Thứ sáu, 16/09/2016 - 08:25

Không cho quá 20 khách đi qua Chùa Cầu một lượt

Dân trí

Ngày 15/9, cổng thông tin điện tử TP Hội An phát đi một thông báo cho biết, trong thời gian triển khai biện pháp tu bổ toàn bộ di tích Chùa Cầu, Trung tâm Văn hóa Thể thao và các đơn vị lữ hành không cho qua chùa Cầu một đoàn khách 20 người.

Theo đó, để đảm bảo an toàn của du khách và hạn chế tác động gây ảnh hưởng đến hiện trạng di tích, UBND TP Hội An đã có văn bản đề nghị các đơn vị khi tổ chức tham quan tại di tích Chùa Cầu có phương án điều tiết, duy trì số lượng tối đa mỗi lượt không qua 20 khách.

Thông báo hạn chế du khách qua Chùa Cầu trên công thông tin điện tử TP Hội An
Thông báo hạn chế du khách qua Chùa Cầu trên công thông tin điện tử TP Hội An

Các đơn vị lữ hành cần thông tin, thuyết minh với khách tham quan để hiểu rõ hơn về thực trạng của di tích và chấp hành theo chủ trương của thành phố.

“Hiện nay di tích chùa cầu đang trong tình trạng xuống cấp. Các liên kết của khung gỗ đã yếu dẫn đến di tích bị xô lệch và chuyển vị ở nhiều vị trí; nhiều cấu kiện bị hư hỏng nặng và đang xuất hiện nhiều vết nứt có thể dẫn đến nguy cơ sụp đổ trong thời tiết có gió bão lớn và nhất là di tích luôn trong tình trạng quá tải lượng khách tham quan hằng năm”, theo bản thông báo của Cổng thông tin điện tử TP Hội An cho biết.

Du khách tham quan Chùa Cầu. TP Hội An thông báo chỉ cho phép không quá 20 khách đi qua Chùa Cầu
Du khách tham quan Chùa Cầu. TP Hội An thông báo chỉ cho phép không quá 20 khách đi qua Chùa Cầu

Theo TP Hội An, di tích Chùa Cầu được cấp bằng xếp hạng di tích lịch sử văn hóa quốc gia vào năm 1990, là biểu tượng của Di sản Văn hóa thế giới Hội An. Nơi đây trở thành điểm đến không thể thiếu của du khách mỗi khi đến phố cổ Hội An. Chùa Cầu còn có tên gọi khác là cầu Nhật bản, tên chữ Lai Viễn Kiều do chúa Nguyễn Phúc Chu ban vào năm 1719. Tương truyền cầu do người Nhật xây dựng vào đầu thế kỷ XVII.

Chùa Cầu vừa là công trình giao thông, vừa là công trình tín ngưỡng, là biểu tượng của sự giao lưu văn hóa lâu đời giữa Việt Nam và Nhật Bản. Hằng ngày, Chùa Cầu phải đón tiếp trung bình 4.000 lượt khách.

Trao đổi với PV Dân trí về thông báo này, ông Võ Phùng – Giám đốc Trung tâm Văn hóa Thể thao Hội An – cho rằng quy định như vậy là không ổn. Ông cho biết sẽ có ý kiến để điều chỉnh lại, thay vì 20 khách thì điều chỉnh lên 30 khách.

“Nói vậy chứ dễ gì. Đang tự nhiên 100-200 khách (đi qua và tham quan Chùa Cầu-PV) lại “tụt” xuống. Ví dụ đoàn khách cơ cấu 30 khách đi chung thì sao? Không lý chia làm hai. Cái này mấy ảnh cũng máy móc”, Ông Võ Phùng nói. Ông Phùng cũng cho biết: “Tính ra 30 khách, bình quân một khách 60kg thì chỉ có 1,8 tấn, ăn thua chi”.

Công Bính

Mới nhất