Thứ ba, 29/04/2014 - 08:23

Kinh nghiệm du lịch cùng trẻ nhỏ trong ngày nghỉ lễ

Dân trí

Người ta thường quan niệm, khi đã có con nhỏ thì thời gian của những người làm cha mẹ đi du lịch không có hoặc rất ít. Tuy nhiên, gia đình bạn vẫn có thể có những chuyến đi du lịch tuyệt vời vào những kỳ nghỉ lễ…

Tìm “đồng minh”

Trẻ luôn thích đi chơi với bạn đồng lứa, nên một vài gia đình có con cùng tuổi có thể bàn bạc thực hiện một chuyến đi chung. Bọn trẻ sẽ tự tạo trò chơi với nhau để các phụ huynh rảnh rang hưởng thụ kỳ nghỉ.

Kinh nghiệm du lịch cùng trẻ nhỏ trong ngày nghỉ lễ

Đi chơi chung với gia đình khác sẽ làm giảm chi phí chuyến đi trong khi vẫn nâng cao chất lượng dịch vụ do số đông đem lại.

Chọn điểm đến

Trước hết, nên đặt phòng khách sạn ở nơi có dịch vụ trông trẻ và phòng sinh hoạt chung của trẻ. Ở nước ngoài, các resort, khách sạn thường tổ chức những hoạt động giải trí, ngoại khóa cho trẻ đủ lứa tuổi như lớp học nhảy cơ bản, múa tập thể, vẽ, chơi cờ, học ngôn ngữ địa phương...

Tại Việt Nam, hiện nhiều khu nghỉ dưỡng cao cấp đã có dịch vụ trông giữ trẻ đạt chuẩn để bố mẹ có thể thoải mái hưởng những giây phút riêng tư bên nhau.
Vui chơi

Nếu đi biển nhớ mang theo phao, đồ bơi, kính mát và đồ chơi xúc cát. Vài món đồ chơi gọn nhẹ như giấy bút vẽ, sách… để bé chơi khi ngồi trên tàu hoặc máy bay.

Ăn, Ngủ

Kinh nghiệm du lịch cùng trẻ nhỏ trong ngày nghỉ lễ

Khi đi chơi thì không cần bảo đảm giờ giấc nghiêm ngặt như ở nhà nhưng đừng cho bé ngủ quá khuya. Các bé nhỏ khi mệt hãy để bé ngủ ngay trong địu hoặc xe đẩy.

Nếu bé vẫn bú sữa bột thì làm phép tính rồi mang theo lượng sữa bột cần dùng. Bé thì đã chuyển hẵn sang sữa tươi nên rất vất vả hơn trong việc mang gần chục lít sữa sang. Ở đâu cũng có bán sữa tươi hết nhưng mình sợ đổi sữa đột ngột, con bị rối loạn tiêu hóa thì thôi rồi nên phải cố. Nên mang theo nhiều hơn số lượng mình tính 1 chút, đề phòng bé chơi vận động nhiều mệt bú nhiều hơn ở nhà.

Đừng quá căng thẳng chuyện ăn uống của bé vì nó sẽ làm cả nhà mệt và mất vui. Nếu bé còn nhỏ, uống sữa thì nên mua loại túi uống sữa dùng một lần. Bé lớn thì cho ăn cháo ăn liền, trái cây đóng hộp, nước trái cây, súp hoặc cháo ở các tiệc buffet.

Mang theo cháo ăn liền với ruốc thịt, ruốc cá… đóng hộp, bánh quy, phô mai, sữa tuỳ theo sở thích của bé. Có thể mang theo máy xay cầm tay gọn nhẹ để xay thức ăn bỏ vào cháo trắng cho bé.

Cho bé ăn bổ sung thêm chuối, táo nghiền, khoai tây nghiền. Bé trên một tuổi đã có thể uống sữa nước hộp thì cứ cho bé uống bù những bữa kém ăn. Nên cho bé ăn theo nhu cầu và tận dụng tối đa những thứ có sẵn thay vì cố nấu nướng lỉnh kỉnh.

Hành lý

Nên để trẻ chọn vài món đồ chơi hoặc đồ dùng yêu thích, ví dụ con gấu bông để gối đầu, vài cuốn sách... nhưng phải hạn chế số lượng và kích thước, tránh cồng kềnh, nặng nề.

Soạn thuốc men, thức ăn dinh dưỡng nhỏ gọn để mang đi.

Kinh nghiệm du lịch cùng trẻ nhỏ trong ngày nghỉ lễ

Hành lý cả gia đình cần gọn gàng, nặng vừa phải để dễ di chuyển, mang vác. Chỉ mang đủ chứ không thừa, ưu tiên những đồ dùng cần thiết bảo vệ sức khỏe cho trẻ. Địu vải hoặc nôi xách tay, bình sữa, một chiếc máy xay để chế biến thức ăn tại chỗ là những thứ không thể quên nếu có trẻ sơ sinh. Xe đẩy nhỏ gập cho trẻ 2-5 tuổi để đỡ phải cõng, bế trẻ...

Cuối cùng, nên chia nhỏ đồ đạc để phân công từng người mang vác hợp lý. Để tập cho trẻ thói quen tự lập, nên để trẻ tự mang hành lý của chính mình.

Vài lưu ý chung:

- Nên có dây dắt bé để vừa cho bé đi bộ vận động khám phá, vừa kiểm soát và giúp bé lấy thăng bằng khi sắp té.

- Nên chuẩn bị ít nhất 2 đôi giày cho bé, mang theo mỗi ngày.

- Do có con nhỏ nên thường sẽ được mang 1 ít sữa lên máy bay nếu đi tour bằng máy bay

- Mang theo quạt tay hoặc quạt mút mềm, con nóng thì có ngay mà dùng.

- Chép 1 ít nhạc tủ của con vô di động, sang đó mở ra cho con dễ ngủ.

- Nhớ mang theo dụng cụ rửa bình sữa.

- Nhớ kiểm tra xem khách sạn có ấm điện nấu nước không vì rất cần để tráng bình sữa + pha thức ăn cho con tại khách sạn.

Minh Phan