Thứ bảy, 04/04/2020 - 09:07

Khánh Hòa: Ngành du lịch thiệt hại hàng nghìn tỷ đồng do dịch Covid-19

Dân trí

Du lịch Khánh Hòa bị ảnh hưởng nghiêm trọng khi trong 3 tháng đầu năm, chỉ riêng tổng thu từ khách du lịch con số thiệt hại là 5.400 tỷ đồng và hơn 17.000 lao động ngành du lịch bị cắt giảm, mất việc.

Khánh Hòa: Ngành du lịch thiệt hại hàng nghìn tỷ đồng do dịch Covid-19 - 1

2 du khách nước ngoài lặng lẽ đi qua một ngã tư "phố tây" Nha Trang, nơi có khách sạn cao cấp từng rất sầm uất và nhộn nhịp chỉ ít tháng trước

Theo ước tính của Sở Du lịch tỉnh Khánh Hòa, chỉ riêng tổng thu từ khách du lịch con số thiệt hại là 5.400 tỷ đồng. Trong khi đó, ước hơn 17.000 lao động ngành du lịch bị cắt giảm, mất việc. Trong đó, nhóm lưu trú giảm 15.000/52.500 người, nhóm lữ hành giảm 2.100/3.150 người. Cùng với đó, hơn 1.700 xe khách du lịch và hợp đồng phải ngừng hoạt động.

Hàng loạt khách sạn ở Nha Trang, từ phân khúc bình dân đến cao cấp đang đăng tin rao bán trên các diễn đàn bất động sản. Mức giá khá đa dạng, từ 20-30 tỷ đồng đối với những khách sạn ở xa thành phố, cho đến 100-300 tỷ đồng ở khu trung tâm. Một đại diện Hiệp hội Du lịch Trang - Khánh Hòa cho hay, có khoảng 20-30% số lượng khách sạn đang ráo bán và nói rằng chưa bao giờ ngành khách sạn, dịch vụ lưu trú ở Nha Trang như hiện nay.

Khánh Hòa: Ngành du lịch thiệt hại hàng nghìn tỷ đồng do dịch Covid-19 - 2

Đường phố ở khu "phố tây" Nha Trang vắng lặng chưa từng thấy do ảnh hưởng bởi dịch bệnh

"Những người đang bán khách sạn là một số nhà đầu tư ngoài ngành, trước đây rót tiền xây khách sạn hoặc mua lại khách sạn rồi thuê người làm. 2 đến 3 năm nay, lượng phòng khách sạn ở Nha Trang tăng mạnh và đã có những cảnh báo về tình trạng thừa phòng", một người trong ngành khách sạn cho hay.

Tuy nhiên, một số đại diện khách sạn và khu du lịch nhận định rằng, dịch bệnh mang đến khó khăn, thách thức nhưng đồng thời cũng là cơ hội để làm mới mình, cũng như tận dụng thời gian này để nâng cao chất lượng dịch vụ, đội ngũ nhân sự, mô hình quản trị... để có thể phục vụ, kinh doanh tốt hơn khi dịch qua đi.

Hiện nay, Khánh Hòa đang thực hiện "cách ly xã hội" để ngăn ngừa dịch bệnh Covid-19. Sau các khách sạn, khu du lịch, di tích, danh thắng... đóng cửa, tạm dừng hoạt động thì đến nay là các nhà hàng, quán bar, quán cà phê, dịch vụ karaoke, rạp phim, bãi biển... cũng tạm thời dừng hoạt động.

2 bãi biển tuyệt đẹp phía đông đường Trần Phú - Phạm Văn Đồng Nha Trang đang đươc giăng dây, rào chắn 10km để ngăn người dân và du khách tụ tập, tắm biển. Người dân Nha Trang đã tuân thủ quy định không xuống bãi biển tụ tập đông người, cũng như giữ khoảng cách, giãn cách trên đường phố. Do đó, bãi biển Nha Trang mấy hôm nay vắng lặng, yên bình.

Khánh Hòa: Ngành du lịch thiệt hại hàng nghìn tỷ đồng do dịch Covid-19 - 3

Du khách tìm đến các điểm tham quan nhưng đành ra về vì khu di tích tạm đóng cửa ngăn chặn dịch bệnh

Khánh Hòa: Ngành du lịch thiệt hại hàng nghìn tỷ đồng do dịch Covid-19 - 4

Du khách nước ngoài đi dạo trên đường ven biển Trần Phú Nha Trang, nơi có lực lượng chức năng đang giam sát "cách ly xã hội", ngăn người dân tụ tập trên bãi biển

Trong khi những du khách nước ngoài còn "sót lại" ở TP Nha Trang cũng thích ứng với nhịp sống mới từ hôm thành phố triển khai "cách ly xã hội". Trên đường phố, thỉnh thoảng vẫn bắt gặp một vài du khách quốc tế đi dạo, tập thể dục, đạp xe đạp... Họ cho biết đang rất an toàn trong thơi gian lưu trú ở TP Nha Trang và đánh giá cao nỗ lực ngăn chặn dịch Covid-19 của Việt Nam nói chung và chính quyền tỉnh Khánh Hòa nói riêng.

Theo Ban Chỉ đạo phát triển du lịch tỉnh Khánh Hòa, năm 2019, tổng lượt khách lưu trú đến tỉnh đạt hơn 7 triệu lượt, tăng 13,3% so với năm 2018, trong đó, khách quốc tế tăng 28,4%, khách; doanh thu du lịch đạt 27.100 tỷ đồng, tăng 24,2%.

Phố tây Nha Trang vắng lặng ngày "cách ly xã hội"

Hải Đăng - Anh Nhân

Mới nhất

Đáng quan tâm