Khách tây hút thuốc tại phố cổ Hà Nội sẽ bị phạt 300.000 đồng

Nhà thờ Lớn, Nhà hát Lớn, Trung tâm giao lưu phố cổ, Thư viện Quốc gia, đền Ngọc Sơn, chùa Quán Sứ… là những điểm du lịch cấm hút thuốc lá.

Khách tây hút thuốc tại phố cổ Hà Nội sẽ bị phạt 300.000 đồng - 1
Khách tây hút thuốc tại phố cổ Hà Nội sẽ bị phạt 300.000 đồng

Nhà thờ Lớn - một trong những địa điểm du lịch cấm hút thuốc lá tại Hà Nội. Ảnh: Ngân Anh

30 trong tổng số 190 điểm du lịch nổi tiếng và gần 30 nhà hàng, khách sạn tại quận Hoàn Kiếm trở thành điểm du lịch hoàn toàn không khói thuốc lá.

Mô hình điểm du lịch không khói thuốc được triển khai tại các điểm du lịch như: Đền Ngọc Sơn, đền Bạch Mã, đền Bà Kiệu, chùa Bà Đá, chùa Quán Sứ, Nhà thờ Lớn...

Ngoài 14 đền chùa, 16 điểm văn hóa khác cũng nằm trong danh sách này gồm: Bảo tàng Lịch sử, Bảo tàng Cách mạng, Thư viện Quốc gia, Nhà hát Lớn, Nhà tù Hoả Lò, Nhà hát Múa rối nước, Rạp Công nhân, Trung tâm giao lưu phố cổ…

Một số nhà hàng, khách sạn trên các phố: Tràng Tiền, Trần Hưng Đạo, Lý Thường Kiệt, Hàng Bông, Hàng Bồ,... cũng thuộc điểm du lịch không khói thuốc.

Sau khi gắn biển điểm du lịch không khói thuốc, các biển báo "không hút thuốc lá", "cấm hút thuốc lá" cũng được dựng lên. Người dân, du khách cố tình vi phạm đều bị nhắc nhở, phạt tiền tại chỗ từ 100.000 - 300.000đ theo quy định tại Điều 23 Nghị định 176/2013/NĐ-CP đối với hành vi hút thuốc lá tại các địa điểm bị cấm.

Du khách quốc tế tham quan, khám phá cảnh quan, di sản thiên nhiên và văn hóa Việt Nam cần tuân thủ mọi quy định pháp luật của Việt Nam, bảo vệ và giữ gìn tài nguyên du lịch, môi trường du lịch. Vì vậy, quy định trên áp dụng chung cho mọi đối tượng, không phân biệt người Việt Nam hay người nước ngoài.

Sau Hoàn Kiếm, một số quận có nhiều địa danh du lịch sẽ tiếp tục triển khai mô hình du lịch không khói thuốc lá.

Theo Nhi Anh

Báo Giao thông