Bến Tre:
Khách Tây mê mẩn ẩm thực xứ Dừa
(Dân trí) - Trong khuôn khổ lễ hội dừa tại tỉnh Bến Tre (từ ngày 7 đến 13/4), nhiều du khách rất thích thú thưởng thức các món ăn của xứ Dừa như: bánh lá dừa, tép rang dừa, bánh phồng… Đặc biệt, khách Tây mê mẩn khi lần đầu tiên thử món độc đáo từ dừa.
Mới sáng, đoàn 6 khách du lịch “phượt” là nông dân chính hiệu từ huyện Tháp Mười (Đồng Tháp) lên xe máy sang tỉnh Bến Tre tham dự lễ hội hội dừa. Điểm đầu tiền đoàn ghé là “không gian dừa” nơi trưng bày các sản phẩm và hàng chục các món ẩm thực từ dừa. Bà Nguyễn Thị Bé Hai cho biết: “Bình thường ở nhà cũng làm món bánh lá chấm nước cốt dừa nhưng sao đến ăn ngon lạ lùng. Từ sáng giờ ăn 2 món và sẽ thử hết các món ở đây mới về”. Theo bà Bé Hai, bây giờ thời buổi hiện đại một số món dân dã đã mất dần và rất hiếm như bánh lá rau mơ chấm nước cốt dừa, bánh phồng dừa, bánh tằm, bánh ít nhân dừa… nên đến đây thưởng thức để nhớ hương vị ngày xưa.
Ngoài ra, tại liên hoan ẩm thực với trên 50 gian hàng của 30 đơn vị tham gia và hàng trăm món ăn hấp dẫn của xứ Dừa níu chân du khách như: nghêu hấp nước dừa, ốc len xào dừa, tép rang nước cốt dừa, gỏi củ hủ dừa…
Khách du lịch nước ngoài, lần đầu ăn các món ăn từ dừa đều tấm tắc khen ngợi. Khi được cô hướng dẫn viên phiên dịch thành phần, cách chế biến món bánh ít nhân dừa, bánh tét, bánh tằm… 2 vị khách nước ngoài rất thích thú với sự pha trộn độc đáo của người dân xứ Dừa.
Đến đây, khách du lịch không chỉ biết đến địa danh có truyền thống cách mạng hào hùng với phong trào Đồng Khởi, với những rặng dừa cao vút hút tầm mắt mà còn những món ăn mang hương vị quê hương xứ Dừa. Những món đặc sản như bánh tráng Mỹ Lồng, bánh phồng Sơn Đốc, kẹo dừa, thạch dừa… giờ nổi tiếng khắp trong và ngoài nước nhờ sự kết hợp độc đáo giừa gạo, nếp, mía và vị béo đặc trưng của nước cốt dừa.
Minh Giang