Thứ tư, 29/01/2020 - 07:34

Khách Tây đến Ninh Bình “mê” làm… nông dân

Dân trí

Những năm gần đây, khách nước ngoài đến Ninh Bình không chỉ để chiêm ngắm vẻ đẹp của di sản thế giới Tràng An mà còn để được làm… nông dân. Khách Tây xắn áo quần, lội ruộng cấy lúa, tát nước, bắt cá… không còn là hình ảnh xa lạ ở cố đô Hoa Lư.

Khách Tây đến Ninh Bình “mê” làm… nông dân - 1

Ninh Bình những năm gần đây là điểm đến hấp dẫn với du khách trong nước, đặc biệt là nước ngoài. Khách quốc tế đến Ninh Bình không ngừng tăng cao, ngoài chiêm ngắm cảnh đẹp của di sản Tràng An thì những đồng quê thanh bình ở Ninh Bình cũng thu hút nhiều du khách quốc tế đến khám phá.

Khách Tây đến Ninh Bình “mê” làm… nông dân - 2

Những cánh đồng lúa trải dài vàng rộng khắp các vùng quê luôn cuốn hút du khách quốc tế đến "check - in". Nơi đây có vẻ đẹp thanh bình, hiền hòa cuốn hút du khách một cách kỳ lạ.

Khách Tây đến Ninh Bình “mê” làm… nông dân - 3

Du lịch nông nghiệp là loại hình du lịch mang đến sự trải nghiệm cho du khách về các phương thức sản xuất nông nghiệp, sinh hoạt của người dân địa phương, có ý nghĩa bảo tồn các giá trị văn hoá truyền thống đồng thời mang lại lợi ích kinh tế cho cộng đồng dân cư tại các khu vực nông thôn

Khách Tây đến Ninh Bình “mê” làm… nông dân - 4

Du khách đến Ninh Bình "mê" làm nông dân, để được trải nghiệm những công việc thường ngày của người nông dân như cấy lúa, tát nước, bắt cá...

Khách Tây đến Ninh Bình “mê” làm… nông dân - 5

Nhiều vùng quê ở Ninh Bình như Gia Viễn, Nho Quan, Hoa Lư... không còn xa lạ với hình ảnh khách Tây lội ruộng tham gia sản xuất như nông dân Việt. 

Khách Tây đến Ninh Bình “mê” làm… nông dân - 6

Vì thế mà các tour du lịch trải nghiệm đồng quê luôn cuốn hút du khách nước ngoài. Đông nhất vẫn là ở khu vực đầm Vân Long (Gia Viễn) và động Thiên Hà (Nho Quan)

Khách Tây đến Ninh Bình “mê” làm… nông dân - 7

Những tour du lịch trải nghiệm đồng quê này giúp khách nước ngoài cảm nhận được nền văn hóa lúa nước lâu đời của Việt Nam. Từ việc làm đất, gieo mạ, cấy lúa hay các công cụ đánh bắt cá thô sơ của người Việt.

Khách Tây đến Ninh Bình “mê” làm… nông dân - 8

Các nông trại với các vật nuôi, các loại trái cây hoa quả của người dân cũng thu hút du khách đến tham quan, trải nghiệm, cùng ăn cùng ở với bà con nông dân.

Khách Tây đến Ninh Bình “mê” làm… nông dân - 9

Nhiều gia đình nước ngoài cho các con đến Ninh Bình để cùng bố mẹ làm nông dân. Đây là hình ảnh hiếm thấy đối với những du khách phương Tây, ở những đất nước phát triển chưa từng được biết đến việc làm nông dân như ở Việt Nam.

Khách Tây đến Ninh Bình “mê” làm… nông dân - 10

Mẹ cùng con ra đồng cấy lúa, bắt cá, bắt đầu một ngày làm nông dân không chỉ được trải nghiệm mà là kỷ niệm đáng nhớ nhất trong cuộc đời.

Khách Tây đến Ninh Bình “mê” làm… nông dân - 11

Hiện tại mô hình du lịch nông nghiệp tại Ninh Bình đã hình thành được một số sản phẩm chính tiêu biểu như: Các tour “Du khảo đồng quê” và hoạt động trải nghiệm“Một ngày làm nông dân”. Cả 2 sản phẩm này đều được du khách đánh giá rất cao về tính đa dạng và hấp dẫn của các hoạt động trải nghiệm.

Khách Tây đến Ninh Bình “mê” làm… nông dân - 12

“Du khảo đồng quê” được xây dựng thành 09 chương trình tour, với nhiều sự lựa chọn về thời gian phục vụ nhu cầu tìm hiểu khám phá của du khách, giúp cho du khách có thể tìm hiểu  được nét văn hóa đặc trưng của làng quê Ninh Bình.

Khách Tây đến Ninh Bình “mê” làm… nông dân - 13

“Một ngày làm nông dân” được tổ chức ở cả 2 huyện Nho Quan và Gia Viễn. Tham gia chương trình này du khách được cùng với chủ nhà tham gia vào hoạt động canh tác nông nghiệp như cày ruộng bằng trâu, đi cấy, nhổ mạ, đi gặt lúa  bằng liềm và bằng hái, tát nước gầu dây, hay trồng hoa màu….

Khách Tây đến Ninh Bình “mê” làm… nông dân - 14

Mô hình du lịch nông nghiệp ở Ninh Bình đã góp phần phát triển nông nghiệp, nông thôn theo hướng bền vững,  khai thác các giá trị về tài nguyên của địa phương, đặc biệt là khai thác các giá trị nội tại của hoạt động sản xuất nông nghiệp để tạo thu nhập ngoài các sản phẩm thuần túy nông nghiệp cho những người nông dân là vấn đề đang được xã hội quan tâm đặc biệt

 Thái Bá

Mới nhất

Đáng quan tâm