Khúc giao mùa tháng Tư!

(Dân trí) - Trên dọc những con phố Hà Nội mùa này, những cơn mưa về bất chợt xen với những cơn gió lao xao. Gió tháng Tư mát lành. Gió trốn vào mái tóc em, đùa vui trên ngọn cây run rẩy…

Tháng Tư giao mùa với những cơn mưa bất chợt, trời đất tháng Tư vẫn mang theo hơi lạnh còn vương lại của cái rét cuối mùa xen lẫn cái nắng dịu dàng đang vào hạ.

Cơn mưa sáng nay cũng bất chợt rơi khiến cho bầu trời trong xanh của ngày hôm trước như biến mất vào hư vô thay vào đó là những tấng mây xám lãng đãng bàng bạc một màu sũng loang lổ bởi màu mưa tháng Tư.

Khúc giao mùa tháng Tư!

Những hạt mưa tháng Tư hòa quyện vào nhau bay nhảy trong không trung rồi tan vào mặt đất. Nơi ấy là bến đỗ của mưa tháng Tư.Đã đầu tháng tư mà gió Bắc vẫn thổi. Lá xà cừ rụng vàng cả gốc cây. Trời năm nay rét muộn.

Tháng tư về đang gọi những cơn mưa rào xối xả và dữ dội thay cho những cơn mưa xuân dịu dàng và êm đềm. Mưa khiến lòng người chùng xuống, miên man trở về một miền quá khứ.

Ngày nghỉ nên phố phường Hà Nội dường như thanh bình hơn, đường rộng thênh thang trải đầy lá vàng và đâu đó trong buổi sáng tinh mơ lác đác một vài tiếng rao quà sáng.

Tháng Tư, chợt nắng chợt mưa. Mới hôm qua thôi hàng cây ven đường còn gầy guộc, khẳng khiu bỗng hây hây vầng lộc mới. Vậy mà sáng nay, mắt lá đã long lanh biêng biếc.

Tháng tư đến đem theo những màu xanh. Xanh của bầu trời được gột rửa sau những ngày mưa. Màu xanh của hàng cây mướt lá, vút cao.

Tháng Tư kéo theo những cơn mưa bất chợt – đến nhanh và đi cũng thật nhanh như người con gái muốn yêu, được yêu. Cơn mưa rào, vội vã đến, vội vã đi. Bên vườn, những bông hoa loa kèn vươn mình trắng muốt trên nền lá xanh mướt.

Tháng tư kéo theo những cơn mưa rào, kéo cả những ngày nắng dịu dàng, mong manh sau cơn mưa mặt đất bao la dường như đã thỏa cơn khát khao vào lòng, và bầu trời trở lên cao hơn, trong hơn như vừa khoác thêm bộ cánh mới.

Tháng Tư, những ai yêu nhau thì cảm thấy ấm áp và hạnh phúc, người cô đơn sẽ có nỗi nhớ vô hình và những ai yêu đơn phương thì càng buồn da diết. Ta gọi mưa tháng Tư - mưa nhả từng giọt yêu thương.

Trên dọc những con phố mùa này, những cơn về bất chợt xen với những cơn gió lao xao. Gió tháng Tư mát lành. Gió trốn vào mái tóc em, đùa vui trên ngọn cây run rẩy. Gió lao xao hát khúc hoan ca cùng cỏ cây, hoa lá. Và lòng người phiêu du theo những vòng xe đạp chậm chậm, mơ màng. Ngoài kia, trời đã giao mùa. Em nói em sinh vào mùa tháng Tư, mùa giao hoà giữa nắng và mưa.

Gió kéo mưa về nhưng gió không buông tay mưa, mưa xuyên qua kẽ lá nhưng mưa không rời xa lá mãi mãi, gió kéo bàn tay lá từ cây gió cũng luôn bên lá. Một chuyện tình tay ba hay là mối duyên trời định.

Tháng Tư đất trời Hà Nội đẹp đến xao lòng, phố phường như được khoác thêm một màu áo mới bởi những cơn mưa như thế. Hãy về Hà Nội để cảm nhận khúc giao mùa tháng Tư.

Minh Phan
Ảnh: Internet