Khám phá bảo tàng nhà WC duy nhất trên thế giới

(Dân trí) - Bảo tàng trưng bày hàng trăm mẫu vệ sinh trên thế giới với lịch sử hàng trăm năm. Đây cũng là bảo tàng nhà vệ sinh duy nhất trên thế giới hiện nay.

Bảo tàng nhà WC duy nhất trên thế giới

Tọa lạc tại một vùng đất yên tĩnh thuộc ngoại ô thành phố New Delhi, Ấn Độ, bảo tàng vệ sinh quốc tế Sulabh được xây dựng với mục đích tuyên truyền chất lượng vệ sinh tới người dân nước này.

Khám phá bảo tàng nhà WC duy nhất trên thế giới - 1

Vệ sinh và vệ sinh môi trường là một trong những vấn đề cấp bách của Ấn Độ. Theo số liệu thống kê, 60% của 1.2 tỷ người dân nước này từng không được sử dụng những nhà vệ sinh an toàn. Năm 1970, Tiến sỹ Bindeshwar Pathak đồng thời là nhà hoạt động nhân đạo xã hội lên ý tưởng và thành lập tổ chức Dịch vụ xã hội quốc tế Sulabh. Đến nay, hơn 15 triệu người dân Ấn Độ đang sử dụng những nhà vệ sinh công cộng được xây dựng bởi tiền của tổ chức này.

Khám phá bảo tàng nhà WC duy nhất trên thế giới - 2

Bảo tàng vệ sinh quốc tế Sulabh được thành lập năm 1992 nhằm thúc đẩy thói quen vệ sinh an toàn trên toàn Ấn Độ. Nó được xây dựng đồng thời duy trì hàng trăm nhà WC công cộng tại các thành phố lớn, bao gồm cả những điểm thu hút khách du lịch như Pháo đài Đỏ ở Delhi, đền Taj Mahal ở Agra, cũng như các thị trấn làng mạc trên khắp Ấn Độ.

Khám phá bảo tàng nhà WC duy nhất trên thế giới - 3

Hiện bảo tàng đang lưu giữ nhiều bộ sưu tập có một không hai về hình ảnh, hiện vật liên quan tới lịch sử phát triển của nhà vệ sinh trên toàn thế giới kể từ thời điểm 2500 năm TCN cho tới hiện tại. Qua đó, khách tham quan có cái nhìn bao quát hơn về sự phát triển của nhà WC từ thời cổ đại cho tới hiện đại.

Khám phá bảo tàng nhà WC duy nhất trên thế giới - 4

Bảo tàng Sulabh còn là nơi trưng bày kiểu nhà vệ sinh làm bằng gạch của người Harappa cổ thời Trung Cổ, bản sao bồn xí của vua Louis XIV được chế tạo gắn liền với ngai vàng, cho tới những mẫu toilet thời hiện đại.

Khám phá bảo tàng nhà WC duy nhất trên thế giới - 5

Một số hiện vật quý trong bảo tàng có thể kể tới chiếc bồn giật nước của Sir John Harrington, phụ tá nữ hoàng Elizabeth I có từ năm 1596, ghế đi vệ sinh của Áo, một loại nhà vệ sinh của Pháp được thiết kế như chồng sách, hay chiếc khác của Anh mang hình dáng rương kho báu.

Khám phá bảo tàng nhà WC duy nhất trên thế giới - 6
Khám phá bảo tàng nhà WC duy nhất trên thế giới - 7

Xung quanh tường bảo tàng là hàng loạt những bài thơ, truyện tranh, truyện cười hay phim hoạt hình liên quan tới nhà vệ sinh. Kể từ ngày mở cửa tới nay, bảo tàng tiếp đón khoảng 100.000 khách tham quan.

Huy Hoàng

Theo BP