Australia:

Hủy tour vì lo sợ dịch bệnh, du khách "cay đắng" bị phạt tiền hơn 22 triệu

(Dân trí) - Nhiều gia đình buộc phải hủy bỏ kỳ nghỉ mơ ước vì dịch Covid-19, nhưng họ càng bất ngờ hơn khi phải chịu tiền phạt hủy tour.

Hãng Flight Centre giảm 6000 nhân sự toàn cầu

Hãng lữ hành Flight Centre có trụ sở chính tại Australia đang khiến hàng trăm du khách tức giận vì tính phí phạt hủy tour trong bối cảnh nhiều người không còn hào hứng đi chơi vì dịch bệnh bùng phát.

Cụ thể, mỗi khách nếu mua tour của hãng này, nếu muốn hủy chuyến để lấy lại tiền đều phạt nộp 300 Đôla Australia (4,4 triệu đồng) trong khi nhiều chuyến bay của các hãng hàng không đã bị hủy bỏ. Bởi vậy, nếu một gia đình 5 người muốn bỏ chuyến, họ phải chịu tiền phạt lên tới 1.500 Đôla Australia (hơn 22 triệu đồng).

Hủy tour vì lo sợ dịch bệnh, du khách cay đắng bị phạt tiền hơn 22 triệu - 1
Nhiều hành khách bức xúc việc hủy tour vì dịch bệnh nhưng phải trả tiền phí

Gia đình anh David Swiggs là một ví dụ của chuyện này. Dành dụm 2 năm trời dự định sẽ cho vợ cùng 3 con tới châu Âu nghỉ ngơi, anh David đặt tour qua hãng Flight Centre.

Tuy nhiên, chuyến bay của họ đã bị hủy vì đại dịch. Liên hệ lại với hãng lữ hành mua tour, anh David được yêu cầu phải đóng phí phạt hủy tour cho 5 người, tổng tiền lên đến 1.500 Đôla Australia. Điều này khiến gia đình rất bức xúc.

Hủy tour vì lo sợ dịch bệnh, du khách cay đắng bị phạt tiền hơn 22 triệu - 2
Một trung tâm điều hành của Flight Centre tạm đóng cửa

Một trường hợp khác là nữ du khách Louise Coombes có kế hoạch đưa 2 đứa con tới Bali, Indonesia, nghỉ dưỡng vào tháng 2 vừa qua. Nhưng chuyến đi cũng bị hủy bỏ vì bệnh dịch. Muốn lấy lại tiền, cô Louise cũng bị yêu cầu trả phí hủy chuyến.

Chía sẻ những bức xúc của khách hàng, Giám đốc truyền thông toàn cầu của Flight Centre, ông Hadyn Long cho biết, để tránh tiền phí phạt, khách hàng nên nhận lại tiền theo hình thức tín dụng (credit note). Tuy nhiên, nếu nhận tiền theo kiểu này, khách hàng chỉ có thể dùng để mua các tour trong tương lai của Flight Centre.

Hủy tour vì lo sợ dịch bệnh, du khách cay đắng bị phạt tiền hơn 22 triệu - 3
Quầy check in tại sân bay quốc tế Brisbane ở Queensland, Australia, không một bóng người giữa thời điểm bệnh dịch bùng phát

Trước đó, hãng lữ hành Flight Centre đã cắt 3.000 nhân sự tại Australia khi ngành du lịch bắt đầu cảm nhận được sự tác động từ Covid-19. Tiếp đến, hãng cũng cắt tiếp 6.000 nhân sự làm việc trên toàn cầu.

Tuy nhiên, đại diện hãng cho biết vẫn duy trì liên lạc với nhân viên của mình, đồng thời dự định sẽ khôi phục lại sau khi đại dịch kết thúc.

Quốc Việt

Theo DM