Khánh Hòa: Lo ngại tình trạng “thừa chỗ ngủ, thiếu chỗ chơi”

(Dân trí) - Hiện nay, tổng cơ sở lưu trú du lịch tại Khánh Hòa tăng mạnh với 750 cơ sở, đạt gần 40.000 phòng, trong khi các khu vui chơi, giải trí đang quá tải là bài toán cần giải quyết hiện nay.

Khánh Hòa: Lo ngại tình trạng “thừa chỗ ngủ, thiếu chỗ chơi” - 1

Du khách Trung Quốc tham quan ở Nha Trang những ngày gần đây

 

Theo Sở Du lịch tỉnh Khánh Hòa, trong năm 2018, tổng lượt khách lưu trú du lịch đến Khánh Hòa ước đạt 6,3 triệu lượt, với 16,87 triệu ngày khách, tăng lần lượt là 15,6% và 25,5% so với năm trước. Trong đó khách quốc tế ước đạt 2,8 triệu lượt, tăng gần 38%.

Hiện nay, tổng cơ sở lưu trú du lịch tại Khánh Hòa có 750 cơ sở, với gần 40.000 phòng. Trong đó, số cơ sở 3-5 sao là 111 cơ sở, với hơn 20.000 phòng.

Trong những năm gần đây, du khách đến Nha Trang tăng đột biến khiến các khách sạn “cháy phòng”. Nhận thấy vấn đề này, hàng loạt doanh nghiệp đã “đổ tiền” vào đầu tư khách sạn.

“Đến nay, các khách sạn đồng loạt đi vào hoạt động khiến lượng phòng tăng đột biến, nhiều khách sạn buộc hạ giá phòng để cạnh tranh”, một người trong ngành du lịch cho hay.

Ngoài ra, mặc dù phòng khách sạn tăng mạnh nhưng các khu vui chơi, giải trí, dịch vụ du lịch chất lượng cao tại Khánh Hòa còn thiếu nên ít nhiều đã ảnh hưởng đến nhu cầu tham quan, giải trí của du khách. Do đó, một số chuyên gia cho rằng, để thu hút, giữ chân và đưa du khách quay trở lại, Khánh Hòa cần có những sản phẩm du lịch độc đáo gắn liền với điều kiện tự nhiên, biển đảo như: thể thao biển, bến tàu du lịch…

Hiện Khánh Hòa có 128 doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ hành, trong đó 50 doanh nghiệp lữ hành nội địa, 78 doanh nghiệp lữ hành quốc tế (57 doanh nghiệp, 18 chi nhánh, 3 văn phòng đại diện).

Khánh Hòa: Lo ngại tình trạng “thừa chỗ ngủ, thiếu chỗ chơi” - 2

Du lịch Khánh Hòa tăng trưởng mạnh trong vài năm qua trong khi hạ tầng du lịch chưa theo kịp

 

Năm 2018, ngành du lịch Khánh Hòa tổ chức chương trình xúc tiến du lịch trực tiếp tại thị trường Hàn Quốc, Nhật Bản. Đồng thời, tiếp tục hỗ trợ và xúc tiến kết nối các đường bay từ sân bay đến các thị trường trong và ngoài nước như mở đường bay mới Cam Ranh – Xiêm Riệp (Campuchia), Cam Ranh – Seoul, Hàn Quốc; tăng tần suất chuyến bay Cam Ranh –Incheon, Cam Ranh đến Thành Đô, Côn Minh, Hàng Châu, Thiên Tân, Thượng Hải...

Về bài toán giải quyết quá tải ở các khu du lịch hiện nay, Sở Du lịch kiến nghị UBND tỉnh Khánh Hòa thúc đẩy nhanh tiến độ các dự án về hạ tầng du lịch trên địa bàn, như xây dựng bến cảng du lịch và các dự án về giao thông để sớm đưa vào hoạt động phục vụ khách du lịch. Bên cạnh đó, thúc đẩy nhanh tiến độ các dự án về khu vui chơi giải trí cao cấp, quy mô lớn để giảm tải cho các khu vui chơi, trải trí hiện nay.

Viết Hảo