Khách sạn bình dân ở Nha Trang "ngóng khách" vì Covid-19 kéo dài

Hải Đăng

(Dân trí) - Tưởng chừng như dịch Covid-19 sẽ được kiểm soát và kết thúc sớm nhưng thực tế dịch kéo dài đến năm thứ 2 khiến các khách sạn ở TP Nha Trang (Khánh Hòa) ế khách, ngấm đòn.

Khách sạn bình dân ở Nha Trang ngóng khách vì Covid-19 kéo dài - 1

Chủ khách sạn bình dân trên đường Tuệ Tĩnh Nha Trang hôm 19/2 cho biết phòng còn khá nhiều nhưng chỉ đón một vài khách lẻ

Phân khúc bình dân giảm giá, vắng khách

Những ngày đầu năm Tân Sửu, ngành du lịch Nha Trang - Khánh Hòa tiếp tục chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 kéo dài. Thị sát trên các tuyến phố, số khách sạn đóng cửa vẫn còn khá nhiều, thậm có không ít khách sạn đóng cửa cả năm nay. 

Tình trạng mặt bằng "đất vàng", cửa hàng kinh doanh cho thuê trên "phố tây" Nha Trang cũng ế ẩm, ít người thuê. Một số khách sạn phân khúc bình dân mở cửa nhưng chỉ đón được ít khách lẻ. Giá phòng khá "mềm", dao động từ 150.000-300.000 đồng/phòng.

Khách sạn bình dân ở Nha Trang ngóng khách vì Covid-19 kéo dài - 2

"Phòng giá rẻ" xuất hiện khá nhiều trên đường Trần Phú Nha Trang sau Tết nguyên đán Tân Sửu

Ông K. chủ một khách sạn hàng chục phòng trên đường Hoàng Diệu Nha Trang cho rằng, tình hình dịch Covid-19 đã kéo dài sang năm thứ 2 nên năm nay cũng là một năm tương đối khó khăn với ngành du lịch nói chung, ngành khách sạn nói riêng.

"Trong đợt Tết nguyên đán vừa rồi, khách sạn của tôi đón bình quân 5-6 phòng/ngày, cũng đủ trang trải chi phí, duy trì hoạt động. Hiện khách sạn tôi còn nợ ngân hàng 4 tỷ đồng. Tôi đã được ngân hàng khoanh nợ 2 lần và ít ngày tới tôi sẽ tiếp tục đi đề nghị khoanh nợ", ông K. cho hay.

Trong khi đó, ông B. chủ một khách sạn trên đường Phạm Văn Đồng nhận định, với việc vắc xin Covid-19 đang được phổ biến tại nhiều nước, hi vọng đến tháng 8, tháng 9 năm nay, tình hình dịch bệnh sẽ được kiểm soát. "Chúng tôi không hi vọng nhiều vào năm nay mà đặt kỳ vọng ngành du lịch sẽ phục hồi trong năm tới", ông B. chia sẻ.

Khách sạn bình dân ở Nha Trang ngóng khách vì Covid-19 kéo dài - 3

Tình trạng mặt bằng "đất vàng", cửa hàng kinh doanh cho thuê trên "phố tây" Nha Trang cũng ế ẩm, ít người thuê

Khách có xu hướng thích "chơi sang", nghỉ dưỡng

Theo khảo sát, nhằm thu hút du khách, nhìn chung hiện nay các khu vui chơi giải trí, khách sạn tại TP Nha Trang tiếp tục kích cầu du lịch, giảm giá dịch vụ, giá phòng.

Tuy nhiên trong thời điểm hiện nay, khi phân khúc khách sạn truyền thống bình dân (chỉ ở) gặp khó khăn thì phân khúc cao cấp, các khu nghỉ dưỡng hạng sang, nhiều dịch vụ tiện ích đi kèm như không gian xanh, hồ bơi, khu vui chơi giải trí... lại là "điểm sáng".

Khách sạn bình dân ở Nha Trang ngóng khách vì Covid-19 kéo dài - 4
Khách sạn bình dân ở Nha Trang ngóng khách vì Covid-19 kéo dài - 5

Một con hẻm gần đường Trần Phú Nha Trang, nơi có nhiều khách sạn vắng vẻ những ngày gần đây

Điển hình như trong dịp Tết nguyên đán vừa qua, lượng khách đến Khánh Hòa có xu hướng du lịch nghỉ dưỡng nhiều tại các khu nghỉ dưỡng cao cấp ở khu vực Bãi Dài (huyện Cam Lâm, Khánh Hòa) và các khách sạn, khu nghỉ dưỡng cao cấp ở TP Nha Trang.

Điển hình như khách sạn A. trong 5 ngày Tết đón gần 1.000 lượt khách; khách sạn M.Cam Ranh đón hơn 3.000 lượt khách; khách sạn R. Cam Ranh đón gần 2.000 lượt khách... 

Anh Lê Văn, một du khách đến từ Buôn Ma Thuột (Đắc Lắc) chia sẻ, sau dịp Tết vừa qua, sau khi đắn đo lựa chọn, tham khảo ý kiến của bạn bè, gia đình anh quyết định chọn nghỉ dưỡng tại một khu du lịch ở khu vực Bãi Dài (huyện Cam Lâm).

Khách sạn bình dân ở Nha Trang ngóng khách vì Covid-19 kéo dài - 6
Khách sạn bình dân ở Nha Trang ngóng khách vì Covid-19 kéo dài - 7

Không ít khách sạn ở Nha Trang đóng cửa cả năm nay vì dịch Covid-19 kéo dài đến năm thứ 2

"Giá phòng có cao hơn một chút (1,8 triệu đồng/đêm) nhưng bù lại dịch vụ rất thoải mái, đúng chất nghỉ dưỡng. Nếu mình chọn một khách sạn bình dân thì không đi chơi được nhiều vì không có xe, hoặc phải thuê tắc xi thì tính đi tính lại cũng chừng đó", anh Lê Văn nói.

Theo Sở Du lịch tỉnh Khánh Hòa, trước đó trong dịp Tết nguyên đán (từ ngày 30 tháng Chạp đến mùng 4 Tết Tân Sửu), Khánh Hòa đón hơn 27.000 lượt khách lưu trú, bằng khoảng 13% so với cùng kỳ năm 2019 (thời điểm ngành du lịch Khánh Hòa chưa bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19).

Trong đó khách lưu trú nội địa đạt hơn 25.500 lượt, bằng 18,7% so với cùng kỳ năm 2019.