Thứ tư, 04/03/2020 - 07:00

Hội An: Những nét đẹp và chưa đẹp trong mắt người dân, du khách

Dân trí

Nhằm góp phần giữ gìn và phát huy nếp sống, lối sống tốt đẹp của người dân Hội An trong giao tiếp, ứng xử, sinh hoạt; TP Hội An đã phê duyệt “Đề án Hội An - Nhân tình thuần hậu”.

Theo UBND TP Hội An, đề án được tự tham gia hưởng ứng của các cơ quan, báo chí, mạng xã hội phản ảnh những việc làm, những hành vi ứng xử đẹp, chưa đẹp, chưa phù hợp với đạo đức, nếp sống thuần hậu của người Hội An.

Hội An: Những nét đẹp và chưa đẹp trong mắt người dân, du khách - 1

Học sinh cúi đầu khi đám tang đi qua

Đề án cũng đã nhận được sự hưởng ứng rất tốt, ủng hộ tích cực từ các tổ chức, doanh nghiệp, du lịch; tác động tích cực đến các tầng lớp nhân dân, du khách. Qua 1 năm triển khai thực hiện đề án, bước đầu nhận thấy sự lan tỏa, sự thay đổi chuyển biến tích cực trong tầng lớp nhân dân.

Hội An: Những nét đẹp và chưa đẹp trong mắt người dân, du khách - 2

Trả lại điện thoại cho du khách đánh rơi

Qua đó, một số hình ảnh đẹp được thể hiện cụ thể ở Hội An như: Nghiệp đoàn xích lô Hội An đã chú trọng thực hiện những hành vi ứng xử văn minh, lịch thiệp đối với du khách, giúp đỡ khách du lịch khi có sự cố, trả lại điện thoại hoặc tài sản có giá trị cho khách du lịch đánh rơi, bỏ quên…

Hội An: Những nét đẹp và chưa đẹp trong mắt người dân, du khách - 3

Anh Bùi Quốc Tuấn (phải, phường Minh An) trả lại tài sản cho du khách

Người đi xe ô tô, xe máy dừng lại nhường đường cho người đi bộ, các đoàn viên thanh niên tích cực tham gia hướng dẫn du khách, người cao tuổi, trẻ em… sang đường tại các ngã ba, ngã tư. Văn hóa xếp hàng trong phục vụ kinh doanh, nhặt được của rơi giao trả cho người bị mất được phát huy rộng rãi.

Giúp đỡ du khách từ nơi khác đến Hội An khi gặp khó khăn, hoạn nạn, thể hiện nếp sống, con người Hội An thân thiện, mến khách, nhân tình thuần hậu, để lại ấn tượng đẹp trong lòng công chúng.

Hội An: Những nét đẹp và chưa đẹp trong mắt người dân, du khách - 4

Những hình ảnh chưa đẹp: Xe máy để tràn lan trên vỉa hè

Theo bà Trương Thị Ngọc Cẩm – Giám đốc Trung tâm văn hóa – Thể thao & Truyền thanh – Truyền hình thành phố Hội An – cho hay, nhìn chung, qua hơn một năm triển khai thực hiện, với những kết quả bước đầu cho thấy hiệu quả của đề án, phạm vi tác động của đề án lan rộng ra cả ngoài địa bàn 2 phường trọng tâm, được các doanh nghiệp, trường học, đơn vị, tổ chức đoàn thể tích cực hưởng ứng.

Hội An: Những nét đẹp và chưa đẹp trong mắt người dân, du khách - 5

Rác quá tải

“Đề án đã tác động đến nhận thức và hành động của cộng đồng dân cư qua nhiều việc làm, biểu hiện cụ thể trong ứng xử gia đình, xã hội, môi trường; ngày càng nhiều những việc làm hay, hành động đẹp và gương người tốt, việc tốt được nêu gương”, bà Cẩm cho biết.

Hội An: Những nét đẹp và chưa đẹp trong mắt người dân, du khách - 6

Để xe xâm phạm di tích

Tuy có những mặt được nhưng cũng còn nhiều tồn tại, hạn chế cần khắc phục. Đó là tình trạng chèo kéo, chèn ép du khách như tự ý nâng giá dịch vụ trong những ngày lễ, Tết; đôi lúc đôi nơi còn phân biệt đối xử với du khách, tranh giành khách; nhiều cá nhân, hộ gia đình chưa tích cực trong việc giữ gìn vệ sinh chung, vẫn còn bỏ rác sai quy định, lấn chiếm vỉa hè, lề đường để buôn bán kinh doanh; khi tham gia giao thông vẫn còn tình trạng lấn đường, dành đường với người đi bộ, phóng xe vượt ẩu, bóp còi inh ỏi…

Một số du khách vẫn còn ăn mặc hở hang khi tham quan các di tích trên địa bàn thành phố, cá biệt xuất hiện các trường hợp có hành vi lừa đảo, trộm cắp tài sản…

Trong giai đoạn 2 của đề án, Hội An tiếp tục những kết quả đã đạt được; đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức của người dân và du khách trong việc thực hiện nội dung đề án.

Công Bính

Tin liên quan

Mới nhất

Đáng quan tâm