Kim tự tháp Ai Cập cất giấu những gì? Lăng mộ các Pharaoh giàu cỡ nào?

Huy Hoàng

(Dân trí) - Lăng mộ vua Tutankhamun chứa một kho báu quý giá bên trong, gồm nhiều món cổ vật bằng vàng. Nhưng không phải ngôi mộ Hoàng gia nào ở Ai Cập cổ đại cũng chứa đồ mai táng xa xỉ.

Năm 1922, nhà khảo cổ học người Anh Howard Carter đã mở lăng mộ của Vua Tutankhamun.

Tại đây, ông bất ngờ khi phát hiện thấy một kho báu quý giá cất giấu bên trong. Chúng gồm những mặt nạ bằng vàng, ngai vàng, thậm chí cả đôi dép cũng bằng vàng. Nhà khảo cổ học này phải dùng cụm từ "những điều tuyệt vời" để mô tả lại điều ông tận mắt chứng kiến và ghi lại trong báo cáo.

Tuy nhiên, không phải lăng mộ Hoàng gia nào ở Ai Cập cổ đại cũng chứa những đồ mai táng sang trọng, xa xỉ như vậy.

Dù Đại kim tự tháp Giza hay nhiều kim tự tháp Ai Cập khác được xây dựng vô cùng tráng lệ, nhưng những cổ vật cất giấu bên trong được cho là "khá đơn sơ" so với những đồ vật của các vị Pharaoh sau này. Lăng mộ của Vua Tutankhamun là một ví dụ.

Kim tự tháp Ai Cập cất giấu những gì? Lăng mộ các Pharaoh giàu cỡ nào? - 1
Tùy từng thời đại, các cổ vật trong kim tự tháp cũng khác nhau (Ảnh: News).

"Đồ mai táng trong các kim tự tháp lớn nhất trông có thể khá đơn giản so với những thứ đặt trong lăng mộ Vua Tutankhamun. Hầu hết trong số này đã bị cướp bóc từ nhiều thế kỷ trước.

Một số lăng mộ Hoàng gia sau này may mắn được giữ tương đối nguyên vẹn. Qua đó cho hậu thế khám phá kho báu và chúng đang cất giữ", Wolfram Grajetzki, nghiên cứu sinh ở Đại học College London, Anh, chuyên gia về phong tục mai táng của người Ai Cập cổ đại, cho biết.

Kim tự tháp Ai Cập cất giấu những gì? Lăng mộ các Pharaoh giàu cỡ nào?

Ví dụ, Công chúa Neferuptah (sống vào năm 1800 trước Công nguyên) được chôn cất trong một kim tự tháp ở di chỉ Hawara, nơi cách thủ đô Cairo chừng 100km về phía nam. Hầm mộ chôn cất của bà được khai quật năm 1956. Bên trong chứa quan tài, đồ gốm, một số đồ trang sức cá nhân mạ vàng, một bộ phù hiệu Hoàng gia xác nhận thân thế của bà với thần Osiris ở thế giới bên kia.

Cũng được chôn cất với những món đồ mai táng như vậy, nhưng xác ướp của Vua Hor (sống vào khoảng năm 1750 trước Công Nguyên) lại không được đặt trong kim tự tháp. Thi thể vị vua này bọc trong vải lanh, cơ quan nội tạng đặt trong bình và khuôn mặt được che bằng mặt nạ xác ướp.

Kim tự tháp Ai Cập cất giấu những gì? Lăng mộ các Pharaoh giàu cỡ nào? - 2
Bên trong lăng mộ Vua Tutankhamun chứa rất nhiều cổ vật bằng vàng (Ảnh: History).

Trong khi đó, ngôi mộ của Nữ hoàng Hetepheres, mẹ của Pharaoh Khufu (người xây Đại kim tự tháp), lại chứa nhiều đồ vật tinh xảo. Nằm ở Giza, bên trong mộ có một chiếc giường, hai chiếc ghế trang trí bằng vàng, đồ gốm cùng các công cụ bằng đồng cỡ nhỏ.

Tại lăng mộ của Pharaoh Sekhemkhet (2611 trước Công Nguyên - 2605 trước Công Nguyên), nhóm khảo cổ tìm thấy 21 chiếc vòng tay bằng vàng, một cây quyền trượng, nhiều món đồ trang sức bằng vàng khác.

Các cổ vật này nằm tại phòng phụ bên dưới kim tự tháp chưa hoàn thiện và chưa bị những kẻ trộm mộ cướp bóc. Tuy nhiên, quan tài của vị Pharaoh này lại trống rỗng. Dù được mai táng với rất nhiều đồ quý giá, nhưng giới chuyên gia nhận định, chúng không thể "sánh bằng" độ giàu có bên trong lăng mộ của Vua Tutankhamun.

Khác với các vị Pharaoh đời đầu, lăng mộ Vua Tutankhamun nằm ở thung lũng các vị vua. Đó là một thung lũng hẻo lánh gần thành phố Luxor ngày nay. Nơi này được dùng làm nghĩa trang Hoàng gia trong hơn 500 năm dưới thời Tân vương quốc.

Trong một bài báo có tựa đề "Di sản của Ai Cập", nhà khảo cổ học Grajetzki giải thích: "Điều này không có nghĩa Pharaoh Khufu nghèo hơn so với vua Tutankhamun. Kim tự tháp Khufu cho thấy điều ngược lại. Mỗi vị Pharaoh ở các thời kỳ lại được chôn cất theo tập tục ở triều đại của họ".  

Vào thời Tân Vương quốc, người Ai Cập thường tìm cách đặt lượng lớn đồ trang trí trong mộ. Trong khi đó, những kim tự tháp cổ đại lại chứa các văn tự mà kim tự tháp sau này không có được. Một số có khắc chữ tượng hình trên tường, ghi chép lời nguyền và nghi thức.