng của linh hồn tổ tiên, những người địa phương đang ngự tại đây. Dân bản địa có niềm tin rằng, ba hồ nước này là nơi an nghỉ của linh hồn tổ tiên của họ nên họ đã đặt tên cho chúng. Hai hồ sát nhau mang tên “Hồ thanh niên và trinh nữ” và “Hồ bùa mê”, có màu đỏ đồng và màu xanh lá cây. Hồ còn lại ở cách xa 1,5 km về hướng tây có diện tích xấp xỉ 1051 met vuông được gọi dưới cái tên “Hồ của những người già” là có màu xanh da trời.

Một hồ nước đổi sang màu xanh ngọc bích tuyệt đẹp.

Một hồ nước đổi sang màu xanh ngọc bích tuyệt đẹp.

Cho tới nay, dù chưa có thí nghiệm khoa học nào được tiến hành, nhưng người ta tin rằng khí phun ra từ các lỗ dưới đáy hồ là nguyên nhân gây nên hiện tượng nước đổi màu trong hồ. Khi khí phun lên, chúng tương tác với những chất khoáng trong hồ khiến màu nước thay đổi. Viện Khoa học Indonesia khẳng định nếu nước trong một hồ nào đó chuyển sang màu xám thẫm thì đó là dấu hiệu núi lửa sắp phun trào.

Một hồ nước đổi sang màu xanh ngọc bích tuyệt đẹp.

Khung cảnh huyền ảo của ba hồ nước đổi màu trên ngọn núi lửa Kelimutu luôn thu hút nhiều khách du lịch.

Đến tham quan ba hồ nước đặc biệt này du khách có thể chứng kiến một khung cảnh huyền ảo đặc biệt là vào buổi sáng sớm. Tuy nhiên, với những viên đá núi lửa lởm chởm và đường mòn trơn trượt quanh hồ thường gây nguy hiểm cho những du khách hiếu kỳ tới chạm tay vào nước hồ. Bởi vậy, người ta đã cho xây dựng lan can ngăn cách khá xa với hồ, lúc này, người đến tham quan chỉ có thể đứng từ xa ngắm hồ.

Nhữ Trang (tổng hợp)

Mới nhất