Khám phá những khu chợ đặc sắc ở Hội An

(Dân trí) - Chợ Hội An thương cảng lớn một thời, chợ đêm Nguyễn Hoàng khu mua sắm lưu niệm phong phú, chợ phiên và chợ cá Thanh Hà là nơi trao đổi, mua bán sản vật đặc trưng vùng miền...

Chợ Hội An

Chợ Hội An
Chợ Hội An

 

Chợ nằm ngay vị trí trung tâm phố cổ “Thượng Chùa Cầu - hạ âm Bổn” - một trong số những di tích còn giữ nguyên vẹn nét xưa cũ. Chợ Hội An ra đời gắn liền với nhu cầu trao đổi hàng hóa của các tàu buôn trong và ngoài nước; được mệnh danh là thương cảng nổi tiếng một thời “Thứ nhất Kinh Kỳ - thứ nhì Phố Hiến”.

 

Khám phá những khu chợ đặc sắc ở Hội An - 2
Các mặt hàng trong chợ Hội An
Các mặt hàng trong chợ Hội An
Khám phá những khu chợ đặc sắc ở Hội An - 4
Khám phá những khu chợ đặc sắc ở Hội An - 5

Chợ Hội An là một điểm tham quan khá thú vị đối với du khách, đặc biệt là các khu ẩm thực và trưng bày hàng lưu niệm. Tuy các loại hình chợ hiện đại xuất hiện nhiều nhưng mua sắm tại chợ theo cách truyền thống vẫn chiếm vị trí quan trọng đối với người Việt nói chung và người Hội An nói riêng.

 

Chợ truyền thống Hội An
Chợ truyền thống Hội An

 

Đến đây, bạn như đang hòa mình vào nhịp sống đúng “chất” của người dân phố Hội, nơi bạn trải nghiệm nét văn hóa đặc sắc từ ẩm thực, con người và cuộc sống sinh động hằng ngày.

Chợ phiên độc đáo của phụ nữ Hội An

Chợ phiên này họp về đêm, thời gian chóng vánh, chỉ diễn ra 4 tiếng đồng hồ, từ lúc 1 giờ sáng đến khoảng 5 giờ sáng cùng ngày.

Chợ phiên Hội An
Chợ phiên Hội An

 

Chợ xuất hiện từ lâu đời, cạnh cầu Cẩm Nam nhưng xưa nay hiếm người biết đến. Nếp sinh hoạt chợ rất riêng được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác nối gót cha ông theo nghiệp thương nhân.

Phiên chợ đặc biệt chỉ dành cho phụ nữ Hội An, mua bán những sản vật “chân quê” nhưng từ lâu đời đã trở thành thương hiệu của phố cổ như bắp nếp Cẩm Nam, hến Cẩm Nam, rau Trà Quế...

Khi cả phố cổ đang còn say giấc nồng thì ở đó vẫn có những phận người đang mưu sinh, giữ hồn cho phố Hội sông Hoài. Đó là nét đẹp văn hóa bao đời nay của người dân Hội An nhưng cho đến nay, vẫn ít người biết đến…

Chợ cá Thanh Hà

Đây là nơi diễn ra các hoạt động mua bán nhộn nhịp suốt đêm ngày và là điểm đầu mối cung cấp mặt hàng hải sản tươi sống cho địa phương, các chợ lớn nhỏ lân cận.

Khám phá những khu chợ đặc sắc ở Hội An - 8

Chợ cá trước kia nằm tại chợ Hội An nhưng sau này do quy hoạch thành phố nhằm đảm bảo vệ sinh, mỹ quan và thuận tiện hơn cho việc giao lưu buôn bán chợ được di dời về phường Thanh Hà ngày nay.

Chợ cá Thanh Hà
Chợ cá Thanh Hà

 

Từ sáng sớm thương lái khắp nơi đổ về chợ để buôn bán, trao đổi hàng hóa nhộn nhịp như trẩy hội. Thời điểm đông đúc nhất là từ 1-4 giờ sáng, khi những chiếc ghe vừa cập bến, từng đoàn người nhanh chóng ùa đến để lựa cho bằng được những con cá tươi ngon. Tiếng cười nói, trao đổi vang động cả một góc trời, cuộc sống về đêm diễn ra sôi động và chóng vánh. Sau những cuộc mặc cả, chọn lựa, từng dòng người lại nối đuôi nhau tỏa đi các chợ trả lại vẻ yên tĩnh vốn có.

Khám phá những khu chợ đặc sắc ở Hội An - 10

 

Đến với chợ cá Thanh Hà người ta mới có thể cảm nhận rõ hơn “chất biển”, nếp sống, sinh hoạt của người dân miền biển khơi.

Chợ đêm Nguyễn Hoàng

 

Khám phá những khu chợ đặc sắc ở Hội An - 11
Khám phá những khu chợ đặc sắc ở Hội An - 12
Chợ đêm Nguyễn Hoàng
Chợ đêm Nguyễn Hoàng

 

Sở dĩ gọi như vậy bởi nó nằm trên trục đường Nguyễn Hoàng. Không hẳn vì nhu cầu mua bán, người ta tìm đến đây còn để thỏa mãn thú vui lang thang, mua sắm ngắm nhìn cảnh đẹp thơ mộng, lãng mạn bên dòng sông hoài.

Khám phá những khu chợ đặc sắc ở Hội An - 14

Chợ đêm tập trung gần 50 gian hàng trải dài hơn 300 mét, với đủ các chủng loại hàng hóa, hợp thành khu mua sắm sầm uất mang đậm tính địa phương. Tính địa phương được thể hiện ở giọng Quảng đặc sắc, sự thân thiện mến khách và cả những mặt hàng địa phương được bày bán nơi đây.

 

Chợ đêm đường Nguyễn Hoàng cũng có những cái thú vui riêng dược nhiều du khách tham quan, mua sắm
Chợ đêm đường Nguyễn Hoàng cũng có những cái thú vui riêng dược nhiều du khách tham quan, mua sắm

 

Từ đèn lồng đủ màu sắc, kiểu dáng đến những con tò he, đồ gốm mỹ nghệ của làng gốm Thanh Hà, vải vóc, hàng thủ công... đến những món ăn đặc sắc của địa phương: mỳ quảng, cao lầu…

Cứ khoảng 5 giờ chiều chợ nhóm họp đông đúc cho đến tận 11 giờ khuya để phục vụ nhu cầu vui chơi, mua sắm của du khách.

B.Linh-C.Bính

Đang được quan tâm